พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

จะรู้ได้อย่างไร ว่าถึงเวลาเปลี่ยนสูตรอาหารหมาแล้วหรือยัง

(1/1)

ขายหมา:
จะรู้ได้อย่างไร ว่าถึงเวลาเปลี่ยนสูตรอาหารหมาแล้วหรือยัง

     สิ่งหนึ่งที่สัตว์เลี้ยงและเจ้าของทุกคู่เหมือนกันก็คือความต้องการพื้นฐานอย่างการกิน การนอน และความรักที่ไม่ต้องมากนักแต่ขอให้สม่ำเสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่ดูจะมีความสำคัญอย่างโดดเด่นก็เห็นจะเป็นสารอาหารที่ร่างกายได้รับ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพและวิถีชีวิตไม่ว่าจะของหมาหรือของเจ้าของได้อย่างมากมายเหมือนกันในเกือบทุกๆ กรณี

     ความต้องการสารอาหารของมนุษย์นั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละช่วงวัย หมาเองก็เหมือนกัน ในเมื่อคนเรายังไม่กินอาหารแบบเดียวกับตอนที่ยังเป็นเด็กทารกเลย แล้วทำไมหมาของเราจึงจะกินอาหารแบบเดิมไปตลอดชีวิตล่ะ มีหลายครั้งที่คุณจะสามารถรู้ได้อย่างชัดเจนว่า ถึงเวลาเปลี่ยนสูตรอาหารให้หมาของคุณแล้ว เช่น ร่างกายของหมามีการตอบสนองที่ไม่ดีนักต่ออาหาร หรืออาหารที่เคยให้ไม่มีจำหน่ายอีกแล้ว นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลอีกมากมายที่ทำให้รู้ว่า ได้เวลาแล้วที่คุณควรเปลี่ยนสูตรอาหารให้กับเจ้าเพื่อนสี่ขาของคุณ และเหตุผลที่ของการเปลี่ยนสูตรอาหารหมาที่พบโดยทั่วไปก็มีดังต่อไปช่วงอายุ

     หมาของคุณต้องการสารอาหารที่ต่างกันออกไปในแต่ละช่วงอายุ และควรเปลี่ยนสูตรอาหารทุกครั้งเมื่อมันก้าวเข้าสู่ช่วงอายุใหม่ อาหารหมาจะถูกผลิตขึ้นตามแต่ละช่วงอายุของหมาโดยเฉพาะ เช่น ลูกหมา หมาโตเต็มวัน หมาแก่ เพราะแต่ละช่วงอายุก็จะมีความต้องการสารอาหารที่ไม่เหมือนกัน การจะบอกว่าหมาของคุณเข้าสู่ช่วงอายุใหม่หรือยัง สามารถดูได้จากขนาดของตัวโดยเฉลี่ยตามสายพันธุ์ ถ้าหมาของคุณมีขนาดเล็กหรือขนาดกลาง มันก็จะถือว่าเป็นลูกหมาจนอายุถึง 12 เดือน ส่วนหมาพันธุ์ใหญ่จะถือว่าเป็นลูกหมาจนกว่าจะอายุถึง 18 เดือน เมื่อถึงช่วงนี้แล้ว คุณก็ควรเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรสำหรับหมาโตเต็มวัย เพื่อให้มันได้รับสารอาหารที่ต้องการตรงตามช่วงอายุและขนาดตัวของมัน

     การระบุว่าหมาของคุณแก่หรือยังเป็นเรื่องที่ยากกว่า วัยชราของหมาจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของมัน แต่โดยทั่วไปแล้ว หมาจะเข้าสู่ช่วงวัยชราเมื่อมีอายุถึงระหว่าง 7-8 ปี หมาแก่ส่วนใหญ่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น การช่วยเหลือในเรื่องการเคลื่อนไหวและภูมิคุ้มกัน การเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารสูตรเฉพาะสำหรับหมาแก่เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพื่อที่มันจะได้อยู่ในสภาพที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่สามารถจะเป็นได้ในช่วงบั้นปลายของชีวิตระดับของกิจกรรมที่ทำ

     อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยบอกได้ว่าถึงเวลาที่คุณควรเปลี่ยนสูตรอาหารของหมาแล้วก็คือ การเปลี่ยนแปลงระดับกิจกรรมที่หมาของคุณทำ ระดับกิจกรรมที่ต่างกันจะมีความต้องการปริมาณแคลอรี่เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานที่ต่างกัน หมาที่ออกไปเดินเล่นเป็นระยะทางไกลๆ ทุกวัน กับหมาที่เดินเล่นเป็นช่วงสั้นๆ ในแต่ละวันย่อมมีความต้องการที่ต่างกันในเรื่องของอาหาร คุณจะต้องดูในแน่ใจว่าหมาของคุณได้รับพลังงานเพียงพอ แต่ก็ไม่มากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นมันจะเผาผลาญพลังงานที่ได้รับในแต่ละไม่หมดและอาจมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินได้ ถ้าหากว่าหมาของคุณบ้าพลังเป็นพิเศษในฤดูร้อนและชอบนอนนิ่งๆ ในฤดูหนาวละก็ นี่ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรนำไปพิจารณาด้วย สิ่งที่สำคัญก็คือ อย่าลืมว่าการให้อาหารตามปริมาณที่กำหนดข้างซองนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งสำหรับหมาบ้าพลังและหมาที่ชอบนอนทั้งวันอาหารที่ให้อยู่ ณ ปัจจุบัน

     คุณเคยดูมั้ยว่า ในอาหารที่คุณให้เจ้าเพื่อนรักสี่ขากินนั้นมีส่วนผสมอะไรอยู่บ้าง หากคุณลองดูสักนิดก็จะสามารถมองหาส่วนผสมส่วนเหล่านั้นแล้วนำมาปรุงเองได้ ส่วนผสมหลายอย่างสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดใกล้บ้านในราคาที่ถูกกว่า นอกจากจะช่วยประหยัดและเป็นการเปลี่ยนอาหารเพื่อไม่ให้ซ้ำซากจำเจได้แล้ว ในขณะเดียวกันคุณก็สบายใจได้ว่า หมาของคุณจะยังคงได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่

หมาที่มีความต้องการพิเศษ

     สุขภาพโดยรวมที่แข็งแรงของสัตว์เลี้ยง คือผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดเมื่อพิจารณาเรื่องความเหมาะสมของอาหาร มีความเป็นไปได้ว่าหมาของคุณอาจแพ้อาหารบางอย่าง ซึ่งจะทำให้อาหารที่มันกิน และอาหารที่มันกินได้ เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ในการเปลี่ยนอาหารแต่ละครั้ง คุณจึงจำเป็นต้องพิจารณาความเปลี่ยนแปลงของหมาคุณอย่างละเอียด หากหมาของคุณเริ่มมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย คันตามผิวหนัง อุ้งเท้าบวมแดง หรือน้ำหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังเปลี่ยนอาหาร คุณก็ต้องรู้ว่าอาการเหล่านี้คือสัญญาณเตือนที่บอกว่าอาหารใหม่มีปัญหา คุณจำเป็นต้องสังเกตอย่างใกล้ชิดว่า อาหารที่หมาของคุณกินและผลที่ตามมานั้น ส่งผลกระทบอย่างไรต่อสุขภาพโดยรวมของเพื่อนรักสี่ขาของคุณ เมื่อหมาของคุณมีขีดจำกัดที่มากกว่าหมาอื่นๆ ทั่วไป

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version