การสร้างภูมิคุ้มกันให้สุนัข - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข

เรื่อง: การสร้างภูมิคุ้มกันให้สุนัข
 
 1013

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
26 ก.ค. 18, 13:58:05น.
     สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญของสิ่งมีชีวิต เนื่องจากหมายความว่าจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงสามารถต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บได้ การมีสุขภาพที่ดีของสุนัข เริ่มจากการได้รับภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติเมื่อแรกเกิด หรือได้รับการสร้างภูมิคุ้มกันในภายหลังด้วยการฉีดวัคซีน อาหารที่ดีมีประโยชน์ และการออกกำลังกายก็สามารถช่วยให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีได้ เช่น กันลองมาดูสิ่งที่ทำให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีกันดีกว่า     ภูมิคุ้มกันธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ลูกสุนัขได้รับจากแม่สุนัขเมื่อแรกเกิดด้วยการกินนมที่เรียกว่านมเหลือง ซึ่งน้ำนมเหลืองนี้เป็นทั้งอาหารและโอสดที่ดีสำหรับลูกสุนัขแรกเกิด แต่น้ำนมเหลืองที่ว่านี้จะไม่คงอยู่ตลอดไปมันจะหมดสภาพและกลายเป็นน้ำนมธรรมดาหลังจากลูกสุนัขมีอายุได้ 7-10 วัน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ลูกสุนัขได้ดื่มกินน้ำนมเหลืองนี้ในช่วงเวลาดังกล่าว น้ำนมเหลืองจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันธรรมชาติให้ลูกสุนัขเพื่อไว้ต่อต้านโรคติดต่อต่าง ๆ ได้เป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน หรือ 60 วัน อันเป็นช่วงเวลาก่อนการฉีดวัคซีนนั่นเอง ดังจะเห็นได้ว่าจะมีลูกสุนัขจำนวนหนึ่งทีต้องตายด้วยโรคติดต่อภายหลังจากมีอายุประมาณ 2 เดือนแล้วเป็นจำนวนมากเนื่องจากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน หรือเนื่องจากผู้เป็นเจ้าของปล่อยประละเลยในเรื่องการฉีดวัคซีนนั่นเอง แต่เหตุที่ลูกสุนัขไม่ตายตอนแรกเกิดเพราะมีภูมิคุ้มกันธรรมชาติจากน้ำนมเหลือง แต่เมื่อหมดระยะของภูมิคุ้มกันธรรมชาติแล้วลูกสุนัขก็ตกอยู่ในอันตรายจึงเป็นเหตุให้ลูกสุนัขต้องตายในระหว่างนั้นจำนวนหนึ่ง การที่ลูกสุนัขจะมีสุขภาพที่ดีจึงต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อให้ครบถ้าวนด้วย

ภูมิคุ้มกันที่ได้จากการฉีดวัคซีน สุนัขมีโรคร้ายที่สำคัญอยู่ไม่กี่โรค แต่โชคดีที่สามารถป้องกันไว้ได้ก่อนที่จะเกิดโรคด้วยการฉีดวัคซีน โรคร้ายดังกล่าวได้แก่

1.   โรคไข้หัดสุนัข
2.   โรคลำไส้อักเสบ
3.   โรคฉี่หนู
4.   โรคตับอักเสพ
5.   โรคหลอดลมอักเสบ
6.   โรคพิษสุนัขบ้า

     การฉีดวัคซีนจะต้องฉีดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ปีละ 1 เข็ม ซึ่งเป็นวัคซีนรวม 6 โรค การฉีดโดยฉีดเพียงเข็มเดียวสามาครอบคลุมได้ทั้งหมด 6 โรค ซึ่งจะทำให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีตลอดไปไม่เป็นโรคต่างที่กล่าวมาแล้ว ส่วนโรคอื่น ๆ เช่น โรคที่มีสาเหตุมาจากกระดูก โรคที่มีสาเหตุมาจากยุง หรือสัตว์มีพิษ หรือโรคที่เกิดจากอาหาร หรืออุบัติเหตุนั้นไม่ใช่โรคที่จะป้องกันด้วยการฉีดวัคซีน แต่ต้องมีการป้องกันด้วยวิธีอื่นอีกด้วย

Tags: