พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

4 อาการบาดเจ็บที่เกิดกับสุนัขบ่อยที่สุด

(1/1)

ขายหมา:
4 อาการบาดเจ็บที่เกิดกับสุนัขบ่อยที่สุด
     โดยทั่วไปเจ้าของที่รักสุนัข จะพยายามให้สุนัขออกกำลังกาย เพื่อลดความเครียด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แต่จากสถิติศูนย์ควบคุมสัตว์เลี้ยงแสดงให้เห็นว่า ส่วนหนึ่งของการบาดเจ็บของสุนัขเกิดขึ้นภายในบ้านหรือระหว่างการเดิน ดังนั้นเรามาดูความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับสุนัขมากที่สุด 4 อันดับกันนะค่ะ

1.   การสะดุดสิ่งของในบ้าน ประมาณ 7,000 รายต่อปีที่ได้รับบาดเจ็บจากการสะดุดของในบ้าน ของพวกนั้นคือ ของเล่น ชามกินข้าวของสุนัขนั่นเอง ส่งผลให้เป็นแผล ขาของสุนัขเคล็ดหรือโดนกระแทกแรงๆ


วิธีหลีกเลี่ยง: เหมือนเวลาเราเลี้ยงเด็กค่ะ ถึงเวลาเล่นให้นำออกมาเล่น เมื่อเล่นเสร็จจัดเก็บเข้ากล่อง หรือภาชนะให้เรียบร้อย ลดอุบัติเหตุลงได้แน่นอน รวมถึงขยะเพื่อป้องกันการที่เค้าไปรื้อค้นมากัดกินนะค่ะ

2.   การบาดเจ็บสาเหตุจากการถูกดึง ประมาณ 16,000 รายต่อปีที่บาดเจ็บจากการดึง ไม่ว่าจะตอนเราพาเค้าไปเดินเล่น ดึงสายจูงสุนัขอาจได้รับบาดเจ็บ


วิธีหลีกเลี่ยง: ทางออกที่ดีที่สุดคือ คุณต้องฝึกให้เค้าเข้าใจคำสั่ง หยุด เดิน หรือพวกคำสั่งพื้นฐานจะได้ไม่ต้องใช้การออกแรงผ่านสายจูง เพื่อเป็นการทำร้ายสุนัขทางอ้อม เพราะหากได้รับการกระทำแบบนั้นซ้ำ ๆ อาจทำให้มีอาการบาดเจ็บที่รุนแรงแก่สุนัขในภายหลัง

3.   บาดเจ็บจากการตก ไม่ว่าจะตกจากที่สูงหรือที่ต่ำ ประมาณ 24,000 รายต่อปีได้รับบาดเจ็บจากการสะดุดหรือล้มหรือตกจากที่สูง เช่น การวางสุนัขบนที่นั่ง หรือเก้าอี้ซึ่งสูง เสี่ยงต่อการตกลงมา


วิธีหลีกเลี่ยง: เช่นกันสอนให้เค้าฟังคำสั่ง คอย รอ หรือนั่ง หรือวิธีที่ง่ายคือ ให้เค้าอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย ลดความเสี่ยงจากการกระโดดจากที่สูง ตกจากที่สูง สุนัขอาจจะขาพลิก ขาแพลงได้ค่ะ หรืออาจจะรุนแรงกว่านั้น

4.   สาเหตุจากการถูกสุนัขอื่นกัด มีมากถึง 300,000 รายที่ต้องรักษาในโรงพยาบาลในแต่ละปี ซึ่งเกิดขึ้นได้ในทุกสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกบ้าน ทั้งกับสุนัขที่คุ้นเคยและสุนัขจรจัด


วิธีหลีกเลี่ยง: อันนี้จะระวังยากหน่อย หากในบ้านมีสุนัขหลายตัวก็อาจะเกิดการอิจฉา หรือเขม่นกันได้ อย่างไรก็ตามต้องอยู่ที่เจ้าของให้ความรักความเอาใจใส่ที่เท่าเทียมกัน สุนัขได้ไม่เกิดความเครียด อิจฉากัน แต่หากเป็นเจากภายนอก จำเป็นที่สุดที่เลือกนำสุนัขออกไปในโซนที่ปลอดภัย ปลอดสุนัขจรจัดจะดีที่สุด

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version