5 วิธีวัดไข้สุนัขเบื้องต้น โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: 5 วิธีวัดไข้สุนัขเบื้องต้น โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ
 
 3718

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
17 พ.ย. 18, 00:23:06น.
5 วิธีวัดไข้สุนัขเบื้องต้น โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ1.   ใช้มือจับที่หูและอุ้งเท้า ก็เหมือนที่คนเราเอามือมาอังแตะที่หน้าผากนั่นแหละครับ แต่ของสุนัขจะเป็นที่อุ้งเท้าและหู ว่าร้อนไหม เพราะปกติน้องหมาที่สภาพปกติจะตัวร้อนกว่าคนแค่นิดเดียวครับ

-   หูและอุ้งเท้าของสุนัขเวลาที่เป็นไข้จะมีความร้อนสูงเพราะเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดเยอะ เพราะเซลล์ภูมิคุ้มกันจะโยกย้ายจากเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ ที่ติดเชื้อ พอเซลล์ภูมิคุ้มกันหมุนเวียนทำให้เกิดความร้อนขึ้นในเส้นเลือด
-   ถ้าความร้อนของหูทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน แสดงว่าหูข้างนึงมีการติดเชื้อไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ควรพบแพทย์นะครับ

2.   ใช้มือแตะที่จมูก ถ้าจมูกสุนัขร้อนและมีน้ำมูกด้วยแล้วแสดงว่าเป็นไข้แน่นอน อย่างเช่นโรคบางชนิดอย่างไข้หัดสุนัขกับโรคหลอดลมอักเสบติดต่อก็จะแสดงอาการประมาณนี้เหมือนกัน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนครับ

3.   ใช้มือแตะที่ขาหนีบของสุนัข เพราะบริเวณนี้มักจับร้อนและบวมเมี่อสุนัขเป็นไข้หวัดเพราะติดเชื้อ เพราะบริเวณนี้เป็นบริเวณที่ขนน้อย หรือขนเบาบาง ทำให้วัดได้สะดวกกว่าบริเวณอื่นๆ

4.   ตรวจสอบดูเหงือกของสุนัข ถ้ามีไข้เหงือกจะอุ่นและแห้ง และสีของเหงือกจะเป็นสีแดงเข้ม นั่นแสดงว่าน้องหมากำลังมีไข่สูง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

5.   สังเกตุตัวน้องหมา มีอาการกระตุก หรือชักไหม เพราะนอกจาก 4 วิธีที่กล่าวมาแล้วนั้น ให้สังเกตุว่าตัวน้องหมามีอาการกระตุกหรือชักไหม เพราะนั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า สนัขมีอาการช็อค ตัวจะเย็น ให้รีบพบแพทย์โดยด่วนเลยแก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 พ.ย. 18, 20:17:40น. โดย ขายหมา

Tags: