สุนัขสายพันธุ์ ฟาโรห์ ฮาวนด์ (Pharaoh Hound) - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ ฟาโรห์ ฮาวนด์ (Pharaoh Hound)
 
 416

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
02 ก.พ. 19, 18:25:04น.
สุนัขสายพันธุ์ ฟาโรห์ ฮาวนด์ (Pharaoh Hound)

          หนึ่งในสุนัขสำหรับการล่าสัตว์ที่มีรูปร่างเเละน่าตาที่มีความน่าสนใจเเละได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ที่รักสัตว์เลี้ยงไปทั่วโลก ก็คงจะหนีไม่พ้นสุนัขสายพันธุ์ ฟาโรห์ ฮาวนด์ ที่มีลักษณะพิเศษหลายอย่างเป็นอย่างยิ่ง จนได้รับการกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมาก อีกทั้งเป็นอีกหนึ่งในสายพันธุ์ของสุนัขที่มีความเก่าเเก่เป็นอย่างมากของโลกเลยก็ว่าได้          โดยที่ Pharaoh Hound นั้นมีอีกชื่อเรียกสายพันธุ์ว่า เคลบ ทอล-ฟีเนก หรือ อียิปต์ ฟาโรห์ ฮาวด์ โดยพวกมันเป็นสุนัขที่มีความสูง เเละมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับเทวรูปอนูบิส ผู้นำทางวิญญาณคนตายของอียิปต์ โดยมีใบหูใหญ่ที่ตั้งชี้ขึ้นและขนสีแทนซึ่งเป็นจุดเด่น มีสายตาดี แต่ก็สามารถสะกดรอยสัตว์ด้วยการตามกลิ่นได้

          ตามประวัติเเล้วกล่าวกันว่า ฟาโรห์ ฮาวนด์ ถูกพ่อค้าชาวโฟนิเชียนได้นำเข้ามาในดินเเดนที่เป็นที่ตั้งของประเทศมอลตาในปัจจุบันและยังคงความเป็นพันธุ์แท้ดั้งเดิมมาจนปัจจุบัน โดยสามารถย้อนกลับไปได้ถึง  1,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยช่วงเเรกนั้นพวกมันถูกนำมาใช้สำหรับการล่ากระต่ายป่า ซึ่งก็สามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะฝีเท้าของมันที่มีความเร็วสูงนั่นเอง ทั้งนี้พวกมันเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากประเทศอื่นๆ ในช่วงก่อนปี ค.ศ. 1970 โดยมีการกระจายการเลี้ยงออกไปทั่วโลก เเต่เป็นเเบบเฉพาะกลุ่มมากกว่า อีกทั้งพวกมันนั้นต้องมีการดูเเลเอาใจใส่ที่ดีอย่างมาก เนื่องมาจากน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นง่ายถ้าออกกำลังกายไม่เพียงพอ          สำหรับ Pharaoh Hound นั้นมีช่วงชีวิตระหว่าง 11 ถึง 14 ปี โดยมีความสูงเฉลี่ยทั้งตัวผู้เเละตัวเมียอยู่ที่ 53-64 เซนติเมตร เเละมีน้ำหนักอยู่ที่ 18-27 กิโลกรัมสำหรับตัวเมีย เเละ 18-27 กิโลกรัมสำหรับตัวผู้ โดยที่พวกมันนั้นมีลักษณะใบหน้ายาวเรียว โคนหูกว้างและกระดิกได้มาก  พร้อมกับตาที่เป็นสีอำพัน ส่วนทางด้านของลำคอยาว โค้งและมีกล้ามเนื้อแข็งแรง ขนสีขาวบริเวณหน้าอกเรียกว่า สตาร์ (star)  ขนสั้นและเป็นเงางาม  หางเรียวอยู่ระดับใต้ข้อเท้าปลายหางอาจมีขนสีขาว  อาจมีแต้มขนสีขาวที่เท้า โดยที่สีขนนั้นมีทั้ง สีแทน, สี Red Golden, สี Rich Tan เเละสี Chestnut ซึ่งพวกมันนั้นมีลักษณะนิสัยที่เเสนรู้เเละขี้เล่น อีกทั้งมีการชอบเข้าสังคมเเละสามารถฝึกได้ โดยมีความกระฉับกระเฉง เเละมีเสน่ห์

          โดยที่สุนัขสายพันธุ์ ฟาโรห์ ฮาวนด์ นั้นมีความนิยมเลี้ยงกันอย่างเเพร่หลายในประเทศมอลตา เเละอีกหลายประเทศ เเต่เป็นการเลี้ยงเฉพาะในกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น ส่วนในประเทศไทยนั้น สุนัขสายพันธุ์นี้ไม่เป็นที่รู้จักมากนักเเละไม่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงเเต่อย่างใดTags: