การเตรียมความพร้อมก่อนนำหมาไปผสมพันธุ์ - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: การเตรียมความพร้อมก่อนนำหมาไปผสมพันธุ์
 
 280

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
02 ก.พ. 19, 20:05:46น.
การเตรียมความพร้อมก่อนนำหมาไปผสมพันธุ์

          โดยธรรมชาติแล้วสุนัขตัวเมียมักจะแสดงอาการเป็นฮีททุกๆ 6-8 เดือน โดยช่วงเวลาเป็นฮีทจะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งในช่วงที่น้องหมาของเราเป็นฮีทนั้น เราจะสังเกตได้ว่าน้องหมาจะมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น มีอาการบวมแดงของอวัยวะเพศ และมีเลือดออกจากอวัยวะเพศนานประมาณ 10-14 วัน

          ฮีท ( Heat ) คือ เลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอดของน้องหมา แต่ต่างจากคนนะครับ ของคนจะเป็นเลือดเสีย แต่ในขณะที่น้องหมาจะเป็นเลือดสด ซึ่งเลือดนี้เกิดจากฮอร์โมนเพศ กระตุ้นทำให้บริเวณช่องคลอดของน้องหมาบวมขึ้นครับ ทีนี้พอบวมมากๆ เส้นเลือดฝอยในบริเวณช่องคลอดก็จะแตกออกมาครับ ก็เลยเห็นเป็นเลือดออกมานั่นเองเราควรจะให้น้องหมาผสมพันธุ์ช่วงไหนดี

          สำหรับการกำหนดวันผสม คือเราจะนับตั้งแต่วันแรกที่เห็นเลือดเค้าหยดลงมา จริงๆแล้ว การนับวันมีโอกาสผิดพลาดสูงมาก เพราะน้องหมาบางตัวเค้าก็ก้มเลียเลือดจนมองไม่ออกว่ามีเลือดไหลมา ต้องสังเกตดีๆ จึงจะเห็นว่าอวัยวะเพศของเค้าบวม นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนอีกประการหนึ่งคือ ถ้าน้องหมาอายุมาก ความสมบูรณ์เค้าก็ลดลง การตกไข่จะเลื่อนไปเรื่อยๆ เลยครับ

          วิธีการที่นิยมกันมากในปัจจุบันคือ การตรวจฮอร์โมนครับ ค่าใช้จ่ายก็ประมาณ 700 – 1000 บาท ซึ่งราคาก็แล้วแต่คลีนิกด้วย คุณหมอจะเจาะเลือดแล้วส่งตรวจ ใช้เวลาประมาณหนึ่งวัน ก็จะรู้ผลว่าระดับฮอร์โมนอยู่ที่เท่าไหร่ ( ที่เหมาะสมคือ สองขึ้นไปครับ ) ถ้าสมมติผลออกมาว่า หนึ่ง ก็ต้องนัดเจาะอีกที สามวันหลังจากการเจาะครั้งแรก เพื่อดูระดับฮอร์โมนที่จะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าขึ้นระดับสี่ไปแล้วเนี่ย ก็คงต้องรอฮีทหน้าเลยครับ

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 ก.พ. 19, 20:12:52น. โดย ขายหมา

Tags: