ทำไมหมาถึงชอบตะกุยขาเวลาเราเกาพุง? - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: ทำไมหมาถึงชอบตะกุยขาเวลาเราเกาพุง?
 
 8047

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
19 พ.ค. 16, 10:44:44น.
ทำไมหมาถึงชอบตะกุยขาเวลาเราเกาพุง?     หมาหลายตัวชอบนอนแอ้งแม้งให้เจ้าของเกาพุงให้ และถ้าหากเราเกาถูกจุด มันก็จะตะกุยขาไม่หยุดด้วยความฟินอาการนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเกาหรือลูบตรงส่วนท้อง สีข้าง และส่วนหลังบางจุดตำแหน่งของจุดเหล่านี้จะต่างกันออกไปในหมาแต่ละตัว และหมาบางตัวก็มีจุดฟินที่ทำให้มันต้องตะกุยขาไม่หยุดหลายจุดเสียด้วย

     พฤติกรรมประหลาดๆ นี้อาจทำให้หลายคนสงสัยว่า ทำไมหมาถึงชอบตะกุยขาเวลาเราเกาพุงให้ ซึ่งในรายการ Animal Planet ก็ได้อธิบายถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า     หมาจะสลัดหรือตะกุยขาเมื่อมีคนเกาพุงของมัน นั่นคือปฏิกิริยาตอบสนองต่อการเกา เป็นปฏิกิริยาที่ตัวมันเองก็ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหมาบางตัวจึงดูงุนงงเมื่อมันเริ่มตะกุยขา เมื่อคุณเกาหรือจั๊กจี้พุงหมา มันทำให้เกิดการระคายเคืองแบบเดียวกับความระคายเคืองที่เกิดจากแมลง ส่งผลให้เส้นประสาทใต้ผิวหนังที่เชื่อมต่อกับกระดูกสันหลังสั่งให้กล้ามเนื้อขาเตะหรือตะกุย เพื่อกำลังความระคายเคืองนั้น แน่นอนว่าเมื่อคุณเป็นคนที่ทำให้มันทั้งระคายเคืองและเกาให้หายคันด้วย ปฏิกิริยานี้จึงไร้ค่าโดยสิ้นเชิง

     สรุปก็คือ ความจริงแล้วคุณเองนั่นแหละที่เป็นสาเหตุของความระคายเคืองของหมา ดังนั้น ถ้าคุณอยากให้หมารู้สึกดีและมีความสุข ก็ให้เปลี่ยนจุดเกาไปตรงที่ไม่ทำให้มันตะกุยขา แต่ถ้าหมาของคุณชอบ ก็ทำต่อไปเถอะ ไม่มีอะไรเสียหาย

     ปฏิกิริยาตอบโต้จากการเกานี้ไม่ได้เป็นแค่การหยอกล้อกับหมาของคุณเท่านั้น สัตวแพทย์ยังใช้เทคนิคนี้ในการตรวจหาความเสียหายของเส้นประสาทและปัญหาทางสมองอีกด้วย เพราะการตะกุยขาเมื่อโดนเกาพุงเทียบได้กับการดีดขาขึ้นเมื่อโดนเคาะเข่าของมนุษย์นั่นเอง

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 พ.ย. 18, 13:45:25น. โดย ขายหมา