วิธีการแก้ปัญหาอาการขนร่วงของสุนัข - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: วิธีการแก้ปัญหาอาการขนร่วงของสุนัข
 
 8420

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
22 ต.ค. 18, 17:31:15น.
วิธีการแก้ปัญหาอาการขนร่วงของสุนัข   ปกติปัญหาขนล่วงของสุนัข คนเลี้ยงทุกคนต้องเจอ เพราะสุนัขมีช่วงเวลาที่ต้องผลัดขนทุกปีอยู่แล้ว เช่น ไซบีเรียน ฮัสกี้ ปั๊ก เยอรมัน เชพเพิร์ด แต่ปัญหาที่หนักอกหนักใจ ผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่คือ ขนล่วงตลอด เช่น หมาปั๊ก ไซบีเรียน ฮัสกี้ โกลเด้น เพราะปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร ปัญหาสุขภาพ อากาศ ความชื้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้สุนัขขนล่วงได้ตลอด เราไม่อาจห้ามให้สุนัขผลัดขนได้ แต่เราสามารถช่วยให้สุนัขเหล่านี้ผลัดขนน้อยลงได้ ถ้าไม่ใช่ช่วงฤดูผลัดขน เราไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิธีไหนบ้างลดอาการขนร่วงด้วยอาหาร

1.ให้อาหารที่มีคุณภาพแก่สุนัข ข้อสันนิษฐานแรกเลยถ้าสุนัขมีอาหารขนล่วง อาจเกิดจากการแพ้อาหาร เราควรเริ่มจากการให้อาหารสุนัขที่มีประโยชน์ เพราะปกติอาหารสุนัขที่มีราคาถูกส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย ข้าวโพดหรือเมล็ดพืช เพราะมันทำให้สุนัขย่อยยาก เราควรมองหาอาหารสุนัขที่ประกอบไปด้วยเนื้อที่เป็นส่วนผสมหลัก แต่ก็ต้องแลกด้วยราคาที่แพงขึ้น แต่มันก็ทำให้สุนัขเราได้สุขภาพที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง เพราะเนื้อนั้นสุนัขย่อยได้ดีและดูดซึมได้ง่ายกว่าเมล็ดพืช จึงทำให้สุนัขสามารถควบคุมการผลัดขนและผิวหนังแห้งได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลอาหารที่ดีไม่สามารถทำให้สุนัขหยุดผลัดขนได้แต่มันแค่ช่วยให้ผลัดขนได้ลดลงเท่านั้นนะคะ

ข้อควรแนะนำ
   - การเปลี่ยนอาหารของสุนัข กว่าผู้เลี้ยงจะรู้ว่าอาหารตัวไหนถูกกับน้องหมา สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนเปลี่ยนได้นะคะ
   - การให้วิตามินเสริมสำหรับสุนัข บางตัวอาจได้รับพิษจากวิตามินก็ได้นะคะ ก่อนให้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเป็นการดีสุดค่ะ

2. ให้อาหารเสริมแก่สุนัขโดยการใส่น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ผสมกับอาหารเดิมของสุนัขเพิ่มลงไป โดยควรใส่ทีล่ะ 1 ช้อนชา / น้ำหนักสุนัข 5 กิโลกรัม เพราะน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จะเป็นตัวช่วยให้ผิวหนังสุนัขไม่อักเสบ ลดรังแค และบำรุงขนสุนัขได้เป้นอย่างดี

3. ถ้าหากไม่มีน้ำมันมะกอก สามารถให้กินแซลมอน หรือเมนูที่ประกอบไปด้วยทูน่า เพราะอาหารเหล่านี้จะมีโอเมก้า 3 เยอะ เป็นแหละโปรตีนชั้นดีเลยล่ะ

4. ให้กินผักผลไม้ เช่น กล้วย แตงกวา ฟักทองต้มสุก หรือแอปเปิ้ล(เอาเมล็ดออก เพราะเมล็ดมีส่วนผสมของไซยาไนด์ที่อาจสะสมในระบบร่างกายของสุนัขได้) เพราะอาหารผลไม้เหล่านี้ล้วนแต่เพิ่มความชุ่มชื่นของผิวหนังสุนัข อาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่ช่วยให้ขนสุนัขนุ่มลื่นและเงางาม ลดอาการขนร่วงด้วยลดอาการขนร่วงด้วย การตัดแต่งขนและอาบน้ำ

1. แปรงขนสุนัขเป็นประจำ การหวีจะทำให้กำจัดขนที่หลุดล่วงออกไป และไม่ทำให้ขนพันกัน และทำให้สุขภาพขนของสุนัขมันเงางามขึ้นอีกด้วย การเลือกใช้แปรงก็ให้เหมาะสมกับสุนัขแต่ล่ะสายพันธุ์
   - แปรงที่เป็นขน เหมาะกับ สุนัขพันธุ์ขนสั้น เช่น ปั๊ก อเมริกันบูลลี่
   - แปรงขนลวด เหมาะกับสุนัขขนยาวปานกลาง เช่น ไซบีเรียน ฮัสกี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เซนต์เบอร์นาร์ด
   - แปรงคาด เหมาะกับสุนัขที่มีลักษณะขนยาว เช่น เชาเชา คอลลี่2. การอาบน้ำให้สุนัขเป็นประจำ จะทำให้ขนที่ผลัดหรือขนที่ไม่แข็งแรงหลุดล่วงออกไปได้ง่าย แต่ข้อเสียของการอาบน้ำคือ ทำให้ผิวแห้ง ควรใช้แชมพูที่ทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นขึ้นด้วยนะคะ หรือแชมพูที่รักษาอาการขนล่วงด้วยจะดีค่ะ

3. หลังการอาบน้ำควรเช็ดตัวให้แห้งแล้วใช้ไดร์เป่าขน เป่าให้สุนัขหลังจากอาบน้ำเสร็จเพราะจะได้ช่วยกำจัดขนที่หลุดล่วงออกมาได้


แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ต.ค. 18, 17:39:03น. โดย ขายหมา

Tags: