พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

5 สายพันธุ์หมาหายากระดับโลก

(1/1)

ขายหมา:
5 สายพันธุ์หมาหายากระดับโลก

     หมาบางสายพันธุ์ได้รับความนิยมกว่าหมาพันธุ์อื่นๆ แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จักนอกประเทศบ้านเกิดของมันเลย ยิ่งไปกว่านั้น หมาบางสายพันธุ์ก็ไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตอยู่นอกประเทศบ้านเกิดของมันด้วย หมาบางพันธุ์ต้องอยู่ในที่โล่งกว้าง ทำให้การเลี้ยงมันในพื้นที่จำกัดเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และนี่คือ  5 สายพันธุ์หมาหายากระดับโลก พร้อมกับสาเหตุที่บอกว่า ทำไมพวกมันจึงไม่เป็นที่นิยมเท่ากับหมาพันธุ์อื่นๆ1. สตาบิเฮาน์ (Stabyhoun)

     คุณจะแทบไม่ได้เห็นสตาบิเฮาน์อาศัยอยู่นอกเมืองฟรีสลันด์ ประเทศเนเธอร์แลนด์เลย และมันก็เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่หลังช่วงปี 1800 แล้ว สตาบิเฮาน์แทบไม่เคยออกไปนอกประเทศเลยจนถึงช่วงปี 2000 ชื่อหมาพันธุ์นี้แปลได้คร่าวๆ ว่า “หมาที่อยู่เคียงข้างฉัน” ซึ่งเป็นชื่อที่เหมาะกับมันมาก เพราะพวกมันจะยืนอยู่ข้างๆ ชาวไร่ผู้เป็นเจ้าของมันเพื่อทำอะไรก็ตามที่มันทำได้ ส่วนใหญ่แล้วหมาพันธุ์นี้จะเลี้ยงและเพาะพันธุ์โดยเหล่าชาวไร่ที่มีเงินจำกัด แต่ต้องการหมาที่สามารถล่า ปกป้อง ทำงาน และอยู่เป็นเพื่อนพวกเขาได้ ชาวไร่เหล่านี้ไม่มีเงินพอสำหรับหมาที่มีความสามารถเฉพาะด้าน สำหรับแต่ละหน้าที่เฉพาะอย่าง ดังนั้น พวกเขาจึงชอบหมาที่สามารถทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการได้ในตัวเดียว การที่มันไม่มีความสามารถเฉพาะอย่างด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกมันหายาก เมื่อพวกมันไม่มีความสามารถอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มันจึงเป็นที่ต้องการน้อยลง

     แต่ถึงอย่างนั้น สตาบิเฮาน์ก็เป็นที่รู้จักในเรื่องของความเป็นหมาที่เป็นมิตรและนุ่มนวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อสัตว์อื่นๆ และต่อเด็กๆ มันเป็นหมาล่าสัตว์จึงทำให้มันต้องการการใช้แรงงานอยู่เสมอ และมันก็ชอบว่ายน้ำมาก พวกมันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในสระน้ำ ทะเลสาบ หรือในแหล่งน้ำใกล้บ้านที่ไหนก็ตามที่พวกมันสามารถลงไปเล่นน้ำได้ 2. มูดี้ (Mudi)

     มูดี้เป็นสายพันธุ์ที่มีความใกล้ชิดกับปูลิ หมาต้อนแกะขนลอนยาวจากฮังการี ขนของมูดี้เองก็หนาและขดเป็นลอนเช่นกัน แม้ว่าจะไม่เป็นหลอดเท่าปูลิก็ตาม มูดี้แยกสายพันธุ์ออกมาจากปูลิในปี 1930 เมื่อการปศุสัตว์เข้ามาแทนที่การทำเกษตรกรรมเกือบทั้งหมด มูดี้ก็ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาเพื่อความเหมาะสมด้านการใช้งานและความสามารถที่หลากหลายกว่า ความจริงแล้ว แม้ว่ามูดี้จะหาพบได้ยาก แต่มันก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เมื่อจำนวนประชากรของปูลิเริ่มลดลง

     มูดี้มีความเก่งกาจในด้านการเล่นกีฬาอย่างการโยนจานร่อน และการฝึกในเรื่องความคล่องตัว พวกมันยังคงมีสัญชาตญาณในการต้อนสัตว์อยู่ สาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มันไม่ได้รับความนิยมมากไปกว่านี้ก็คือ ระดับพลังงานที่เหลือล้นของมัน ทำให้มันอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่ไม่มีสวนขนาดใหญ่ได้ยากมาก หมาพันธุ์นี้ต้องการการออกกำลังกายหนักมาก ทำให้มันเหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งในที่โล่ง3. ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan mastiffs)

     นอกจากจะหายากแล้ว ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ยังเป็นหนึ่งในหมาที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย จริงๆ แล้วมันเป็นบรรพบุรุษของหมาหลายสายพันธุ์ รวมถึงมาสทิฟฟ์ บ็อกเซอร์ และเซนต์เบอร์นาร์ด ขนาดตัวที่ใหญ่โตและการเห่าอันดุร้ายทำให้พวกมันได้รับหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ปกป้องคนในหมู่บ้านที่พวกมันอาศัยอยู่ และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมันหวงอาณาเขตอย่างที่สุด ซึ่งทำให้การเป็นเจ้าของทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง หากคุณอาศัยอยู่ในเขตชุมชนที่มีคนอยู่ค่อนข้างมาก

     แม้ว่ามันจะหายาก แต่ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะของสัญลักษณ์ทางสังคมในสาธารณรัฐประชาชนจีน และเพราะความหายากของมันนี่เอง ทำให้ราคาค่าตัวของเจ้าหมายักษ์พันธุ์นี้สูงเสียดฟ้า ทิเบตัน มาสทิฟฟ์1 ตัวในสาธารณรัฐประชาชนจีนมีราคาสูงถึง 1.5 ล้านดอลลาร์ และทำให้มันเป็นหมาที่มีราคาซื้อขายสูงที่สุดอยู่ในปัจจุบัน 4. อาซาวัค (Azawakh)

     อาซาวัคมีต้นกำเนิดอยู่ในทะเลทรายซาฮาร่า และในอดีตเคยถูกใช้เพื่อล่าละมั่งกาเซลล์และสัตว์ท้องถิ่นอื่นๆ เป็นหลัก ร่างกายผอมเพรียวแบบนักกีฬาทำให้มันเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเปลี่ยนทิศทางได้อย่างฉับพลันเหมือนกับเหยื่อของมัน พวกมันเป็นหมาล่าเนื้อ ซึ่งหมายความว่าพวกมันไวต่อการเคลื่อนไหวต่างๆ พวกมันจะวิ่งไล่ทุกอย่างที่กำลังเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็นจักรยาน รถยนต์ หรือเด็กที่กำลังวิ่งเล่นอยู่ แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อเจอมนุษย์ที่ไม่คุ้นเคยก็อาจทำให้พวกมันแสดงอาการขี้อายออกมาได้ ปัจจุบันนี้ คุณจะไม่สามารถพบเห็นอาซาวัคได้ง่ายนักนอกเหนือไปจากในประเทศบ้านเกิดของมัน

     การไม่ได้รับความนิยมนอกเขตทะเลทรายมีสาเหตุอยู่ 2-3 อย่าง อย่างแรกเลยคือ พวกมันไม่เหมาะที่จะอาศัยอยู่ในภูมิประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น การมีที่มาจากพื้นที่ที่ร้อนแห้งทำให้มันไม่ทนทานต่ออากาศหนาว พวกมันยังเป็นหมาที่สงบนิ่งอีกด้วย และจะไม่ยอมให้คนที่ไม่คุ้นเคยเข้าใกล้ ความปรารถนาในการไล่ล่าทุกอย่างของมันก็ทำให้เกิดปัญหาได้มากมายเช่นกัน นอกจากนี้ พวกมันจะมีความต้องการออกเรื่องการวิ่งอยู่เสมอ ซึ่งทำให้การอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดเป็นเรื่องที่ทำให้มันทุกทรมานเป็นอย่างมาก5. ไทยหลังอาน (Thai Ridgeback)

     หมาพันธุ์ไทยหลังอานนั้นเพิ่งมีการนำเข้าไปอยู่ในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1994 นี้เอง มีเจ้าหลังอานอยู่นอกประเทศไทยเพียง 1,000 ตัวเท่านั้น โดยมีอยู่ในสหรัฐอเมริกาแค่  100 ตัว แต่เดิมหลังอานเป็นหมาที่เพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อใช้ล่าสัตว์และให้เป็นหมาเฝ้าบ้าน พวกมันได้รับการยกย่องในเรื่องของความซื่อสัตย์ภักดี และเป็นผู้พิทักษ์ปกป้องบ้านและครอบครัวที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง หมาไทยหลังอานจะมีขนย้อนกลับตั้งเป็นสันอยู่บนหลังของมัน ลำตัวของมันมีกล้ามเนื้อแน่นและเป็นหมาที่คล่องแคล่วว่องไว
หลังอานไม่ค่อยได้รับความนิยมในระดับโลกนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธรรมชาติในการปกป้องอย่างเกรี้ยวกราดของพวกมัน หลังอานเป็นหมาที่หวงอาณาเขตและเข้ากับหมาตัวอื่นๆ ได้ไม่ดีนัก นอกเสียจากจะได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม ความล่ำสันเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อทำให้มันดูน่ากลัวอยู่บ้าง และแน่นอนว่ามันทนอากาศที่หนาวเย็นได้ไม่ดีนัก เพราะมันมาจากประเทศไทยที่มีอากาศร้อนทั้งปี

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version