พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

กว่าจะมาเป็นสุนัขแต่ล่ะสายพันธุ์

(1/1)

ขายหมา:
Dachshund
หลายคนหลงใหลในความเตี้ยของสุนัขดัชชุน หนึ่งในสุนัขที่ถูกออกแบบมาให้ไล่จับและขับไล่สัตว์รบกวนขนาดเล็กที่เข้ามาวุ่นวายในบ้านและโรงนา จึงมีขาที่สั้นเป็นพิเศษ แต่นั่นยังไม่สั้นพอสำหรับคนเลี้ยงสุนัขยุคใหม่ที่อยากได้สัตว์ตัวเตี้ยๆ แทบติดดิน และทำให้ดัชชุนถูกเพาะพันธุ์จนขาสั้นมาก ซึ่งลักษณะที่ผิดรูปอย่างร้ายแรงและส่งผลเสียต่อสรีระของสุนัขอย่างมาก โดยเฉพาะส่วนขาที่สั้นมาก แต่ต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของสุนัข

German Shepherd
จากสุนัขทหารที่ถูกใช้ในการสงครามและงานปศุสัตว์ ถูกมนุษย์นำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้มีรูปร่างสง่างามในแบบที่มนุษย์ต้องการ จนทำให้สรีระของสุนัขทหารที่มีความคล่องตัวสูงและแข็งแรงอย่างไม่น่าเชื่อในอดีต กลายเป็นสุนัขที่มีปัญหาเรื่องกระดูกขาหลังอย่างร้ายแรง และไม่สามารถเดินโดยมีกระดูกสันหลังอยู่ในแนวระนาบกับพื้นได้ แต่ต้องเดินโดยมีลักษณะเหมือนย่อตัวเป็นกบตลอดเวลา และยืนโพสท่าได้อย่างสวยงามตามที่มนุษย์เราต้องการ


Bullterrier
เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่น แต่ไม่มีใครรู้ว่านั่นคือลักษณะด้อยของสายพันธุ์นี้ในอดีต แต่ด้วยเหตุผลบางประการเกี่ยวกับแฟชั่นการเลี้ยงสุนัข ทำให้นักเพาะพันธุ์ส่วนหนึ่งหันมาสร้างใบหน้าที่โค้งงอของ Bullterrier ให้มีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสุนัขที่มีปัญหาเรื่องระบบหายใจโดยไม่จำเป็น

Bulldog
ประวัติโดยย่อของ Bulldog ตามที่เราทราบๆ กันมาคือเป็นสุนัขที่ถูกสร้างขึ้นมาใช้แข่งในกีฬาสู้วัว (Bull) ทำให้สุนัขพันธุ์นี้มีหน้าอกที่กว้าง และโครงสร้างที่แข็งแรงชนิดที่แม้จะโดนขวิดก็ไม่มีทางล้มง่ายๆ แต่หลังจากกีฬานี้หายไป Bulldog ที่มีสรีระผอมเพรียวหายจากสารบบไปด้วย เหลือไว้แต่สุนัขตัวเตี้ยล้ำ และกรามไม่เข้ารูป ที่หลายต่อหลายคนมองว่ามันน่ารักมาก แต่ด้วยรูปร่างใหม่นี้ ทำให้ Bulldog เป็นสุนัขที่เต็มไปด้วยปัญหาทั้งระบบหายใจที่ผิดปกติจากสุนัขพันธุ์อื่นและไม่เหมาะกับร่างกายใหญ่โตของมัน ทั้งสรีระที่ไม่อำนวยต่อการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ และเป็นไปไม่ได้เลยที่สุนัขพันธุ์นี้ให้กำเนิดลูกโดยไม่ผ่านมีดหมอ

Basset Hound
หลายคนคงข้องใจในผิวหนังอันหย่อนยานและหน้าตาอันเซื่องซึมของ Basset Hound อดีตสุนัขนักล่าและนักดมกลิ่นที่หาตัวจับยาก ที่ดูยังไงก็เป็นสภาพที่ขัดแย้งพอสมควรซึ่งจริงๆ ก็ควรเป็นเช่นนั้นครับ เพราะสุนัข Basset Hound ถูกคัดสายพันธุ์ใหม่จนไม่เหลือเค้าเดิมของตัวเองเลยสักนิด เรียกว่าจากสุนัขขนสั้น ตัวเตี้ย และปราดเปรียวอย่างหาตัวจับยาก กลายเป็นก้อนเนื้อย้วยๆ ที่ไม่อยากแม้แต่จะลุกเดินไปไหน แถมยังประสบปัญหาเรื่องไขข้อเพราะน้ำหนักที่ไม่เข้ากับขนาดขา

Pug
คงไม่มีใครอยากให้สุนัขพันธุ์นี้มีหน้าตาเหมือนบรรพบุรุษในอดีตเป็นแน่ เพราะแทบไม่มีความน่ารักของ Pug ในปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย แต่ความน่ารักนั้นก็ต้องแลกกับปัญหาสุขภาพที่สุนัขพันธุ์นี้ในอดีตไม่เคยสัมผัสมาก่อน เช่น ระบบหายใจที่บกพร่อง ลูกตาที่ไม่เข้าเบ้า กระดูกหางที่คดงอ และมีปัญหาในการคลอดลูก ที่แม้จะไม่หนักหนาเท่า Bulldog แต่ด้วยหัวที่โตไม่แพ้กัน ก็ทำให้การคลอดยากขึ้นตามไปด้วย

ที่มา : SpokeDark.TV

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version