พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

ความแตกต่างระหว่างสุนัขเผือกและสุนัขสีขาว

(1/1)

ขายหมา:
ความแตกต่างระหว่างสุนัขเผือกและสุนัขสีขาว

     เผือกหายากในสัตว์ทุกชนิดรวมทั้งสุนัข  อีกทั้งหลายคนสับสนเป็นอย่างมากกบสัตว์ที่เป็นสีขาวหรือเป็นสัตว์เผือกกันแน่ เผือกที่แท้จริงเป็นภาวะทางพันธุกรรมในสีที่ขนตาและผิวอย่างสมบูรณ์  ข้อแตกต่างอีกข้อที่สำคัญ คือ สุนัขเผือกที่เป็นสีขาวหมด เนื่องจาก “ภาวะไม่มีเม็ดสี”

     สุนัขสีขาวจะมีลักษณะตามพันธุกรรม โดยส่วนมากจะเป็นเม็ดสีขาวแต่ก็อาจจะมีเม็ดสีอื่นๆผสมอยู่บ้าง แต่ถ้าเป็นเผือก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการขาดทั้งเมลานินและเอนไซม์ที่สร้างเม็ดสีขึ้นมาทำให้เป็น “สีเผือก” ยังมีบางตัวที่เป็นเผือกแค่บางส่วน และเป็นเผือกทั้งหมด เรามาสำรวจลักษณะแต่ละประเภทกันค่ะ

วิธีที่คุณสามารถบอกได้ว่าสุนัขเป็นเผือก (โดยไม่ต้องทำการทดสอบทางพันธุกรรม)
1.   ตรวจดูดวงตา สุนัขเผือกดวงตาจะสีออกไปทางสีแดง สีชมพูทั้งตา
2.   ตรวจดูที่จมูก จะออกเป็นสีชมพู
3.   ผิวหนังที่ว่าเป็นสีชมพูมาจากการไหลเวียนของเลือดที่กระจายไปทั้งดู ทำให้ดูเหมือนผิวสีชมพู

     สีชมพูของตา จมูกและผิวหนังของสุนัขเผือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบตาและปาก จะปรากฏเป็นสีขาวซีดมาก ตาของสุนัขเผือกอาจจะยังคงมีบางสีเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สีนั้นก็จะซีดหรือโปร่งแสงในธรรมชาติ ความเผือกจากการขาดเมลานินและเม็ดสีในผิวหนังของสุนัขเผือก ทำให้พวกเค้ามีความเสี่ยงสูงจากการถูกแดดเผาได้ง่าย
เผือกบางส่วนในสุนัข

     สุนัขบางตัวอาจจะเป็นสุนัขเผือกจริง แต่ยังคงมีสีบางอย่างที่จะเห็นได้ชัดมากที่สุดในจมูกหรือกระเพาะอาหาร เราสามารถเรียกสุนัขเผือกบางส่วนนี้ว่าเป็น สุนัขเผือก  แต่เนื่องจากร่างกายสามารถผลิตเมลานินได้บางส่วน จึงมีสีอื่นแซมมา
ความไวต่อแสงของสุนัขเผือก

     เมลานินนอกจากจะทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีที่ใช้ในร่างกาย  ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยในการประมวลผลและกรองแสง สำหรับสุนัขเผือกที่แท้จริง ซึ่งมีเมลานินน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย เมื่อเจอแสงอาทิตย์โดยตรง ทำให้เกิดอาการปวดตา หากคุณมีสุนัขเผือกควรระมัดระวังเรื่องแสงแดดให้แก่เค้า เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญสียการมองเห็น ยังรวมไปถึงการเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version