พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

น้องหมาสามารถกินถั่วลิสงได้หรือไม่?

(1/1)

ขายหมา:
น้องหมาสามารถกินถั่วลิสงได้หรือไม่?

     สุนัขสามารถกินถั่วลิสงได้ แต่ต้องตรวจสอบความปลอดภัย เช่น เปลือกและเส้นใยของถั่วลิสง การต้มสุขหรือถั่วลิสงดิบๆ แต่ข้อนึงที่สำคัญคือ ในถั่วลิสงมีปริมาณไขมันที่สูงมาก หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปเป็นประจำ ๆ เพิ่มความเสี่ยงของอาการปวดท้อง และส่งผลต่อตับอ่อน กฏข้อสำคัญคือ ควรให้ทานได้แต่เป็นปริมาณที่จำกัด

สุนัขสามารถกินเนยถั่วลิสง(Peanut butter)?

     เนยถั่วลิสง มีส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลทำให้เป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัยต่อสุนัข ของเล่นของสุนัขที่เป็นที่นิยมบางอย่างก็มีส่วนผสมของเนยถั่วลิสง รสชาติที่อร่อยทำให้สุนัขติดใจ แต่เนื่องจากมันไม่เป็นผลดีกับสุนัขแต่ก็เป็นการยากที่จะให้เค้าเมินเนยถั่วลิสง ยิ่งให้เค้าทำความสะอาดช่องปากยิ่งเป็นเรื่องหนักอกหนักใจคนเลี้ยงมาก ปัจจุบันทางทันตกรรมมีการใช้ยาสีฟันรสเนยถั่วลิสงกับสุนัข เพื่อความง่ายขึ้นในการรักษาอนามัยช่องปาก

สุนัขมีอาการแพ้ถั่วลิสงได้หรือไม่?

     อาหารสุนัขที่จำหน่ายตามท้องตลาด จะเป็นสูตรพิเศษตามความต้องการของสุนัขแต่ละประเภท เมื่อเราให้เค้ารับประทานบางสูตรเค้าอาจจะมีการตอบสนองจากร่างกายผิดปกติ เนื่องจากความไม่คุ้นเคยอาจจะมีก่อให้เกิดการแพ้เบื้องต้น และหากยังให้ซ้ำแล้วซ้ำอีก อาจทำให้เกิดการแพ้ที่รุนแรงมากขึ้น หนึ่งในอาหารเหล่านั้น ก็ได้แก่ ถัวลิสงและเนยถั่วลิสงที่อาจจะส่งผลแก่สุนัขได้

     อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่อาหารที่สุนัขทุกตัวจะแพ้ และไม่ใช่อาหารที่เห็นผลการแพ้ในทันที อาจจะเป็นปัญหาสะสมหลังจากกินไปในช่วงเวลา 1-3 เดือนให้หลัง อย่างไรก็ตามควรหมั่นตรวจตราสุนัขอย่างสม่ำเสมอ จากชีวิตประจำวัน การขับถ่ายและปฏิกริยาต่างๆ พร้อมทั้งปรึกษาสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด

สรุป ถั่วลิสงที่สด รสชาติจืด จะมีความปลอดภัยต่อสุนัขมากกว่ารูปแบบอื่น หากคุณจะเริ่มต้นให้เค้าค่อยๆชินกับถั่วลิสง อย่าลืมตรวจดูปฏิกริยาการแพ้ถั่วของเค้าด้วย อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วลิสงแต่ก็ยังมีความปลอดภัยต่อสุนัข และสุนัขส่วนมากก็มีความสุขกับเนยถั่วลิสง คงเป็นเรื่องที่ทำใจของเจ้าของนะค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version