พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

ไขข้อข้องใจการฝังไมโครชิปในสุนัข

(1/1)

ขายหมา:
ไขข้อข้องใจการฝังไมโครชิปในสุนัข

     เรื่องฝันร้ายของเจ้าของคือ สุนัขหายออกไปจากบ้าน หากเป็นเช่นนั้น คุณคงต้องทำทุกวิถีทางให้ได้เค้ากลับมา การติดป้ายชื่อเป็นวิธีขั้นพื้นฐานที่สุด อาจจะมีการเขียนที่อยู่ติดหลังป้ายชื่อ เพื่อผู้พบเจอใจดีนำส่งกลับบ้าน แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด ป้ายชื่ออาจจะตกหล่นได้ ทางออกอีกทางคือ ไมโครชิป

     อย่างไรก็ตามไมโครชิปไม่สามารถระบุแบ่งอยกคนแปลกหน้าได้ แต่มีการเก็บบันทึกข้อมูลอายุของสุนัข ที่อยู่ไว้ในตัวชิป จากที่ผ่านมาสามารถนำสุนัขหลายสิบตัวที่หายไปกลับมาบ้านได้จากไมโครชิป คงมีคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยของไมโครชิป มีหลายคนสงสัยว่าไมโครชิปเป็นเหตุก่อโรคมะเร็ง เป็นแหล่งที่มาของเชื้อโรค แต่จากผลการใช้งานที่ผ่านมา ไมโครชิปไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาทางการแพทย์แต่อย่างใด ปัญหาส่วนมากที่พบมาจากคนเลี้ยงสุนัขที่ฝังชิปซะมากกว่า อย่างเช่น เหตุการณ์เหล่านี้ มีสุนัขที่สัตวแพทย์ได้ดูแลและควบคุมหลังจากการถูกรถชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าของไม่ได้อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ แต่มีประชาชนใจดีเห็นป้ายชื่อหรือสิ่งที่ระบุตัวได้ นำมาให้สัตวแพทย์รักษา ซึ่งเมื่อทำการสแกนจึงพบว่าสุนัขมีไมโครชิป แล้วพนักงานบริษัทไมโครชิปให้ตรวจสอบข้อมูลการลงทะเบียนของสุนัข ซึ่งๆไม่นานนักพวกเจ้าของทั้งหลายก็จะมาแสดงตัว เรียกค้องความเป็นเจ้าของและตื่นตระหนกกับสุนัขของเค้าที่หายไป


     ถ้าพูดถึง15 ปีที่แล้วจะมีสุนัขจำนวนไม่มากนักที่เจ้าของพาไปฝังชิป แต่ ณ ปัจจุบัน น้อยมากที่สุนัขจะอยู่อาศัยได้โดยไม่มีชิป แต่ก็เป็นการเพิ่มจำนวนนิสัยของการละเลย การดูแลสุนัขจากเจ้าของเป็นจำนวนมากขึ้นด้วย เพราะบ่อยครั้งที่สุนัขที่หายไปแล้วมีคนส่งมารักษากับสัตวแพทย์ และพบว่าสุนัขมีชิปแต่ไม่ได้ลงทะเบียน เรื่องจากเจ้าของไม่ใส่ใจที่จะส่งลงทะเบียน หรือได้รับข้อมูลเจ้าของที่ไม่อัพเดท

     อย่างไรก็ตามคนรักสุนัขทั้งหลาย หากสนใจในการฝังชิป เพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาสุญหาย หรือติดตามตัวไม่ได้ ก็ควรจะใส่ใจลงทะเบียน อัพเดทข้อมูลที่ถูกต้องสม่ำเสมอ เพื่อเวลาฉุกเฉินจะสามารถรับรู้ข้อมุลและแก้สถานการณ์ได้ อย่าละเลยสัตว์เลี้ยงผู้ซื่อสัตว์ของคุณเลยค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version