สุนัขสายพันธุ์ ทิเบตัน เทอร์เรียร์ (Tibetan Terrier) - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ ทิเบตัน เทอร์เรียร์ (Tibetan Terrier)
 
 952

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: K33T ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
06 ม.ค. 20, 16:18:26น.
สุนัขสายพันธุ์ ทิเบตัน เทอร์เรียร์ (Tibetan Terrier)


          สุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความน่าสนใจเเละมีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่งก็เห็นจะเป็นสุนัขในสายพันธุ์อย่าง ทิเบตัน เทอร์เรียร์  ที่มีความสวยงาม น่ารักเเละเข้าใจผู้เป็นนายเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังได้รับความนิยมในการเลี้ยงเป็นอย่างมากอีกหนึ่งสายพันธุ์เลยก็ว่าได้ เเม้ว่าในประเทศไทยของเราจะไม่ค่อยได้เห็นพวกมันมากนักก็ตาม เเต่ก็เป็นอีกสายพันธุ์สุนัขที่ทุกคนที่ได้สัมผัสต้องชื่นชอบอย่างเเน่นอน          Tibetan Terrier นั้นมีอีกชื่อเรียกว่า โดกี แอปโช เป็นสุนัขขนาดเล็ก ที่มีความสามารถสูงเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นสุนัขที่ได้รับการใช้งานในฟาร์มปศุสัตว์ด้วยการต้อนเเละเฝ้าฝูงสัตว์มาตั้งเเต่เมื่อครั้งอดีตเเล้ว อีกทั้งด้วยลักษณะที่เป็นมิตรเเละน่าตาที่น่ารักของมันก็ทำให้ผู้ได้พบเห็นต่างชื่นชอบเเละประทับใจอีกด้วย จึงไม่น่าเเปลกใจว่ามันจะเปลี่ยนสถานะจากสุนัขที่ถูกใช้งานในฟาร์มให้กลายมาเป็นสุนัขสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อมนุษย์ในที่สุด

          ทิเบตัน เทอร์เรียร์  นั้นมีจุดกำเนิดประมาณศตวรรษที่ 17 ที่ประเทศทิเบต โดยร่างกายของมันที่มีขนาดเล็กเเต่ก็สามารถไล่ต้อนฝูงสัตว์บนดินเเดนหลังคาของโลกมาได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน เเละมันนั้นก็ไม่ได้เป็นสุนัขสายพันธุ์เทอร์เรียร์  ขนานเเท้เเต่อย่างใด เเต่กลับมีลักษณะเด่นไปคล้ายคลึงกับสุนัขสายพันธุ์โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก มากกว่า ถูกนำเข้ามาในประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ.1930 โดย ดร.เกรก โดยนำเข้ามา 1 คู่ เเละได้มีการขยายพันธุ์จนกลายเป็นที่สนใจในการนำไปเลี้ยงในสังคมชั้นสูงของอังกฤษอยู่ช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียว          ลักษณะทางโครงสร้างของ Tibetan Terrier นั้นจะเป็นสุนัขที่มีความสูงประมาณ 36-41 เซนติเมตร เเละมีน้ำหนักประมาณ 8-14 กิโลกรัมเท่านั้น มีใบหูเป็นรูปตัววี เเละมีขนที่บริเวณหูหนาเป็นอย่างยิ่ง โดยมีขนสองชั้นบริเวณช่วงลำตัว เเละมีลักษณะเป็นขนตรง หรือบางตัวก็จะเป็นลอนก็ได้ ส่วนทางด้านของเท้านั้นมีขนาดใหญ่เเละกลมสวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยมีสีขนถึง 4 เเบบด้วยกัน ทั้งสีออกเเดง น้ำเงิน สีสลับดำกับส้ม เเละสีส้มทอง สวยงามเป็นอย่างยิ่ง โดยมีลักษณะเป็นสุนัขที่มีความเป็นมิตรสูงเป็นอย่างยิ่ง เเละมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา โดยขนจะมีความยาวเเละหน้า เหมาะเเก่การเลี้ยงในอากาศหนาว อีกทั้งขนจะปิดตาอยู่ตอลดเวลาอีกด้วย

          โดย ทิเบตัน เทอร์เรียร์ พอมีเลี้ยงกันบ้างในประเทศไทย เเต่ไม่ค่อยจะนิยมกันมากนัก เนื่องจากมีราคาที่เเพงเเละมีการดูเเลที่ค่อนข้างยากเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีขนที่หนา เเละอยู่ในอากาศร้อนไม่ค่อยได้ เเต่ถึงอย่างไรตามงานประกวดสุนัขต่างๆ เราก็อาจจะได้เห็นพวกมันบ้างเป็นบ้างครั้งTags: