สุนัขสายพันธุ์ โฮวาวาร์ต (Hovawart) - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ โฮวาวาร์ต (Hovawart)
 
 259

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
26 ก.ย. 18, 14:43:54น.
สุนัขสายพันธุ์ โฮวาวาร์ต (Hovawart)     หนึ่งในสุนัขขนาดใหญ่ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือสายพันธุ์อย่าง โฮวาวาร์ต ซึ่งเป็นสุนัขที่มีความเเข็งเเรงเเละเป็นอีกหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับกันในวงกว้างเป็นอย่างมากในเรื่องของการเป็นสุนัขอารักขาเเละเฝ้ายามที่สมบูรณ์เเบบเป็นอย่างมาก

     Hovawart นั้นมีอีกชื่อเรียกมาจากคำว่า โฮเฟอร์วาร์ต ในภาษาเยอรมันแปลว่า ผู้ดูแลทรัพย์สิน เเละพวกมันก็ทำหน้าที่นั้นได้อย่างไร้ที่ติมาตั้งเเต่อดีตเลยทีเดียว โวยการเป็นสุนัขที่มีขนยาวหนาสามารถกันน้ำได้ดี รูปร่างดูค่อนข้างบางแต่แข็งแรง ลักษณะภายนอกคล้ายสุนัขรีทรีฟเวอร์ พันธุ์ขนเรียบ แต่ไม่มีความสัมพันธ์กันแต่อย่างใด วัตถุประสงค์ในการพัฒนาสุนัขพันธุ์นี้ไม่ใช่เพื่อใช้ล่าสัตว์ แต่ใช้เฝ้าฝูงแกะและปศุสัตว์อื่นๆ สุนัขพันธุ์นี้มีพัฒนาการในด้านการระวังทรัพย์สินที่ดีและมีความซื่อสัตย์มาก

     ตามประวัติเเล้ว โฮวาวาร์ต กำเนิดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี ช่วงศตวรรษที่ 12 โดยเป็นการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขของนักผสมพันธุ์ชาวเยอรมันที่มีชื่อว่า เคิร์ต โคนิก ซึ่งช่วงเวลาเเรกนั้นพวกมันถูกใช้เป็นสุนัขสำหรับการเฝ้ายามในค่ายทหาร เเละทำหน้าที่ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน จนต่อมาได้รับการพัฒนามาเป็นสุนัขสำหรับเฝ้าสถานที่สำคัญต่างๆ โดยพวกมันเป็นที่ยอมรับของสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขของเยอรมนีเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1936 หลังจากนั้นก็มีการเลี้ยงพวกมันอย่างกว้างขวาง ทั้งการเป็นสุนัขสำหรับเลี้ยงในบ้านหรือเลี้ยงประกวด เเต่หลักๆ ก็ยังคงทำหน้าที่เฝ้ายามเช่นเคย โดยพวกมันปรากฏตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา ราวปี ค.ศ.1980     โดยที่ Hovawart นั้นมีความสูงประมาณ 58-70 เซนติเมตร เเละมีน้ำหนักประมาณ 25-31 กิโลกรัม โดยมีหน้าผากกว้างนูน ใบหูห้อยลง ตาสีดำรูปไข่ หลังตรงและแข็งแรง ส่วนด้านหลังของขาหน้ามีขนยาว เเละมีหางยาวเลยข้อขาหลังเเละหางมักจะยกสูงเวลาที่ตื่นเต้น ส่วนขาหลังแข็งแรง เเละมีข้อเท้าทำมุมกับพื้นเล็กน้อยโดยมีเท้ารูปไข่ เเละเล็บสีเดียวกับขน ส่วนทางด้านของขนนั้นขนชั้นนอกยาว ขนชั้นในตรงหรือเป็นลอนเล็กน้อย เเละอาจมีขนสีขาวแซมบริเวณปลายหาง โดยลักษณะนิสัยของพวกมันนั้นมีความใจเย็นเป็นอย่างยิ่ง เเละนิ่ง จึงเหมาะสำหรับการเป็นสุนัขเฝ้ายามเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งมีความระแวดระวังสูง พร้อมกับตื่นตัวเเละกระฉับกระเฉง เป็นอย่างยิ่ง
 
     โดยที่ โฮวาวาร์ต นั้นนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมากในประเทศเยอรมนีเเละยุโรปบางประเทศ ส่วนในประเทศไทยนั้นไม่นิยมเลี้ยงกันเนื่องมาจากว่าเป็นสุนัขขนาดใหญ่เเละมีความเฉพาะทางเกินไป อีกทั้งเรทราคาในการนำเข้าก็สูงเป็นอย่างมากอีกด้วยTags: