พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

วีธีแก้ปัญหาเมื่อน้องหมาไม่อยากอยู่บ้านคนเดียว

(1/1)

ขายหมา:
ความกังวลจากการแยกจากเจ้าของ เมื่อหมาของคุณไม่อยากอยู่ตัวเดียว
สำหรับหมาหรือสัตว์เลี้ยงบางตัวที่ใกล้ชิดกับเจ้าของมากๆ นั้น การต้องอยู่ตามลำพังสามารถทำให้มันทรมานและมีพฤติกรรมที่สร้างความยุ่งยากให้คุณได้ แม้ว่าวิธีแก้จะไม่ง่ายนัก แต่ก็มีหลักพื้นฐานบางอย่างที่ทำให้หมาของคุณอยู่ตัวเดียวได้อย่างสบายใจความกังวลจากการแยกจากเจ้าของคืออะไร
หมาที่ชอบเห่า ทำลายข้าวของในบ้าน หรือแสดงความหงุดหงิดไม่พอใจก่อนที่คุณจะออกจากบ้าน มักเป็นหมาที่ป่วยด้วยความกังวลจากการแยกจากเจ้าของ บางตัวอาจไม่แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจน แต่ทำให้บ้านของคุณได้รับความเสียหาย แม้ว่ามันจะผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม หมาบางตัวที่เห่าเสียงดังตลอดเวลาจนทำให้เพื่อนบ้านรำคาญ ก็อาจมีสาเหตุมาจากความหดหู่และความกังวลจากการแยกจากเจ้าของได้เช่นกันความกังวลจากการแยกจากเจ้าของเกิดจากอะไร
มีการสันนิษฐานกันว่า ความกังวลจากการแยกจากเจ้าของมีสาเหตุมาจากความผิดปกติในยีน ดังนั้น แม้ว่าหมาของคุณจะได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี และมีการเข้าสังคมอย่างสม่ำเสมอ มันก็ยังสามารถเกิดความกังวลจากการแยกจากเจ้าของได้ หมาที่ติดเจ้าของมากเป็นพิเศษและแทบจะไม่ต้องอยู่ตามลำพังเลยอาจมีอาการนี้ขั้นรุนแรง หากไม่เคยเรียนรู้เลยว่าต้องอยู่ตามลำพังอย่างไร
อย่าลืมว่า โดยพื้นฐานแล้วหมาเป็นสัตว์ฝูงที่ต้องการการเข้าสังคม มันไม่ได้เกิดมาเพื่ออยู่ตามลำพังระหว่างที่คุณออกไปทำงาน หมาชอบอยู่เป็นฝูงโดยธรรมชาติ ดังนั้น วิถีชีวิตของหมายุคปัจจุบันจึงเรียกได้ว่าค่อนข้างผิดปกติจะรู้ได้อย่างไรว่าหมาของคุณมีอาการนี้หรือไม่
หากหมาของคุณเริ่มร้องคร่ำครวญ เดินตามคุณตลอดเวลา หรือเดินวนไปมาด้วยความกระวนกระวายเมื่อคุณทำท่าว่าจะออกจากบ้าน นั่นแปลว่าหมาของคุณไม่สบายใจที่คุณจะออกไปข้างนอก เมื่อคุณกลับมาถึงบ้านแล้วพบว่าข้าวของในบ้านเสียหาย หรือถูกกัดแทะ ถ้าอย่างนั้นหมาของคุณก็อาจมีความกังวลจากการแยกจากเจ้าของ ถ้าเพื่อนบ้านของคุณบอกว่าหมาของคุณเห่าหอนคร่ำครวญระหว่างที่คุณไม่อยู่ นี่ก็เป็นอาการบ่งชี้ว่าหมาของคุณกำลังเครียดและเกิดความกังวลได้เช่นกัน

การรักษาความกังวลจากการแยกจากเจ้าของ
สำหรับหมาที่มีความกังวลจากการแยกจากเจ้าของในระดับเบา การใส่เสื้อให้หมาจะใช้ได้ผลดี โดยเฉพาะกับหมาที่ชอบมานั่งใกล้ๆ หรือนั่งซบคุณ การทิ้งขนมขบเคี้ยวไว้ให้ก่อนออกจากบ้านก็สามารถช่วยได้เช่นกัน การได้กัดแทะจะช่วยลดความเครียดให้หมาได้
สำหรับหมาที่มีความกังวลจากการแยกจากเจ้าของขั้นเรื้อรัง และมีทีท่าว่าอาการจะแย่ลงเรื่อยๆ หมาของคุณจะต้องการการรักษาอย่างเป็นทางการจากสัตวแพทย์ โดยการรักษานี้จะเน้นไปที่การใช้ยาช่วยลดความกระวนกระวาย และปรับให้สารเคมีในสมองกลับมาอยู่ในระดับปกติ ซึ่งการรักษาในขั้นนี้ต้องได้รับคำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากสัตวแพทย์

ความกังวลที่เกิดขึ้นก่อนแยกจากเจ้าของ
สำหรับหมาที่เพิ่งเริ่มแสดงความกังวลก่อนที่คุณจะออกจากบ้าน การปรับพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของคุณเองสามารถช่วยแก้ปัญหาในเบื้องต้นได้ เช่น ถ้าหมาของคุณเริ่มเดินวนไปมาด้วยความกังวลเมื่อคุณหยิบกระเป๋าและกุญแจเตรียมออกจากบ้าน ให้คุณเดินกลับมานั่งในบ้านแทนที่จะออกไปข้างนอกทันที การปรับการแสดงออกของตัวคุณเองให้ไม่ซ้ำกัน จะช่วยทำให้หมาคาดเดาพฤติกรรมของคุณได้น้อยลง
ระหว่างช่วงปรับพฤติกรรมให้หมาอยู่ตามลำพังได้ การไม่กระตุ้นให้เกิดความกังวลเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยอาจลองใช้วิธีต่อไปนี้
-   หาคนอื่น เช่น สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนบ้านที่ว่างมาอยู่เป็นเพื่อนหมา
-   ฝากหมาไว้กับร้านหรือคลินิกที่รับฝากเลี้ยงหมา
-   หาเพื่อนเล่นให้หมาของคุณ อาจจะเป็นหมาตัวอื่นที่เล่นกับหมาของคุณเป็นประจำเมื่อคุณพามันไปเดินเล่น
-   รับหมามาเลี้ยงเพิ่ม

การฝึกให้อยู่ในกรง
ในบางกรณี สามารถฝึกหมาให้อยู่ในกรงสำหรับขนย้าย และให้กรงนั้นกลายเป็นที่ๆ ทันสามารถเข้าไปหลบภัยได้อย่างสบายใจ คุณอาจจะใช้ของเล่นหรือขนมที่หมาชอบเพื่อหลอกล่อให้มันเข้าไปอยู่ในกรง อย่าลืมเปิดประตูกรงทิ้งไว้ด้วย คอยให้รางวัลหรือชมเมื่อมันสามารถอยู่ในนั้นได้อย่างสงบ อาจต้องใช้เวลานานพอควรก่อนที่หมาจะชินกับกรง และในบางครั้ง การให้หมาอยู่ในกรงก็ทำให้อาการแย่ลงได้เช่นกัน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version