3 ข้อควรกังวลสำหรับสุขภาพหมาปั๊กของคุณ - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข

เรื่อง: 3 ข้อควรกังวลสำหรับสุขภาพหมาปั๊กของคุณ
 
 9554

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
08 มิ.ย. 17, 11:22:15น.
3 ข้อควรกังวลสำหรับสุขภาพหมาปั๊กของคุณ1.   ปัญหาเรื่องการหายใจ (Brachycephalic Syndrome)

ปั๊กเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีจมูกสั้น ๆ พวก เขามีปัญหามากมายเมื่อพูดถึงการหายใจเนื่องจากระบบทางเดินหายใจของพวกเขาไม่มีการไหลเวียนอากาศเข้า ออกจากปอดได้อย่างคล่องตัว หรืออิสระ ก็เกิดจากการที่ถูกบีดออกมาให้จมูกบี้ ซึ่งทำให้บางทีมีฟองอากาศมาติดที่จมูกของเค้าเป็นเพราะเค้าพยายามที่จะทำให้ได้รับอากาศอย่างเพียงพอต่อการดำรงชีวิต หรือบางตัวอาจมีลิ้นห้อยออกมาก็มี ซึ่งเป็นปกติของสายพันธุ์นี้ ซึ่งถ้าบางตัวเป็นหนักอาจจะต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติที่รุนแรงนี้  คนที่เลี้ยงน้องปั๊กก็คงจะเคยได้ยินเสียง เวลาที่น้องปั๊กหายใจกันอยู่บ้าง บางตัวหายใจเสียงดังคลืดคลาด บางตัวนอนกรนส่งเสียงในคอ หรือหายใจเข้าช้ากว่าหายใจออก เราเรียกปัญหาเหล่านี้ว่า  Brachycephalic Syndrome2.   โรคไข้สมองอักเสบ (Encephalitis)

โรคไข้สมองอักเสบเป็นโรคทางระบบประสาทที่พบเฉพาะในสายพันธุ์ ปั๊ก (Pug) และแตกต่างจากรูปแบบอื่น ๆ ของโรคไข้สมองอักเสบในการที่จะไม่เกิดจากการติดเชื้อ แต่มันเกิดจากกรมมพันธุ์สายเลือดชิด ทำให้เกิดอาการปวดชักและเสียชีวิต เนื่องจากมันสืบทอดมาจากสายเลือดพ่อแม่สู่ลูก เวลาเราจะรับน้องปั๊กมาเลี้ยงเราควรตรวจสอบพ่อแม่พันธุ์ให้ชัดเจนด้วยนะค่ะ3.   โรคภาวะโลหิตจาง (Autoimmune Hemolytic Anemia)
โรคระบบภูมิคุ้มกันนี้พบได้บ่อยใน ปั๊ก (Pugs) ทำให้ร่างกายสามารถโจมตีเซลล์เม็ดเลือดแดงของตัวเองได้ สามารถเกิดจากโรคหรือสารพิษอื่นได้ AIHA เป็นสาเหตุของอาการต่างๆ เช่น เหงือกซีด จืด อ่อนเพลีย สับสน หรือมันนอนตลอดเวลา โดยถ้าไม่ได้รับการรักษาก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้ามีอาการดังกล่าวควรตรวจสอบอย่างใกล้ชิด