ขั้นตอนเบื้องต้นในการตรวจรับน้องหมา - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง:  ขั้นตอนเบื้องต้นในการตรวจรับน้องหมา
 
 891

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
19 ก.พ. 19, 17:06:22น.
ขั้นตอนเบื้องต้นในการตรวจรับน้องหมา

          การเลือกซื้อน้องหมาจากใน FB หรือจากตามกลุ่มต่างๆ เมื่อเราได้ตัวที่เราชอบหรือสนใจแล้ว เราก็ได้ขอรูปเพิ่มหรือขอคลิปวิดีโอเพิ่ม เมื่อเราพอใจแล้วก็ตกลงซื้อขายกันปกติ แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่เราเห็นเป็นเพียงแค่ช่วงเวลานิดเดียวในการดู หรือถ้าเป็นไปได้ให้เราไปดูที่ฟาร์มหรือบ้านที่ขายจะดีสุด เพราะเราจะได้เห็นพฤติกรรมของน้องหมา หรือท่าทางและความลั๊ลลาของน้องหมาตัวนั้นๆ เพราะเราจะไม่รู้ได้เลยว่าน้องหมามีอาการป่วยหรืออาการผิดปกติหรือไม่ หรือบางคนอาจซื้อมาแล้ว อีก 2-3 วันถึงมีอาการป่วยให้เห็นก้เป็นได้

   การตรวจสอบสุขภาพน้องหมาเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งผู้ซื้อทุกท่านคนกระทำ เพราะจะทำให้เราไม่เสียใจภายหลัง แล้วเราไม่ควรมองข้ามการตรวสอบเบื้องต้นนี้ เราไปดูกันค่ะ ว่าเราควรตรวจสอบกันอย่างไร1.   ตรวจสอบจากสายตาดูภาพรวมๆ ให้สังเกตุว่า น้องหมามีอาการซึม ไม่ร่าเริง ไม่วิ่งเล่น ถ้าเป็นไปตามนี้ให้เอะใจไว้ก่อน ว่าแปลก ควรสอบถามคนขายว่าน้องโดยสารมายังงัย หรือถ้าเป็นการขนส่งผ่านเครื่องบินอาจต้องรอน้องหมาปรับตัวสักพัก หรือน้องหมานั่งรถมา อาจมีอาการเมารถได้ ให้ทิ้งช่วงเวลาสักพัก แล้วตรวจสอบดูอีกที

2.   ตรวจสอบจากการคลำ ให้ใช้มือคลำตามลำตัวน้องหมา ให้ตรวจสอบดูขน ผิวหนัง ขา และภาพรวม ว่ามีโรคผิวหนังไหม หรือขา ท้องมีตุ่มผื่น หรือพวกเชื้อราหรือไม่ หรือขามีอาการคดผิดรูปร่างหรือไม่ และมีแผลตรงที่ใดหรือป่าว ถ้ามีก็ต้องลอบถามผู้ขายว่าเป็นเพราะอะไร แล้วให้ตรวจสอบที่หางว่ามีจุดขนร่วงหรือไม่3.   ตรวจสอบ จมูก ตา หู ปาก ให้สังเกตุง่ายๆ สุนัขที่มีขี้ตาเกอะ มักจะป่วย มีตาขุ่นหรือไม่ และมีน้ำตาไหลหรือไม่ แล้วก็มาตรวจสอบที่จมูก ว่ามีน่ำมูก หรือไม่ เพราะจมูกน้องหมาที่ปกติจะไม่มีน้ำมูกแฉะ และจมูกต้องไม่แห้งนะครับ ไม่มีเลือดไหลและไม่หายใจแรงเกินไป หรือหายใจติดขัด ทีนี้มาตรวจสอบช่องปาก ดูมีฟันขึ้นหรือยัง เพราะน้องหมาฟันจะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 3-4 สัปห์ดา เพราะถ้ายังไม่มีฟันนี่ พ่อค้าโกหกเรื่องอายุแล้วล่ะ แล้วมาสังเกตุที่สีเหงือก ถ้าสีเหงือกสีซีดจางไม่ดีแน่ๆ เพราะบ่งบอกถึงภาวะโรคเลือดจาง ต้องสีแดง หรืออมชมพู4.   ข้อสุดท้ายในการตรวจสอบ ตรวจสอบการเดิน วิ่งเล่นของสุนัข ให้ตรวจสอบดูว่าการลงน้ำหนักที่เท้าสุนัขปกติไหม มีขาเจ็บตรงไหน หรือกระดูกผิดรูปร่างหรือไม่ ให้เช็คว่าเดินตรง ไม่เซ หรือไม่มีขาที่อ่อนแรง
เพียงเท่านี้ก็สามารถเลือกน้องหมาที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นปัญหาภายหลังได้แล้วครับ ก่อนซื้ออย่าลืมสอบถามผู้ขายว่ามีการรับประกับอย่างไรบ้าง และรับประกันโรคอะไรภายในกี่วันในการรับประกันด้วยนะครับ และสุดท้ายควรซื้อกับฟาร์มหรือผู้ที่ไว้ใจได้นะครับ

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ก.พ. 19, 17:15:58น. โดย ขายหมา

Tags: