เชื้ออีโบลาได้พัฒนาศักยภาพสามารถจะติดในสุนัขได้ไวขึ้น - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: เชื้ออีโบลาได้พัฒนาศักยภาพสามารถจะติดในสุนัขได้ไวขึ้น
 
 922

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
30 เม.ย. 15, 18:30:50น.
     ดังที่ได้เคยเขียนเรื่องเชื้ออีโบลาไปก่อนหน้านี้ ที่ระบาดหนักในปี 2014 เหมือนว่าเชื้อนี้จะหยุดระบาดไปแล้ว แต่จริงๆแล้ว ณ เวลานี้ ในแถบแอฟริกาตะวันตกยังประสบปัญหาเชื้ออีโบลาอยู่ ก่อนหน้านี้ที่เคยรายงานเรื่องเชื้อนี้ไป มีประเด็นเรื่องเชื้อนี้กับสุนัข ดูเหมือนว่าตอนนี้จะเจอวิกฤต เนื่องจากว่าเชื้อไวรัสนี้มีศักยภาพมากขึ้นที่จะติดเชื้อในสุนัขไวขึ้น ถึงแม้ว่าเค้าจะไม่มีอาการป่วยให้เราเห็น  (กระทู้ก่อน วิธีการป้องกันสุนัขติดเชื้ออีโบลา )


     คำถามก็คือ ในเดือนตุลาคม2014 ที่ผ่านมามีหลักฐานว่าเชื้อไวรัสอีโบลาสามารถติดเชื้อในสุนัข โดยสามารถหลั่งไวรัสและต่อมาแพร่กระจายไปยังมนุษย์ได้ แต่ปริมาณเชื้อนั้นไม่เพียงพอที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงกับมนุษย์
 
     ตั้งแต่เวลานั้นคณะทำงานสัตวแพทย์ ได้มีการศึกษาต่อยอก เรื่องเชื้ออีโบลา เพื่อดูระยะการฝักตัว และสังเกตการเป็นพาหะนำเชื้อโรคที่สุนัขจะนำมาสู่คนมีเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยทำการกักบริเวณสุนัขที่มีความเสี่ยงจะติดเชื้อเป็นเวลา 21 วัน

       จากการศึกษพบว่า การหลั่งไวรัสของสุนัขกับมนุษย์ มีหลักฐานว่า การติดเชื้ออีโบลาในสุนัขแตกต่างจากของมนุษย์ เกิดจากที่สุนัขบริโภคเนื้อจากสัตว์ที่เสียชีวิตจากไวรัส และระยะเวลา 21 วันที่เป็นระยะฟักตัวของมนุษย์ ไม่ใช่ระยะฟักตัวของสุนัข และสุนัขไม่ใช่ปัจจัยที่จะแพร่เชื้อโรคให้แก่มนุษย์แต่อย่างใด

Tags: