อาหารเพื่อสุขภาพของสุนัข แต่ล่ะชนิด - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: อาหารเพื่อสุขภาพของสุนัข แต่ล่ะชนิด
 
 1925

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
30 ก.ค. 18, 09:21:27น.
อาหารเพื่อสุขภาพของสุนัข แต่ล่ะชนิดความแข็งแรงและการมีสุขภาพที่ดีของสุนัขถือเป็นสุดยอดปรารถนาของผู้เป็นเจ้าของ การที่สุนัขจะมีสุขภาพที่ดีได้ต้องประกอบไปด้วยหลายสิ่ง หลายอย่างมารวมกัน แต่สิ่งแรก ๆ เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องของอาหารการกิน และการออกกำลังกาย เพราะถ้าอาหารดี ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัย ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกัน จิตใจก็จะต้องดีไปด้วย การเลี้ยงสุนัขสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไปได้คือการให้อาหารที่ดี อาหารสุนัขที่ดีนั้นมีหลายอย่างเริ่มตั้งแต่อาหารสด อาหารสำเร็จชนิดแห้ง และชนิดเปียก

1.   อาหารสดชนิดเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถกินอาหารได้ทั้งเนื้อ และพืช ผัก แต่ได้มีการยืนยันแล้วว่าอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ เช่น วัว ควาย ไก่ นั้นมีส่วนที่ทำให้สุนัขกินแล้วจะมีสุขภาพที่ดี มีชีวิตที่ยืนยาว และมีสุขภาพจิตที่ดี แต่ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หมายความว่าเนื้อสัตว์ล้วน ๆ จะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีมากกว่าเนื้อสัตว์ส่วนที่ติดมัน เนื้อสัตว์ที่สุนัขสามารถกินได้เป็นอย่างดีต้องไม่ใช่เนื้อสุกร หรือเนื้อหมู เนื่องจากเนื้อหมูส่วนมากจะหลีกเลี่ยงส่วนที่เป็นมันได้ลำบาก ดังนั้นจึงไม่นิยมนำเนื้อหมูมาให้สุนัขกิน ส่วนเนื้อสัตว์อื่นนั้นสุนัขสามารถกินได้ทุกชนิด สำหรับเนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขนั้นได้แก่เนื้อไก่ และเนื้อปลาที่ไม่มีไขมันเนื่องจากเป็นอาหารที่มีกรดอามิโนและวิตามินบีผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาหารทั้งสองชนิดนี้เป็นอาหารที่สำคัญสำหรับสุนัขเนื่องจากจะช่วยสร้างพลังงานให้สุนัขนั่นเอง

2.   ไข่ไก่ใช้เป็นอาหารสุนัขได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ที่สุนัขต้องการนอกจากไข่ไก่จะเป็นอาหารโปรตีนแล้วยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักและความอ้วนให้กับสุนัขได้ดีอีกด้วย ในบางครั้งสุนัขอาจเบื่ออาหารที่กินอยู่เป็นประจำ ลองนำไข่ไก่มาให้กินดูชิอาจทำให้สุนัขของคุณเจริญอาหารก็ได้

3.   ข้าวหรือข้าวโอ๊ด เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยเส้นใยซึ่งจะช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารของสุนัขทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะสุนัขที่มีอายุมาก ข้าวโอ๊ดจะเข้าไปช่วยระบบการย่อยอาหารของสำไส้ทำให้สุนัขขับถ่ายได้สะดวกขึ้น โดยเฉพาะข้าวโอ๊ดที่ปรุงสุกแล้วจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าที่ยังไม่ได้ปรุงสุก ลองให้สุนัขของคุณกินดูซิแล้วมันจะติดใจไปอีกนานทีเดียว

4.   ผลไม้ ได้กล่าวแล้วว่าสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถกินอาหารได้หลายชนิดทั้งเนื้อสัตว์ และพืชผัก ผลไม้ และผลไม้ที่สุนัขมักจะชอบเห็นจะได้แก่ กล้วย แอปเปิล มันเทศ ส้ม ฟักทอง และฯลฯ ผลไม้สดเหล่านี้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระและยังประกอบไปด้วยวิตามินต่าง ๆ พร้อมกันนั้นยังช่วยในระบบการย่อยอาหารอีกต่างหาก นี่พูดถึงเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อของผลไม้เท่านั้นนะ ไม่รวมเมล็ดเนื่องจากเมล็ดของผลไม้เมื่อสุนัขกินเข้าไปอาจย่อยยาก หรือทำให้มีปัญหาในการย่อย ดังนั้นก่อนที่จะให้สุนัขกินต้องเอาเมล็ดออกเสียก่อนจะดีกว่า

5.   ผักชีใบหนาสีเขียวเข้มขอบหยักคมที่มักใช้ตกแต่งหน้าอาหารฝรั่งจานเด็ด เป็นผักชีที่คนไทยไม่นิยมกินเพราะใบที่แข็งและกลิ่นที่ไม่คุ้นเคย แต่หารู้ไม่ว่านี่เป็นผักหรืออาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารชั้นยอดของสุนัขของคุณทีเดียว เช่น เบต้าแคโรทีน โพแทสเซียม และแคลเซียม อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาในเรื่องกลิ่นปากของสุนัข คราวหน้าก็ลองซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วผสมลงในอาหารสุนัขดูสิ อาจทำให้การจุ๊บกันครั้งต่อไปออกรสชาติยิ่งขึ้นก็ได้ใครจะรู้

6.   น้ำมันมะพร้าว การใช้น้ำมันมะพร้าวในปริมาณเล็กน้อยเป็นประโยชน์สำหรับสุนัข เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและทำลายเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย และยังมีสารอัลบูมิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายอีกด้วย
เห็นแล้วใช่ไหมว่าอาหารนั้นมีประโยชน์เพียงไรในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีแก่สุนัข เพราะนอกจากอาหารจะกินเข้าไปแล้วช่วยให้เจริญเติบโต ยังช่วยให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย อาหารไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารสำเร็จหรืออาหารกระป๋องอีกต่อไป คราวหน้าลองให้อาหารที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแก่สุนัขของคุณดูบ้างซี แล้วจะทำให้สุนัขมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ไม่เชื่อลองดู...Tags: