พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

5 สัญญาณที่บอกว่าหมาของคุณอาจเป็นโรคไต

(1/1)

ขายหมา:
5 สัญญาณที่บอกว่าหมาของคุณอาจเป็นโรคไต

     โรคไตในหมาสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ คือแบบเฉียบพลันกับแบบเรื้อรัง โรคไตฉับพลันจะเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่วัน และมักมีสาเหตุของโรคเพียงอย่างเดียว เช่น อาหารเป็นพิษหรือมีการติดเชื้อในไต ส่วนโรคไตแบบเรื้อรังนั้นจะเกิดขึ้นช้ากว่าและมักจะพบอาการป่วยในหมาที่มีอายุมากแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ประสิทธิภาพในการทำงานของไตค่อยๆ ลดลง และมักไม่พบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน
ไตเป็นอวัยวะที่ไม่สามารถฟื้นฟูสภาพขึ้นมาได้ เมื่อเนื้อเยื่อของไตเสียหายอย่างหนัก มันก็จะทำงานไม่ได้อีกตลอดกาล สัญญาณของโรคไตมักเริ่มขึ้นเมื่อการทำงานของไตมีความเสียหายไปแล้ว 2 ใน 3 ส่วน โดยมักมีอาการแสดงดังต่อไปนี้ฉี่มีการเปลี่ยนแปลง
     ไตมีบทบาทสำคัญในการกักเก็บน้ำในที่ๆ จำเป็น ซึ่งก็คือ ภายในร่างกายของหมา การที่ร่างกายผลิตฉี่เจือจางในปริมาณมาก คือหนึ่งในสัญญาณเริ่มต้นที่บ่งบอกถึงโรคไตในหมา โดยสังเกตได้จากการที่หมาฉี่บ่อยเมื่อออกไปข้าง หรือกลั้นฉี่ไม่ได้เมื่ออยู่ในบ้าน
หมาที่เป็นโรคไตแบบเฉียบพลันมักจะฉี่น้อยกว่าปกติ และเมื่ออาการของโรคเกิดขึ้นต่อไปเรื่อยๆ หมาก็อาจจะหยุดฉี่ไปเลย เนื่องจากไตของพวกมันหยุดทำงานไปแล้วโดยสิ้นเชิง

หิวน้ำบ่อยขึ้น

     เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำในปริมาณมากจากฉี่ที่เจือจาง หมาที่เป็นโรคไตก็มักจะมีอาการขาดน้ำและหิวน้ำอยู่ตลอดเวลา ในช่วงแรกนั้น อาการขาดน้ำนี้สามารถทดแทนด้วยการดื่มน้ำมากขึ้นกว่าเดิมได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ไม่ว่าจะดื่มน้ำมากแค่ไหน ก็ไม่เพียงพอที่จะทดแทนปริมาณน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปได้

เหนื่อยอยู่เสมอ

     อาการขาดน้ำทำให้หมารู้สึกแย่ พวกมันจะสูญเสียพลังงานและอยากจะนอนพักอยู่ตลอดเวลา และไม่อยากลุกขึ้นไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่พวกมันชอบเหมือนเดิม

     ไตที่แข็งแรงจะทำหน้าที่กรองของเสียออกจากกระแสเลือด และจัดส่งของเสียเหล่านี้ไปยังระบบขับถ่ายเพื่อกำจัดมันออกจากร่างกาย โรคไตจะทำให้การทำงานของไตลดประสิทธิภาพลง ส่งผลให้ระดับของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญพลังงานของร่างกายอย่างไนโตรเจนและครีเอตินินในเลือดมีปริมาณสูงขึ้น ทำให้หมารู้สึกไม่สบาย

     ในกรณีของโรคไตเรื้อรัง ไตจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นไขกระดูกให้ผลิตเม็ดเลือดแดงในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้ ทำให้หมาเกิดอาการโลหิตจาง และทำให้มันเหนื่อยง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ไม่อยากกินอาหาร

     เมื่อระบบการเผาผลาญพลังงานเปลี่ยนแปลงไปเพราะโรคไต ก็จะทำให้หมารู้สึกแย่จนสูญเสียความอยากอาหารตามไปด้วย หมาที่เป็นโรคไตเรื้อรังมักกินอาหารในปริมาณน้อยและกินไม่บ่อยนัก ให้น้ำหนักของมันลดลงอย่างเห็นได้ชัด   

     หมาที่เป็นโรคไตจะมีความเสี่ยงเกี่ยวกับปัญหาเรื่องระบบการย่อยอาหารมากกว่าหมาที่ร่างกายแข็งแรง ทำให้มันมีอาการคลื่นไส้และปวดท้องได้ง่าย โดยเฉพาะหลังกินอาหาร ทำให้หมายิ่งกินอาหารได้น้อยลงกว่าเดิมอีก

สัญญาณของปัญหาในระบบย่อยอาหาร

     หมาที่เป็นโรคไตในระดับรุนแรงมักจะเริ่มอาเจียน ซึ่งเป็นผลมาจากการเกิดฝีในช่องท้อง ซึ่งรบกวนระบบการย่อยอาหารและทำให้ระบบการเผาผลาญพลังงานของมันเปลี่ยนไป เมื่อหมาเริ่มอาเจียน แต่ยังคงมีอาการขาดน้ำที่ร้ายแรงพอร่วมด้วย สามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกขึ้นมาได้สัญญาณของโรคไตระดับร้ายแรง

     ไตคืออวัยวะที่สำคัญมากในการทำงานของร่างกาย เมื่อไตของหมาไม่สามารถทำงานได้ตามปกติจนเข้าขั้นร้ายแรง และแสดงอาการเหล่านี้ออกมา นั่นก็หมายความว่าหมาของคุณอาจเป็นโรคไตขั้นร้ายแรงแล้ว
•   เจ็บในปาก
•   มีอาการเก็บตัว แยกตัวออกจากคนหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ
•   ตาโบ๋จากอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง
•   เดินหรือยืนได้ยาก หรือไม่ได้เลย
•   ส่งเสียงร้องเพราะไม่สบายตัว
•   หายใจลำบาก
•   ชัก
•   ล้มลงอย่างฉับพลัน
•   มีเลือดออก

อย่าถ่วงเวลาในการไปหาสัตวแพทย์

     ก็เหมือนกับโรคร้ายแรงที่เกิดขึ้นในหมาโรคอื่นๆ ยิ่งคุณพาหมาของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาโรคไตอย่างเหมาะสมได้เร็วเท่าไร มันก็ยิ่งดีกับการรักษาหมามากขึ้นเท่านั้น ในบางกรณี โรคไตแบบเฉียบพลันสามารถรักษาได้ และหมาที่โชคดีเหล่านี้ก็สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข แข็งแรง และมีชีวิตที่ยืนยาวต่อไป
     ส่วนโรคไตเรื้อรังนั้นเป็นโรคที่รักษาไม่ได้ แต่ในหลายๆ กรณีก็สามารถทำให้หมาสามรถใช้ชีวิตที่ดีได้อย่างมีความสุขตามสภาพจนตราบช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ของมันได้

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version