พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

10 สายพันธุ์หมาที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัว

(1/1)

ขายหมา:
10 สายพันธุ์หมาที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัว

     ไม่ว่าครอบครัวไหนก็มีความสุขมากขึ้นได้ทันทีที่มีหมาน้อยมาเห่าบ๊อกๆ พร้อมกับกระดอกหางดุ๊กดิ๊กอยู่ข้างๆ หมาเป็นส่วนเสริมที่ดีสำหรับครอบครัว หมาบางสายพันธุ์เหมาะกับการอยู่กับครอบครัวมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับการนำมาปกป้อง เป็นเพื่อนเล่นของเด็กๆ และสร้างความผูกพันภายในครอบครัวของคุณ และนี่คือข้อดีข้อเสียของหมาสำหรับครอบครัวที่ช่วยให้คุณพิจารณาได้ว่า หมาสายพันธุ์ไหนเหมาะกับสภาพและเงื่อนไขของครอบครัวของคุณมากที่สุด1. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

ข้อดี: เจ้าหมาที่มีความสุขและเต็มเปี่ยมด้วยพลังงานอยู่ตลอดเวลา ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) คือหมาที่เหมาะสำหรับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง เจ้าหมาตัวใหญ่ตัวนี้เป็นหนึ่งในพันธุ์ที่เป็นที่นิยมที่สุดสำหรับเลี้ยงภายในครอบครัว เพราะว่ามันมีนิสัยที่น่ารักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ พวกมันชอบเอาใจคนและมีชีวิตอยู่เพื่อครอบครัวของมัน พวกมันชอบออกไปข้างนอก และมีนิสัยที่สุภาพนุ่มนวล ไม่ก้าวร้าว

ข้อเสีย: ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) เป็นหมาที่ฝึกเพื่อรับคำสั่งค่อนข้างยาก แต่ก็ยังคงฝึกได้ มันมีชื่อเสียในด้านการกัดแทะ และขึ้นชื่อว่าเป็นจอมคุ้ยถังขยะ และยังเป็นขาประจำของคลินิกสัตวแพทย์เพราะคุณต้องพามันไปเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากท้องของมันบ่อยๆ ด้วย 2. คอลลี่ (Collie)

ข้อดี: คอลลี่ (Collie)  เป็นหมาที่เป็นมิตรและช่างเอาอกเอาใจ พวกมันเข้ากันได้ดีเป็นอย่างยิ่งกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ของครอบครัว พวกมันมีขนที่สวยงาม แม้ว่าจะต้องการการดูแลรักษาเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นขนหนา 2 ชั้น พวกมันรักการออกกำลังกาย ซื่อสัตย์ และทุ่มเทเพื่อครอบครัว และยังเป็นหมาที่มีคล่องแคล่วว่องไวเป็นอย่างมากอีกด้วย พวกมันฉลาดและตื่นตัวอยู่เสมอ และจะเฝ้าระวังภัยให้กับครอบครัวของมันอย่างใกล้ชิด

ข้อเสีย: เนื่องจากคอลลี่ (Collie) เป็นหมาที่เพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อใช้ต้อนฝูงสัตว์ จึงจำเป็นต้องฝึกให้มันเลิกนิสัยชอบงับข้อเท้า พวกมันจะต้อนคนในครอบครัวของคุณโดยธรรมชาติ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไรนักตราบเท่าที่คุณยังฝึกให้มันเลิกงับข้อเท้าได้อย่างมั่นคง3. พุดเดิ้ล (Poodle)

ข้อดี: พุดเดิ้ล (Poodle) เป็นหมาขนฟูที่เป็นมิตรและฉลาดมาก พวกมันคือหนึ่งในสายพันธุ์หมาที่ฉลาดที่สุด และทำให้มันเป็นหมาที่มีความประพฤติดีที่สุดไปด้วย พวกมันสามารถฝึกได้ง่าย และขนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ก็ทำให้มันได้รับความนิยมในการทำไปผสมกับสายพันธุ์อื่นๆ พวกมันมีความอดทนต่อเด็กๆ และชอบว่ายน้ำมาก พุดเดิ้ล (Poodle) มีหลายขนาด คุจะสามารถเลือกขนาดที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตของครอบครัวของคุณได้

ข้อเสีย: ขนที่สวยงามของ พุดเดิ้ล (Poodle) ต้องการการดูแลรักษาเป็นอย่างมาก และแม้ว่ามันจะไม่ผลัดขน ทรงขนยอดนิยมที่เห็นกันโดยทั่วไปนั้นก็ต้องการตัดแต่งอยู่เสมอ4. อิงลิช บูลล์ด็อก (English Bulldogs)

ข้อดี: อิงลิช บูลล์ด็อก (English Bulldogs) เป็นหมาหน้าย่นที่เต็มไปด้วยความน่ารัก และความรักที่มันพร้อมจะมอบให้คุณเสมอ เจ้าหมาขนาดกลางตัวนี้มีระดับพลังงานต่ำ เนื่องจากจมูกของมันสั้น ขาสั้น และมีร่างกายที่แน่นหนา พวกมันจะมีความสุขที่สุดเมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว อิงลิช บูลล์ด็อก (English Bulldogs) เป็นสายพันธุ์ที่อารมณ์ดีอยู่เสมอ และมีขนที่ต้องการการดูแลต่ำ พวกมันรักใคร่เด็กๆ และสัตว์เลี้ยงร่วมบ้านเป็นอย่างยิ่ง

ข้อเสีย: อิงลิช บูลล์ด็อก (English Bulldogs) จะค่อนข้างดื้อและฝึกได้ยาก และมีแนวโน้มที่จะมีน้ำลายไหลยืดและนอนกรนเนื่องจากจมูกสั้นๆ ของมัน พวกมันไม่ทนทานต่ออากาศหนาวจัดหรือร้อนจัดนัก และมีแนวโน้มที่จะร้อนเกินไปได้ง่าย คุณจึงจำเป็นต้องสังเกตเรื่องความร้อนที่สูงเกินไปอย่างใกล้ชิด5. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

ข้อดี: โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) เป็นหมาที่รักการออกกำลังกายมาก น่ารัก และใส่ใจครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง พวกมันรักครอบครัวมาก และจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องและทำให้ทุกคนพอใจ พวกมันเป็นหมาที่ฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว และรักการทำงาน สำหรับครอบครัวที่ชอบเล่นกับหมานอกบ้านแล้ว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) ที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง

ข้อเสีย: แม้ว่าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) จะสามารถเรียนรู้ได้เร็ว แต่พวกมันก็เสียสมาธิได้ง่ายและอาจดื้อมากหากไม่มีความสนใจ พวกมันยังมีขนยาวที่ดูแลค่อนข้างยากทีเดียว และมีแนวโน้มที่จะตื่นเต้นเกินไปจนทำให้เด็กๆ ถูกผลักจนล้มได้6. บ็อกเซอร์ (Boxer)

ข้อดี: บ็อกเซอร์ (Boxer) เป็นเพื่อที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัว มันมีขนสั้นที่ไม่ต้องกรการดูแลมากนัก มีนิสัยที่นุ่มนวล และมีสีหน้าที่แสดงอารมณ์ได้อย่างชัดเจน ด้วยคุณสมบัติที่ตื่นตัวอยู่เสมอ ซื่อสัตย์ และช่างสังเกต มันให้บ็อกเซอร์ (Boxer) เป็นหมาเฝ้าบ้านที่ดีเยี่ยม พวกมันกระตือรือร้นตลอดเวลา และรักการทำกิจกรรมกลางแจ้งกับครอบครัว

ข้อเสีย: บ็อกเซอร์ (Boxer) สามารถสร้างความเสียหายอย่างหนักได้หากพวกมันเบื่อ แต่หลายสายพันธุ์เองก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน พวกมันชอบอยู่ในบ้านเมื่อไม่ได้ออกกำลังกาย เนื่องจากบ็อกเซอร์ (Boxer) ไม่สามารถทนอากาศร้อนหรือากาศหนาวได้มากนัก7. ไอริช เซตเทอร์ (Irish Setter)

ข้อดี: ไอริช เซตเทอร์ (Irish Setter) เป็นหมาที่กระตือรือร้นในการใช้ชีวิตและจะมีความสุขที่สุดเมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว พวกมันเป็นหมาทึ่มๆ ล่อหลอกได้ง่าย และอยู่ด้วยแล้วมีความสุข พวกมันยังปรับตัวได้ง่าย เข้ากับเด็กได้ดี และขี้สงสัย ไอริช เซตเทอร์ (Irish Setter) มีขนที่สวยงามและชอบเป็นจุดศูนย์กลางของความสนใจ พวกมันไว้ใจคนอื่น ใจดี และรักการใช้เวลากลางแจ้ง หมาพันธุ์นี้เหมาะมากกับครอบครัวที่ชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน

ข้อเสีย: หมาบ้าพลังตัวนี้ต้องการการออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อให้พวกมันไม่หงุดหงิดและหันมาสร้างความเสียหายให้กับบ้านของคุณ พวกมันเป็นนักคิดที่มีความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งอาจทำให้น่าหงุดหงิดอยู่บ้างเมื่อต้องฝึกมันให้รับคำสั่ง และขนสีแดงสดของมันยังต้องการการดูแลเป็นอย่างมากอีกด้วย8. วิซสลา (Vizsla)

ข้อดี: วิซสลา (Vizsla) เป็นหมาที่น่ารัก เปี่ยมไปด้วยพลังงาน และอ่อนโยน มันเป็นหมาที่มีกล้ามเนื้อ แต่กลับมีฝีเท้าและนิสัยรักความสะอาดไม่ต่างอะไรกับแมว คุณจะพบมันเลียทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ สิ่งที่พิเศษก็คือ มันไม่มีกลิ่นตัวเหมือนกับหมาอื่นๆ และถูกเรียกว่าเป็นหมา “พันธุ์ไร้กลิ่น”

ข้อเสีย: หมาพันธุ์นี้รักการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง และความต้องการในการใช้พลังงานสูงนี้เอง จึงเป็นเรื่องสำคัญมากในการสอดส่องเมื่อเด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบอยู่กับ วิซสลา (Vizsla) เพราะพวกมันอาจทำให้เด็กๆ บาดเจ็บโดยไม่ตั้งใจได้9. เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd)

ข้อดี: แต่เดิมนั้น เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อเป็นหมาต้อนสัตว์ และปัจจุบันก็ถูกใช้เป็นหมาตำรวจและหมาทหารอย่างแพร่หลาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกมันเป็นหมาเฝ้ายามที่เก่งกาจและเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัว พวกมันซื่อสัตย์ รักเจ้าของและทำทุกอย่างเพื่อปกป้องพวกเขา พวกมันเป็นหมาที่ฉลาดมากและจะแสดงความโดดเด่นออกมาอย่างเด่นชัดเมื่ออยู่ในครอบครัวที่มีความท้าทางทั้งทางร่างกายและทางจิตใจต่อมัน

ข้อเสีย: เยอรมันเชฟเฟิร์ด (German Shepherd) มักมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพมากกว่าหมาพันธุ์อื่นๆ พวกมันมีความเสี่ยงในการเป็นโรคสะโพกอักเสบ ตับอ่อนทำงานผิดปกติ และมีเนื้อร้ายได้ง่าย พวกมันยังต้องการการออกกำลังกายอย่างมาก และขี้ระแวงต่อหมาตัวอื่นและคนแปลกหน้า ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีเมื่อต้องปกป้องครอบครัวของคุณ แต่มันอาจจะกลายเป็นความก้าวร้าวหรือชอบความโดดเดี่ยวในสายตาของคนภายนอก10. โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก (Portuguese Water Dog)

ข้อดี: สิ่งเดียวที่โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก (Portuguese Water Dog) รักมากการเล่นน้ำก็คือครอบครัวของมัน พวกมันเป็นหมาขี้เล่น และเอาใจใส่ และยังเชื่อฟังมากด้วย พวกมันยังมีนิสัยรักสงบและเข้ากันกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดีมาก พวกมันผูกพันกับครอบครัวอย่างเหนี่ยวแน่นและชอบที่จะอยู่ใกล้คุณ

ข้อเสีย: โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก (Portuguese Water Dog) มีความเสี่ยงต่อการตาบอดได้ง่าย การรับเลี้ยงโปรตุกีส วอเตอร์ด็อก (Portuguese Water Dog) จึงต้องเลือกอย่างระมัดระวัง ขนของพวกมันเหมือนกับขนของพุดเดิ้ล (Poodle) และต้องการการดูแลแบบเดียวกัน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version