พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > อัพเดตข่าวหมา

หมาของคุณ บอกได้ว่าคุณเป็นคนยังไง!

(1/1)

ขายหมา:
หมาของคุณ บอกได้ว่าคุณเป็นคนยังไง!

     เมื่อคุณเห็นนักเลงตัวใหญ่เดินจูงเจ้าร๊อตไวเลอร์ปลอกคอหนามเดินมา หรือสาวแฟชั่นนิสต้าสุดจี๊ดเดินมาพร้อมกับพุดเดิ้ลที่สุดแสนจะเพอร์เฟคในสายจูงผ้าไหม คุณคงจะนึกออกได้ไม่ยากว่า หมาเหล่านี้สะท้อนถึงบุคลิกของเจ้าของได้อย่างไร แต่ถ้าเป็นหมาของคุณเองล่ะ? สิ่งที่หมาของคุณแสดงออกแสดงความตัวตนของคุณอย่างไรบ้าง คุณอาจจะไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มาก่อน แต่ความจริงก็คือ ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับหมาของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ขนาด บุคลิกและนิสัย การฝึกรับคำสั่ง อาหาร การตัดแต่งขน และเรื่องอื่นๆ อีกมากมายนั้น สามารถแสดงตัวตนของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านดีหรือด้านร้าย ออกมาได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

เมื่อแรกพบสบตา

      มาเริ่มจากวิธีที่คุณเลือกหมากันก่อนดีกว่า ถ้าคุณเลือกซื้อลูกหมาจากร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป ก็มีโอกาสสูงว่าคุณยังเป็นนักหัดเลี้ยงหมามือใหม่ เจ้าของหมามือโปรฯส่วนใหญ่จะรู้ดีกว่า ฟาร์มเพาะพันธุ์หมาที่มีคุณภาพจะไม่ขายหมาของตัวเองที่ร้ายขายสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมันทำให้ที่มาและสายพันธุ์ของหมาไม่ชัดเจน และมันยังสามารถหมายถึงว่า  คุณเป็นคนที่เลือกรับหมาแบบรักแรกพบ เช่น เดินผ่านร้านขายสัตว์เลี้ยงแล้ว เฮ้ย! น่ารัก! อุ้มกลับบ้านเลย! หรืออะไรประมาณนี้ ซึ่งจะต่างจากคนที่เลือกหมาอย่างมีขั้นมีตอนตั้งแต่ ค้นคว้าที่มาของหมา พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ความน่าเชื่อถือของผู้เพาะพันธุ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

     คนที่เลือกหมาอย่างมีขั้นตอนกระบวรการมักจะซื้อหมาจากผู้เพาะพันธุ์โดยตรง ถ้าคุณเลือกซื้อหมาแบบนี้ ก็เป็นไปได้ว่าคุณเป็นคนที่คิดก่อนทำ และมีความชื่นชอบที่ต่างจากคนอื่นๆ และเนื่องจากว่า หมาที่ขายโดยผู้เพาะพันธุ์เหล่านี้มีค่าตัวที่ไม่ถูกนัก นั่นก็แปลว่าฐานะทางการเงินของคุณไม่ยากจนอย่างแน่นอน

     สำหรับคนที่เลือกเลี้ยงหมาจร หรือรับหมาจากสถานสงเคราะห์สัตว์มาเลี้ยง คนเหล่านี้มักจะเป็นคนที่ขี้สงสารและไม่กลัวที่จะเสี่ยงในเรื่องต่างๆ หรือเป็นคนที่ชอบใช้อารมณ์ตัดสินใจนั่นเองสุดยอดนักวางแผน

     มีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างคนที่เลี้ยงหมาพันธุ์แท้กับหมาพันทางอยู่ ในสมัยก่อน การเลี้ยงหมาพันธุ์แท้เป็นเรื่องของการแสดงฐานะทางสังคม แต่ในปัจจุบันนั้น คนที่เลือกเลี้ยงหมาพันธุ์แท้คือการแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่ชอบวางแผนชีวิตล่วงหน้าและชอบคิดเผื่อในระยะยาว ข้อดีของหมาพันธุ์แท้ก็คือ คุณสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ทั้งรูปร่างหน้าตาของหมาเมื่อมันโตขึ้น รวมถึงพฤติกรรมและนิสัยของมันด้วย

     ในอีกด้านหนึ่ง คนที่เลือกรับเลี้ยงหมาต่อจากที่คนรู้จัก มักจะใส่ใจคนที่ยกหมาให้พวกเขาเป็นอย่างมาก ส่วนคนที่รับหมาจรหรือหมาจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยง ในมุมหนึ่งแล้ว มันเป็นการกระทำที่เกิดจากการตอบสนองต่อความคิดที่ว่า พวกเขากำลัง “ช่วยชีวิตอีกหนึ่งชีวิต” ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน การกระทำทั้งหมดนี้ล้วนออกมาจากใจจริง และเป็นการแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นคนที่อบอุ่นและเอาใจใส่ผู้อื่น

     ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อคนเราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้มากนักจากหมาพันทาง ว่ามันจะโตขึ้นมามีหน้าตาแบบไหน หรือมีนิสัยอย่างไร เจ้าของหมาพันทางจึงเป็นคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้ง่าย และปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองของมันเอง คนที่ชอบหมาพันทางจึงมักเป็นคนที่มีนิสัยง่ายๆ สบายๆ และยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบได้มากกว่าคนที่ชอบหมาพันธุ์แท้
 


เจ้าพ่อ/เจ้าแม่ระเบียบจัด

     อีกสิ่งหนึ่งที่หมาสามารถบอกเกี่ยวกับเจ้าของของมันได้ก็คือ ลักษณะขนและวิธีการดูแลรักษาขนของมัน คนที่จู้จี้จุกจิกเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาดของบ้านแทบจะไม่เลี้ยงหมาตัวใหญ่ที่ผลัดขนเป็นจำนวนมากเลย ซึ่งเจ้าของหมาที่มีหมาขนยาวจะต้องยอมรับให้ได้ว่า ขนหมาจะเข้าไปอยู่ในทุกมุมของบ้าน ซึ่งหากคุณเป็นเจ้าของหมาขนยาวแบบนี้แล้วละก็ คุณก็มีแนวโน้มที่จะเป็นคนไม่เรื่องมาก และไม่กังวลว่าคนอื่นจะมองคุณ หรือมีความคิดเห็นต่อตัวคุณอย่างไร

     คนที่รักบ้านของตัวเองเป็นอย่างยิ่งมีแนวโน้มที่จะเลี้ยงหมาไม่ผลัดขนอย่างพุดเดิ้ลหรือบีชันฟรีส คนที่เลี้ยงหมาที่ต้องการการดูแลตัดแต่งขนมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการตัดขนเพื่อความสวยงามอย่างพุดเดิ้ล มักจะเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์และการดูแลตัวเองเป็นอย่างมากขนาดใหญ่ไม่ใช่เล่น

     ขนาดตัว เป็นเรื่องสำคัญเมื่อคุณอยากวิเคราะห์ใครสักคนจากหมาของเขาหรือเธอ คนที่จู้จี้จุกจิกที่เบ้หน้าเมื่อคิดถึงขนหมาที่ฟุ้งกระจายอยู่ภายในบ้านนั้น มักจะไม่มีความชื่นชอบในหมาตัวใหญ่ๆ นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนึกถึงอุ้งเท้าใหญ่ๆ ที่เปื้อนโคลน และแอ่งน้ำลายที่มาพร้อมกับเจ้าหมายักษ์เหล่านี้อยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงชอบอยู่กับหมาตัวเล็กๆ มากกว่า  หมาตัวใหญ่ยังต้องการการออกกำลังกายมากกว่าด้วย เจ้าของหมาใหญ่จึงมักเป็นคนที่ชอบออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน และคนที่สนใจเรื่องกีฬามากกว่าเสื้อผ้าหน้าผม

     ยิ่งไปกว่านั้น หมาตัวใหญ่มักมีแรงดึงดูดต่อความสนใจแบบผู้ชายๆ คนส่วนใหญ่มักละเลือกหมาที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์ภายนอกของตัวเอง ผู้ชายตัวใหญ่ หรือผู้ชายที่คิดว่าตัวเองเป็นคนแข็งแกร่ง มีอำนาจ และสามารถควบคุมทุกอย่างได้จึงชอบหมาตัวใหญ่มากกว่า และผู้หญิงตัวเล็กน่ารัก ก็มักจะชอบหมาตัวเล็กๆ มากกว่าเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ก็มีข้อยกเว้นอยู่เสมอ และเราก็สามารถเห็นผู้ชายตัวใหญ่อุ้มลูกหมาตัวจิ๋วอย่างทะนุถนอม หรือผู้หญิงตัวเล็กจูงหมาที่ตัวใหญ่กว่าตัวเองได้บ่อยครั้งสัตว์ปฏิเสธสังคม

     บุคลิกของหมาก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนอื่นสามารถรู้ได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน หมาที่เป็นมิตรและร่าเริง มักจะมีเจ้าของที่รักการเข้าสังคมและร่าเริง ในขณะเดียวกัน หมาที่รักสงบจะเป็นหมาของเจ้าของที่ไม่ได้ชอบการอยู่เป็นกลุ่มสักเท่าไร คนที่ขี้อายและรู้สึกไม่มั่นคงมักจะต้องการหมาที่สนใจแต่เจ้าของ และทำให้พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาเป็นคนพิเศษ

     คนที่ขี้ระแวงจะต้องการหมาที่ให้ความสนใจแต่พวกเขาเท่านั้นเช่นกัน และจะเลี้ยงให้หมามีความหวาดระแวงต่อผู้คนด้วย คนเหล่านี้มักจะสนใจหมาพันธุ์ที่เหมาะสำหรับใช้เฝ้าบ้าน กลุ่มคนสุดโต่ง 2 กลุ่มที่ชอบหมาผู้พิทักษ์เหล่านี้ คือคนที่ต้องการหมาที่ทำให้พวกเขาดูแข็งแกร่งเหมือนกับที่พวกเขารู้สึก ส่วนคนที่กังวลเกี่ยวกับความเป็นไปรอบตัวนั้น จะต้องการหมาที่ปกป้องพวกเขาได้

     ในส่วนของการฝึกรับคำสั่ง หมาที่ไม่ได้รับการฝึกคือบ่งบอกว่าเจ้าของหมาใช้เวลากับหมาของตัวเองน้อย หรือเป็นคนที่ไม่ใส่ต่อคนรอบข้างเท่าไร ไม่สนใจว่าหมาของตัวเองจะสร้างความเดือนร้อนรำคาญให้กับคนอื่นๆ หรือไม่ ในขณะที่หมาที่ได้รับการฝึกเป็นอย่างดีก็คือหลักฐานที่ช่วยยืนยันว่า คนๆ นั้นรักการใช้เวลาอยู่กับหมาของตัวเอง และมันยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า เขาหรือเธอเป็นคนที่มีนิสัยเข้มงวดและควบคุมตัวเองได้ สำหรับหมาที่มีปัญหาเรื่องความก้าวร้าว และเจ้าของเองก็ไม่ได้จัดการแก้ไขปัญหานี้ ก็มีแนวโน้มว่าตัวเจ้าของเองก็อาจจะมีปัญหาเรื่องการต่อต้านผู้คนด้วยเช่นกันการนอนคือเรื่องสำคัญ

     หมาของคุณชอบใช้เวลาและชอบนอนที่ไหน? หมาที่วิ่งไปทั่วทั้งบ้านมักจะเป็นหมาของเจ้าของที่เอาใจใส่และเห็นหมาเป็นสมาชิกภายในครอบครัว เจ้าของหมาที่ให้หมาอยู่นอกบ้าน ขังเอาไว้ในคอก หรือล่ามหมาเอาไว้ มักจะเป็นคนที่ไม่มีความสงสารเห็นใจมากนัก และเห็นหมาเป็นเพียงสมบัติในครอบครองมากกว่าเป็นเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว หากหมาของคุณนอนในที่นอนหรูหราที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ นั่นก็หมายความได้ว่าคุณเป็นคนที่ชอบตามใจและน่าจะยังไม่มีลูก ถ้าหากหมานอนด้วยกันกับคุณ ก็แสดงว่าคุณเป็นคนขี้ใจอ่อนและเป็นที่รักของคนอื่นอาหารเพื่อสุขภาพ

     แม้แต่อาหารที่หมาของคุณกินก็สามารถบอกได้เช่นกันว่าคุณเป็นคนยังไง ถ้าคุณปรุงและเตรียมอาหารให้หมาด้วยตัวเอง นั่นก็บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องการรักษาสุขภาพ และตัวคุณเองก็คงกินอาหารเพื่อสุขภาพด้วย คุณอาจจะขี้ระแวงเล็กน้อย เพราะคุณไม่เชื่อในสิ่งที่บริษัทผลิตอาหารหมาบอกว่า อาหารของพวกเขาดีต่อสุขภาพหมาของคุณ คุณอาจจะมีหรือเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับสารอาหารที่หมาควรได้รับสัก 1-2 เล่ม  ซึ่งบอกได้ว่าคุณเป็นคนที่มีการศึกษาดี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ซื้ออาหารหมาสำเร็จรูปจะเป็นคนหลังเขาที่ไร้เดียงสา และไม่รู้จักว่าอาหารที่เลิศหรูหน้าตาเป็นอย่างไร สิ่งที่เราสามารถอนุมานได้จากเจ้าของที่ซื้ออาหารหมาสำเร็จรูปก็คือ พวกเขาชอบความสะดวกสบาย และเป็นผู้บริโภคทั่วไปที่มีความมั่นใจต่อผู้ผลิตเท่านั้นเอง

     มันอาจจะไม่จริงเสมอไปว่า รูปร่างหน้าตาของหมาและเจ้าของจะต้องเหมือนกัน แต่เราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับคนๆ หนึ่งจากหมาของเขาหรือเธอได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้าย หมาของเราและวิธีที่เราปฏิบัติต่อหมา คือสิ่งที่สะท้อนตัวตน ความชื่นชอบ และรูปแบบการใช้ชีวิตของเราออกมา เอาละ แล้วหมาของคุณล่ะ บอกอะไรเกี่ยวกับตัวคุณเองบ้าง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version