การตั้งชื่อลูกหมา - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: การตั้งชื่อลูกหมา
 
 5388

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออนไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
30 ก.ค. 18, 09:15:32น.
การตั้งชื่อลูกหมา

ลูกหมาหรือหมาโตที่เราเลี้ยง ๆ กันอยู่ทุกบ้านทุกช่อง เป็นสัตว์ที่ผู้เลี้ยงให้ความสนิทสนมเป็นพิเศษกว่าสัตว์อื่น ๆ ในบรรดาสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย เนื่องจากหมามีคุณสมบัติที่เหนือกว่าสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ทั่วไป หมามีความกตัญญูรู้คุณ มันรู้ว่าใครเป็นเจ้าของ ใครที่ควรจะเข้าหา หรือใครที่ไม่ควรเข้าหา ที่เหนือว่านั้นได้แก่ความแสนรู้ ทั้งในเรื่องที่ควรรู้และไม่ควรรู้ เรียกว่ามันจะรู้ไปหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าสติปัญญาของมัน เช่น ว่ามันรู้ว่ามันจะต้องได้กินอาหารเมื่อไหร่ และมันจะต้องแสดงความดีใจอย่างไรเมื่อเจ้าของกลับมาบ้าน หรือว่ามันจะแสดงอะไรกับผู้บุกรุกที่อยู่อาศัย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้หมามันเข้าใจ และรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร คงไม่มีหมาตัวไหนที่ปล่อยให้คนร้ายบุกเข้ามาในบ้านโดยนอนดูอยู่เฉย ๆ นอกจากหมาที่เป็นรูปปั้นหรือสัญญาลักษณ์ เรื่องเหล่านี้จึงเป็นเหตุให้หมาต้องพลีชีพก่อนเสมอเมื่อมีคนร้ายบุกเข้าบ้าน โดยท่านอาจได้ข่าวว่าหมาที่บ้านนั้นบ้านนี้โดนยาเบื่อ บ้านถูกขโมยของ หมาเป็นแนวหน้าเสมอและต้องตายเสียก่อนเท่านั้นคนร้ายมันจึงปฏิบัติการได้สำเร็จ ตราบใดที่หมายังอยู่ตราบนั้นไม่มีทางที่คนร้ายจะทำการได้ทั้งสิ้น เรื่องนี้เป็นปรัชญาของหมาก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อหมามีความสำคัญถึงเพียงนี้ ผู้เลี้ยงจึงต้องให้ความสำคัญกับหมาอย่างถึงที่สุด การให้ความรักความสำคัญแก่หมาด้วยการตั้งชื่อให้เป็นเรื่องปกติที่คนเลี้ยงหมาต้องให้ความสนใจ เนื่องจากชื่อเป็นคำเรียกที่สำคัญของสิ่งมีชีวิต ที่บ่งบอกให้รู้ว่าผู้เรียกต้องการอะไร หรือเรียกใครจะได้ไม่ผิดตัวผิดฝา


การตั้งชื่อหมาจะตั้งว่าอะไรก็ย่อมได้เนื่องจากเป็นหมาของเรา แต่ต้องไม่ไปกระทบกระเทือนชาวบ้าน หรือตั้งเพื่อการประชดประชันกระแนะกระแหนใคร ปกติการตั้งชื่อหมาต้องอาศัยคำที่ฟังดูแล้วน่ารัก ยิ่งลูกหมาอยู่ในวัยที่กำลังน่ารักการตั้งชื่อก็ต้องให้น่ารักสมวัย โดยไม่ต้องไปคำนึงว่าจะเป็นชื่อสำเนียงไทยหรือฝรั่งสามารถตั้งให้ได้ทั้งสิ้น และโดยเฉพาะไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นหมาไทย หรือหมาฝรั่งอีกด้วย หมาไทยแท้ดูหน้าก็รู้ว่าไทยดั่งเดิม (ไม่ใช่ดั่งหัก) แต่อาจตั้งชื่อให้มันว่า “จิมมี่” ก็ได้ไม่เป็นไร นอกเสียจากว่าผัวชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้กันเกิดมันชื่อจิมมี่ด้วยก็อาจเปลี่ยนเสียหน่อยเป็น “จัมโบ้” ท่านก็จะได้เพื่อนบ้านเพิ่มมาอีกคน ถ้าฝรั่งบางคนก็ไม่ถือหรือกลับเห็นว่าให้เกียรติเสียอีกที่เอาชื่อเขามาตั้งชื่อหมา แต่ฝ่ายเมียนี่ไม่ทราบว่ารู้ธรรมเนียมฝรั่งแค่ไหน บางคนได้ยินก็โกรธกันไปเลยก็ได้ ในฐานะเอาชื่อผัวที่เคารพมาตั้งเป็นชื่อหมาหมาฝรั่งจมูกโด่ง ๆ บางตัวก็ชื่อเป็นไทยแท้ ซึ่งเจ้าของอาจไม่ได้ให้ความสนใจว่าเป็นฝรั่งมาจากไหน ก็เห็นมีถมไปตั้งชื่อให้เสียไทยแท้ว่าเข้าดำ เจ้าแดง หรือเจ้าลาย หมาบางตัวก็ถูกตั้งชื่อให้ดูมีอำนาจโดยนำเอาชื่อสัตว์ป่ามาตั้งเป็นชื่อก็ได้ เช่น เจ้าเสือ หรือว่าเจ้าสิง เจ้าหมี หรือเจ้ายักษ์บางท่านมีหมาหลายตัวก็ตั้งเสียครบเลยก็ไม่เห็นแปลก เสือ สิง กระทิง แรด แต่ต้องระวังเวลาเรียกหน่อยก็แล้วกัน เนื่องจากอาจสับสนก็ได้ แต่ที่แน่ ๆ หมามันก็วิ่งเข้ามาหาทุกตัวนั่นแหละ และที่แน่ ๆ กว่าแช่แป้งมันรู้จักชื่อของมันเป็นอย่างดี หมาที่ได้รับการเรียกชื่อบ่อย ๆ มันก็จะจำเสียงหรือสำเนียงได้ และเมื่อมันได้ยินอีกมันก็จะตอบสนองในเสียงเรียกเหล่านั้น

 
การเรียกชื่อหมา และมันมาหาอาจไม่ได้หมายความว่ามันรู้ภาษาคน หรือรู้จักชื่อตัวเองเสมอไป แต่เท่าที่มีผู้วิจัยแล้วลงความเห็นว่าที่มันแสดงออกเช่นนั้นเนื่องจากมันทำตามสัญชาติญาณมากกว่า เนื่องจากเจ้าของหมาบางท่านเมื่อเรียกชื่อและมันวิ่งมาหาก็จะส่งเศษอาหารให้มันกินเป็นรางวัล ซึ่งมันก็ทำตามทุกครั้งและก็ได้รางวัลทุกที ด้วยเหตุนี้เวลามันได้ยินเสียงเจ้าของมันจึงวิ่งมาหาเพื่อหวังว่าจะได้เศษอาหารนั่นเอง


ชื่อสามารถบอกอะไรกับผู้ได้ยินได้มากกว่าที่เห็น โดยเฉพาะชื่อหมาเนื่องจากเจ้าของมักตั้งชื่อหมาของตนให้เป็นไปตามที่มาที่ไป หรืออย่างน้อยชื่อหมาก็สามารถบอกได้ว่าหมานั้นมีความเป็นมาและเป็นไปอย่างไร ตัวอย่างหมาที่ชื่อเจ้าหม่อง เชื่อได้ว่าอยู่ดี ๆ เจ้าของคงไม่ได้ตั้งชื่อหมาของตนว่าเจ้าหม่องเฉย ๆ ต้องมีที่มาที่ไป เท่าที่ผมได้คุยกับเจ้าของก็พอจะทราบว่า เขามิได้เป็นเจ้าของเจ้าหม่องเป็นคนแรก เขาเล่าว่าเขาเองได้เจ้าหม่องมาจากลุ่มแม่น้ำสาระวินฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเรานั่นเอง ก็ได้มาตั้งแต่มันยังเล็ก ๆ หลังอดนมแล้วไม่กี่วัน เจ้าหม่องแต่แรกก็ไม่ได้ชื่อว่าเจ้าหม่องอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ แต่พอได้มาแล้วก็เพื่อให้เป็นที่ระลึกถึงแหล่งที่มาของมันก็เลยตั้งชื่อให้ฟังดูแล้วเป็นต่างประเทศสักหน่อย และที่สำคัญต้องบอกแหล่งที่มาของมันได้ด้วย ก็เห็นว่าน่าจะชื่อเจ้าหม่องนั้นคงจะเหมาะสม เพราะฟังดูแล้วคนที่ได้ยินก็จะรู้ว่ามันมาจากไหนนั่นเอง แม้ว่าถ้าจะพิจารณาจากสายเลือดก็จะเห็นว่ามันก็ไม่เลวเพราะน่าจะมีเชื้อของหมาฝรั่งอยู่ไม่น้อย เรียกว่ามีสายเลือดทางยุโรปนั่นแหละ ถ้าเป็นคนก็น่าจะได้เป็นดาราไม่จอแก้วก็จอเงินไปแล้ว ในข้อหาที่ว่าเป็นลูกครึ่ง โดยเฉพาะต้องเปลี่ยนชื่อให้ดูดีเสียหน่อยรับรองไปโลด


เจ้าหม่องเป็นหมาน่ารักโดยเฉพาะถ้านำมาเลี้ยงไว้ในกรุงเทพ ฯ รับรองว่าชื่อไม่ซ้ำกับใคร แต่ถ้าไปเลี้ยงแถว ๆ จังหวัดที่มีแรงงานต่างชาติแถว ๆ ชายทะเลก็ไม่แน่อาจชื่อซ้ำกับใครบางคนก็ได้ เรื่องทำนองนี้ต้องระวังเพราะมันอาจจะนำความเดือดร้อนมาสู่เจ้าของได้โดยไม่รู้ตัว


การตั้งชื่อหมาแล้วไปคล้องจองกับชื่อเพื่อนบ้านนี่คงไม่เข้าท่าสักเท่าไหร่ เรื่องของเรื่องคงต้องลงท้ายด้วยการเปลี่ยนชื่อไม่ใครก็ใคร เพราะเวลาเรียกหมาทีไรรับรองว่าเพื่อนบ้านสะดุ้งทุกทีอาจเป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะวิวาทกันได้โดยใช่เหตุเคล็ดลับการตั้งชื่อหมาเพื่อไม่ให้กระทบกับชื่อใคร ต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมรอบบ้านดังนี้ ถ้าอยู่ในกลุ่มของเพื่อนบ้านที่เป็นไทยแท้ ให้ตั้งชื่อหมาเป็นภาษาต่างประเทศเสียน่าจะหมดเรื่องหรือไม่ต้องเสี่ยง แต่ถ้าตั้งบ้านเรือนอยู่ในกลุ่มของคนต่างชาติหรือประเภทเมียฝรั่งแยะ ๆ ก็ต้องตั้งชื่อหมาให้เป็นไทยแท้เสียเลย ทั้งสองลักษณะน่าจะหมดปัญหาเรื่องการชื่อซ้ำ แต่ถ้ายังซ้ำอยู่อีกก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ สำหรับเรื่องที่รู้มาการตั้งชื่อซ้ำกับคนยุโรปนั้นไม่น่ามีปัญหาสักเท่าไหร่ เพราะคนยุโรปมักไม่ค่อยถือหรือไม่ค่อยสนใจ สำคัญที่บรรดาเมีย ๆ ของชาวต่างประเทศเหล่านี้มากกว่าเพราะอาจไม่เข้าใจได้ เนื่องจากบางอย่างก็มีวัฒนธรรมที่ต่างกัน โดยเฉพาะธรรมชาติของบรรดาเมีย ๆ ที่ว่านี้บางท่านก็ทำตัวเหมือนอยู่เหนือคนอื่น โดยไม่ได้ก้มลงมองกำพืชของตนเองเลยว่ามาจากไหน หรือเคยเป็นอะไรมาก่อน พอมาได้ผัวฝรั่งก็ทำตัวเชิด เริด หรู มีบ้านมีรถก็เดินบนหัวเพื่อนบ้านเสียแล้ว สักวันพอผัวฝรั่งมันทิ้งแล้วจะรู้สึก แต่เมีย ๆ บางคนก็ดีเรื่องทำนองนี้ไม่ว่ากันเพียงแต่เล่าให้ฟังเท่านั้น ใครเจอมาด้วยตัวเองก็คงจะรู้ดีซึ่งมันเป็นส่วนใหญ่เสียด้วย
เรื่องการตั้งชื่อให้หมานี้เป็นเรื่องส่วนตัวเป็นอธิปไตยของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องนำเข้าสภาเพียงแค่ปรึกษากับคนในครอบครัวกันเองให้ดีว่าจะให้ชื่อว่าอะไร ชื่อไทย ชื่อฝรั่ง แขก พม่า ลาว หรือเขมรก็ตั้งได้ทั้งนั้นเพียงแต่ให้เราพอใจเท่านั้น สวัสดี...
Tags: