สุนัขสายพันธุ์ ไอริช วอเทอร์ สเปเนียล (Irish Water Spaniel) - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ ไอริช วอเทอร์ สเปเนียล (Irish Water Spaniel)
 
 239

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
26 ก.ย. 18, 14:37:52น.
สุนัขสายพันธุ์ ไอริช วอเทอร์ สเปเนียล (Irish Water Spaniel)     สำหรับสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คงจะหนีไม่พ้นสายพันธุ์อย่าง ไอริช วอเทอร์ สเปเนียล ซึ่งเป็นสุนัขสำหรับกีฬาล่าสัตว์ ที่นับว่ามีความสามารถสูงอีกหนึ่งสายพันธุ์เลยทีเดียว เเม้ว่ามันจะไม่ค่อยได้รับความรู้จักหรือนิยมเลี้ยงกันมากนัก

     Irish Water Spaniel นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งในสุนัขกลุ่มสเปเนียล โดยพวกมันเป็นสุนัขพันธุ์ที่มีความสูงที่สุดในสุนัขกลุ่มสเปเนียล มีขนหนาแน่นและมันเป็นวง ขนสีน้ำตาลเข้มหรือดำอมม่วงเคลือบด้วยน้ำมันที่สร้างจากผิวหนังทำให้ขนไม่เปียกน้ำง่าย ขนที่หางจะหยิกตั้งแต่โคนหางลงไป 10 เซนติเมตร จากนั้นถึงปลายหางจะตรงเรียบหรืออาจจะไม่มีขนเลยก็ว่าได้

     โดยสำหรับประวัติความเป็นมาของ  ไอริช วอเทอร์ สเปเนียล นั้นพวกมันได้รับการ พัฒนาขึ้นโดยนาย จัสติน  แมกคาร์ตทีย์ ซึ่งไม่ยอมเปิดเผยความเป็นมาของสุนัขพันธุ์นี้ ช่วงศตวรรษที่ 18 ในประเทศไอร์แลนด์ จึงคาดว่าอาจจะเกิดจากการผสมระหว่างสุนัขพันธุ์โปรตุเกส วอเทอร์ ด็อก  หรือ สุนัขพันธุ์พูเดิลกับสุนัขพันธุ์พื้นเมืองสเปเนียลของชาวไอริช พวกมันนั้นมีความสามารถในการว่ายน้ำที่เก่งกาจและเเถมยังสามารถคาบห่านตัวโตๆ ที่ถูกยิงตกในบริเวณน้ำลึกกลับมาได้ จึงกลายเป็นสุนัขสำหรับการหานกน้ำที่ถูกยิงกลับมา ในการล่าสัตว์มาจนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียว เเละความนิยมในการเลี้ยงนั้นก็กระจุกตัวอยู่เเต่ในประเทศไอร์เเลนด์เท่านั้นเอง  อีกทั้งด้วยการเป็นสุนัขที่เริ่มมีจำนวนลดลงเป็นอย่างมาก จึงกลายเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้อีกด้วย     โดยทางด้านของ Irish Water Spaniel นั้นมีขนาดความสูงประมาณ 51-58 เซนติเมตร เเละมีน้ำหนักประมาณ 20-29 กิโลกกรัม โดยที่มีอายุเฉลี่ย 10 ถึง 12 ปี โดยหัวอยู่ในตำแหน่งที่แยกออกจากลำตัว ส่วนทางด้านของจมูกใหญ่สีน้ำตาลอมแดง เเละมีใบหูยาวรูปวงรี มีขนเรียบ ส่วนลำคอโค้งและแข็งแรง โดยหางค่อนข้างสั้นแต่ตรงและปลายเรียว ส่วนขาหน้าตรงและแข็งแรง มีขนเป็นลอนแน่นทั้งตัว เเละขนบริเวณหัวหยิกยาว ส่วนขนด้านหน้าของข้อเท้าหลังลงไปค่อนช้างเรียบ โดยขนนั้นมีสีน้ำตาลเข้ม เป็นสุนัขที่มีลักษณะนิสัยขี้เล่นเเละตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ไวเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

     โดยที่ ไอริช วอเทอร์ สเปเนียล นั้นนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไอร์เเลนด์ โดยเอาไว้ใช้ในกีฬาล่าสัตว์ ส่วนความนิยมในประเทศอื่นๆ นั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมเเต่อย่างใด ยิ่งในประเทศไทยนั้นเเทบไม่มีคนรู้จักเเละไม่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันเเต่อย่างใดเลยTags: