พาหมาเข้าสังคม วิธีแนะนำหมาให้รู้จักเพื่อนใหม่ - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: พาหมาเข้าสังคม วิธีแนะนำหมาให้รู้จักเพื่อนใหม่
 
 2219

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
19 พ.ค. 16, 10:49:32น.
พาหมาเข้าสังคม วิธีแนะนำหมาให้รู้จักเพื่อนใหม่

เดี๋ยวนี้การพาหมาคู่ใจออกไปมีตติ้งสังสรรค์นอกบ้านได้กลายมาเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับหลายๆ ครอบครัวได้เป็นอย่างดี นอกจากจะได้เที่ยวแล้ว บางครั้งหมาของคุณก็ยังได้พบปะกับเพื่อนหมาหน้าใหม่ด้วย แต่หลายครั้งที่เมื่อหมาแปลกหน้ามาพบกัน กลับจะแยกเขี้ยวข่มขู่ใส่กันหรืออาจถึงขั้นกัดกันให้เจ้าของเจ้านายทั้งหลายต้องค่อยมาจับแยกกันให้ได้ปวดหัวอยู่เรื่อยไป วันนี้เราจึงมีวิธีการพาหมาเข้าสังคมมาฝาก เพื่อให้การพาหมาไปเที่ยว (หรือพาหมาใหม่เข้าบ้าน) เต็มไปด้วยความสุข และไร้แผลกลับบ้านกันทุกฝ้าย1. ต้องแน่ใจว่าหมาของคุณชอบหมาตัวอื่น

     เรื่องนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของการเอาหมาใหม่เข้าบ้าน หมาบางตัวอาจจะยอมรับหมาตัวอื่น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกมันชอบให้หมาตัวอื่นมาอยู่ใกล้ๆ ในขณะเดียวกัน หมาบางตัวก็ไม่ชอบหมาตัวอื่นเอาเสียเลย และแสดงความก้าวร้าวใส่ทันที ถ้าหมาของคุณแสดงความก้าวร้าวหรือข่มขู่หมาตัวอื่น การพาหมาออกไปเที่ยว หรือรับหมาใหม่เข้าบ้านอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก อาการไม่ยอมรับนี้แสดงออกผ่านทางการเห่า การพุ่งเข้าจู่โจม ขนตั้งชัน จ้องมองด้วยความเป็นอริ หรือทำเสียงขู่ในลำคอ

     การไม่ยอมรับหมาหน้าใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ คุณอาจจะอยากได้หมาตัวใหม่อีกตัว แต่เจ้าถิ่นอาจจะไม่เห็นด้วยกับคุณก็ได้ และความน่ารักของลูกหมาก็ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้มันใจอ่อน ถ้าหมาของคุณไม่อยากได้เพื่อนหมาก็แปลว่ามันอยากอยู่กับคุณที่เป็นเจ้าของมันเท่านั้น หมาอื่นอย่ามาได้มาแย่งที่เชียว2. ต้องแน่ใจว่าหมาอีกฝ่ายชอบหมาตัวอื่น

     ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่เข้าบ้าน หรือแค่แนะนำเพื่อนเล่นใหม่ให้กับหมาของคุณ คุณจำเป็นต้องดูปฏิกิริยาที่หมาตัวนั้นมีต่อเพื่อนหมาตัวอื่นๆ ด้วย หมาของคุณอาจจะเป็นมิตร แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่เป็นมิตรด้วย ก็อาจจะเป็นหมาของคุณที่ถูกทำร้าย

     กรณีนี้จะสำคัญอย่างยิ่งถ้าหมาอีกฝ่ายตัวโตกว่า หมาใหญ่สามารถทำร้ายหมาตัวที่เล็กกว่าได้อย่างง่ายดายถ้าการทำความรู้จักกันไม่เป็นไปด้วยดี คุณควรพิจารณารายละเอียดต่างๆ อย่างถี่ถ้วนเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของทุกฝ่าย

3. ทำความรู้จักกันในพื้นที่ส่วนกลาง

     เมื่อประเมินความน่าจะเข้ากันได้ของหมาทั้งสองฝ่ายเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาทำความรู้จักกัน โดยเริ่มจากการที่หมาทั้งสองฝ่ายยังติดสายจูง และอยู่ในพื้นที่ส่วนกลาง ไม่อยู่ในถิ่นของตัวใดตัวหนึ่ง และอยู่ห่างกันในระยะที่สามารถเห็นอีกฝ่ายได้ชัดเจน แต่เจ้าของก็ยังสามารถจับแยกได้สังเกตการออกแสดงความเป็นมิตรของหมาแต่ละตัว เช่น การย่อตัวชวนเล่น กระโดดไปมาอย่างร่าเริง หรือย่อตัวลงต่ำ หูลู่ไปข้างหลัง และสะบัดตูดไปมา ถ้าหมายืนตรง เกร็ง ให้ดำเนินการแนะนำอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป

     เมื่อหมาคุ้นเคยกันแล้ว ปล่อยให้พวกมันทำความรู้กัน ปล่อยสายจูงหย่อน สายจูงที่ตึงเกินไปจะทำให้หมารู้สึกเครียด และถ้าว่าหากการทำความคุ้นเคยนี้เป็นไปด้วยดี ให้จูงหมาทั้งสองเดินคู่กันไป แต่ก็ยังเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยเอาไว้ด้วย ระหว่างที่เดินให้สังเกตความเป็นมิตรที่หมาแต่ละฝ่ายแสดงต่อกัน4. ใจเย็นๆ

     หนึ่งในข้อผิดพลาดที่มักเกินขึ้นก็คือ คนมักจะอยากเร่งการปฏิสัมพันธ์นี้ให้เกิดขึ้นในทันที หรืออย่างรวดเร็ว คุณต้องปล่อยให้หมาทำความรู้จักกันอย่างช้าๆ ให้หมาเป็นฝ่ายบอกคุณว่าพวกมันพอใจกับความสัมพันธ์นี้หรือไม่  แต่ก็อย่าหวังเกินไปนักว่าพวกมันจะเข้ากันได้เสมอไปบางครั้งการทำความรู้จักก็เริ่มต้นขึ้นด้วยดี แต่สุดท้ายแล้วอาจเข้ากันไมได้เลย

     ถ้าคุณจะพาหมาใหม่เข้าบ้าน อย่าปล่อยให้พวกมันทำความรู้จักกันเองโดยไม่มีคนดูแลจนกว่าจะแน่ใจได้ว่าทั้งฝ่ายจะปลอดภัย ไม่มีการทำร้ายซึ่งกันและกันบางครั้งการทำความคุ้นเคยนี้อาจะใช้เวลานานถึง 1 เดือนหรือนานกว่านั้น ถ้าขนาดหมาของคุณต่างกันมาก คุณอาจจะต้องคอยจับตามองปฏิกิริยาของหมาเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่กัดกันตลอดไปเลยก็ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับอารมณ์และนิสัยของหมาแต่ละตัวด้วย
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 พ.ย. 18, 13:48:58น. โดย ขายหมา