พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

วันศุกร์แล้ว เตรียมหมานั่งรถเที่ยว

(1/1)

ขายหมา:
วันศุกร์แล้ว เตรียมหมานั่งรถเที่ยว     การวางแผนและเตรียมอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่เหมาะสม จะทำให้การออกเดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อนหมาสี่ขาของคุณเต็มไปด้วยความสนุกสนานและปลอดภัยไร้กังวล โดยทั่วไปแล้ว หมาชื่นชอบออกไปท่องเที่ยว หมาบางตัวถึงกับโด่งดังเพราะการออกไปท่องเที่ยวกับเจ้านายของมันเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าหมาของคุณจะกระตือรือร้นที่จะออกไปเที่ยวหรืออิดออดไม่อยากไปนัก การมีอุปกรณ์และทัศนคติที่เหมาะสมก็จะช่วยให้คุณวางใจได้ว่า การเดินทางของคุณจะปลอดภัยและสนุกสนานกันได้อย่างเต็มที่ก่อนออกจากบ้าน

     ก่อนที่จะเริ่มออกเดินทาง ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณเตรียมทุกอย่างที่ทำให้หมาสุขสบายเอาไว้แล้ว สิ่งที่คุณต้องเตรียมก็เช่น
สายจูง ปลอกคอ และป้ายห้อยคอ เป็นเรื่องไม่ดีแน่ถ้าหมาของคุณหลุดหายในที่ๆ ไกลจากบ้าน และถ้าหมาของคุณหลุดหายโดยไม่มีป้ายห้อยคอระบุข้อมูลสำหรับติดต่อ นั่นยิ่งแย่ไปกันใหญ่

     อาหาร น้ำ ชามข้าว เตรียมอาหารที่หมากินเป็นประจำไปให้เพียงพอ รวมถึงน้ำด้วย การเปลี่ยนอาหารและน้ำจากที่หมาเคยกิน เมื่อรวมเข้ากับอาการเมารถที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว คุณจะไม่อยากคิดถึงผลที่ตามมาหรอก
ผ้าห่ม ถุงพลาสติก เตรียมผ้าห่มสำหรับปูนอนในอากาศหนาว และถุงพลาสติกสำหรับเก็บอึเวลาหมาทำธุระระหว่างการเดินทางด้วย การปล่อยให้มันถ่ายเรี่ยรายไม่ดีนะ ผ้าเช็ดตัวเก่า สำหรับเช็ดเท้าเปื้อนๆ ของหมาตอนมันออกไปสำรวจโลกกว้าง   

กรงและเชือกล่าม

     หมาบางเวลาอยู่ในรถจะชอบห้อยหัวออกไปรับลมนอกหน้าต่าง ให้หูและริมฝีปากของมันได้โบยบิน...  แต่นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย แม้ว่าหมาของคุณจะรักการเดินทาง คุณก็ไม่ควรปล่อยให้มันเดินเล่นได้ตามสบายภายในรถของคุณ การทำแบบนี้จะแย่ต่อหมามากหากเกิดอุบัติเหตุ และในทางกลับกัน หมาที่ไม่มีการควบคุมก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนั้น อวัยวะทุกส่วนของหมาก็ควรอยู่ภายในตัวรถตลอดเวลา

     กรงใส่หมาเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพาหมาออกเดินทาง การเลือกกรงใส่หมาควรมีขนาดใหญ่พอให้หมาของคุณยืนได้เต็มที่และเดินกลับตัวไปมาได้ แต่ก็ไม่ควรมีพื้นที่เหลือจนกลิ้งไปมาเมื่อรถเคลื่อนไหว กรงควรระบายอากาศได้ดีและมั่นคงแข็งแรง สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ กรงควรยึดติดอยู่กับพื้นรถ กรงที่เคลื่อนที่ได้ก็ไม่ได้ดีไปกว่าหมาที่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระเลย

     หากกรงไม่เหมาะกับหมาของคุณ  หรือหมาของคุณตัวใหญ่เกินกว่าจะอยู่ในกรงได้ สายรัดที่ยึดติดกับเข็มขัดนิรภัยก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง หมาของคุณจะขยับตัวได้บ้างแต่ก็ยังมีการยึดรั้งเอาไว้ได้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ แต่สายรัดนี้ต้องเป็นสายรัดที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้กับเข็มขัดนิรภัยเท่านั้น ฉากกั้นเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับกักหมาในพื้นที่ที่กว้างขึ้น เช่น รถตู้ หรือท้ายรถกระบะหรือเอสยูวี ข้อควรระวังก็คือ  ในการเลือกซื้อฉากกั้น คุณควรเลือกแบบที่สามารถยึดติดกับโครงสร้างภายในรถได้อย่างมั่นคง และสามารถยึดตัวหมาของคุณเอาไว้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจอดรถพักบ่อยๆ

     คุณอาจจะทนอยู่ในรถนานหลายชั่วโมงระหว่างการเดินทางได้ แต่หมาของคุณทนไม่ไหวหรอก และการกักหมาให้อยู่แต่ในพื้นที่แคบๆ บนรถนานหลายชั่วโมงก็สามารถทำให้การเดินทางของคุณหมดสนุกลงได้อย่างง่ายดาย

     คุณควรวางแผนการเดินทางโดยให้มีจุดแวะพักบ่อยๆ การพาหมาออกไปขับถ่ายและใช้พลังงานเสียบ้างจะช่วยให้หมาของคุณเดินทางได้อย่างสบายใจขึ้น แต่ต้องระวังหมาหลุดหายตอนที่คุณพามันลงจากรถด้วย

     เมื่อหยุดพัก อย่าทิ้งให้หมาของคุณต้องอยู่ภายในรถร้อนๆ แม้ว่าคุณจะแง้มหน้าต่างเอาไว้ให้แล้วก็ตาม ระดับอุณหภูมิภายในรถสามารถพุ่งสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และเป็นอันตรายต่อหมาของคุณเป็นอย่างยิ่ง

ปรึกษาสัตวแพทย์

ถ้าหากว่านี่เป็นการเดินทางครั้งแรกของหมาคุณ คุณอาจจะไปปรึกษาสัตวแพทย์ว่าจะเตรียมหมาของคุณให้พร้อมสำหรับการเดินทางได้อย่างไรบ้าง มียาที่ช่วยเรื่องการเมารถและความเครียดอยู่ ซึ่งถ้ามีเผื่อสำรองเอาไว้ก่อนก็จะดีกว่า

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version