วิธีเลี้ยงสุนัขอเมริกันบูลลี่ - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: วิธีเลี้ยงสุนัขอเมริกันบูลลี่
 
 9951

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
24 ต.ค. 18, 00:20:34น.
วิธีเลี้ยงสุนัขอเมริกันบูลลี่ลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลลี่ : เป็นหมาน่ารัก ชอบกัดเล่นบ้าพลัง กัดหยอกตัวอื่นไปทั่ว กระชาก และที่สำคัญ อย่าทิ้งของไว้กับเจ้าสุนัขสายพันธุ์นี้เด็ดขาด มิเช่นนั้นจะพังพินาศหมดครับ อาทิเช่น รองเท้า โซฟา จักรยาน มอเตอร์ไซต์ สนามหญ้า มันขุดซะเละ!

การเจริญเติบโต

                ช่วงอายุ 1-3 เดือน ช่วงอายุนี้จะเป็นช่วงนี่น่ารักที่สุด ให้ทำไรก็ทำชอบอยู่กับคน
                ช่วงอายุ 3-7 เดือน จะเป็นช่วงยืดตัว ยังต้องดูแลอาหารเน้นโปรตีนครับ ช่วงนี้ต้องระวังของทุกอย่าง
                ช่วงอายุ 7-12 เดือน จะเป็นช่วงที่เริ่มออกด้านข้าง ตัวจะล่ำขึ้นครับ
                ช่วงอายุ 12-18 เดือน จะเป็นช่วงที่หัวเริ่มออก ส่วนนึงก็มาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เชื้อสายที่ดีด้วยนะครับ
                ช่วงอายุ 18 เดือนขึ้นไป จะเป็นช่วงหนุ่มใหญ่ ทุกสัดส่วนจะลงตัวมากที่สุด ดูหนาแน่นมากขึ้นโรคที่ต้องระมัดระวังของสุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลลี่

1.โรคไข้หัด

     โรคนี้เกิด จากเชื้อไวรัส มักเกิดกับลูกสุนัขอายุน้อย ๆ ตั้งแต่ 2-3 เดือน บางครั้งก็พบว่าเกิดใน สุนัขที่โตแล้วเมื่อสุนัขเป็นโรคนี้โอกาสที่จะหาย นั้น มีน้อยมาก โดยอาการของมันก็แสดงออกมาทางอาการประสาท ตัวกระตุก หรือชักตลอดชีวิตส่วนใหญ่แล้วตาย อย่างทรมาน อาการของโรค เราสามารถสังเกตได้จากการที่สุนัขมีน้ำมูกสีเขียวไหลย้อย ดูเหมือน ปอดบวม มีไข้ เบื่ออาหาร ซึมมีตุ่มหนองขึ้นที่ใต้ท้อง มีขี้ตาสีเขียวๆเกอะกรังตลอดเวลาเมื่ออาการทวีความรุนแรงขึ้นจะพบว่ามีอาการทางประสาท คือปากสั่น กระตุก และลามไปที่บริเวณหนังหัว ใบหน้า ขาหลัง อาจจะพบบริเวณฝ่าเท้า กระด้างขึ้น บางรายพบว่ามีท้องร่วงร่วม เราสามารถป้องกันได้โดยฉีดวัคซีน ป้องกันโรคไข้หัดได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันตั้งแต่อายุ 2 เดือน เป็นเข็ม แรกหลังจากนั้นอีกหนึ่งเดือน ก็พาไปรับการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เป็นการ กระตุ้นภูมิคุ้มกันและฉีดซ้ำทุก ๆ ปี ปีละ 1 ครั้ง

2. โรคผิวหนัง

   2.1 ขนร่วงจากอาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้อาหาร แพ้น้ำลาย แพ้เห็บหมัด แชมพู รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่น้องหมาเราชอบเอาตัวลงไปเกลือกกลิ้ง เช่นพื้นดิน พื้นหญ้า อาการแพ้จากสิ่งต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องขนร่วงได้ทั้งหมด
   2.2 ขนร่วงจากการติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อจากเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิตต่างๆ ที่มาอาศัยอยู่เช่น เห็บ หมัด ไรขี้เรื้อนต่างๆ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ขนน้องร่วงได้ทั้งสิ้น โดยสาเหตุของการติดเชื้อนั้นอาจเกิดจากการดูแลรักษาความสะอาดที่ไม่ดีพอ

วิธีสังเกตพฤติกรรมหรือาการของสุนัขอเมริกันบูลลี่

เบื่ออาหาร ไม่ยอมกินอาหารหรือกินอาหารได้น้อยมาก

     การเบื่ออาหารหรือกินอาหารได้น้อยลง เป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของสุนัข เราต้องมาวิเคราะห็ให้ได้ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง เพราะการเบื่ออาหารอาจเกิดจากการที่กินบ่อย หรือเกิดจากการเปลี่ยนอาหาร อากาศร้อนเกินไปไหม หรือรับหมาตัวใหม่เข้ามา ก็เป็นไปได้ แต่ถ้าไม่มีปัจจัยพวกนี้มาเกี่ยวข้องเลยนั้น ควรสังเกตุพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด หรือควรปรึกษาแพทยฺ

เซื่องซึมไม่ร่าเริง/นอนมากผิดปกติ

    ถ้าปกติเป็นนิสัยน้องหมาเป็นหมาชอบวิ่งเล่น กัดทุกอย่าง มาวันนึงเกิดอาหารเซื่องซึมผิดปกติขึ้นนั่นคือสัญญาณของการเกิดความผิดปกติแล้วล่ะ อาการเซื่องซึมของน้องหมานั้นเจ้าของจะสังเกตได้ง่ายที่สุด และนอกจากอาการเซื่องซึมจะบ่งบอกถึงอาการเจ็บป่วยแล้ว อาการเซื่องซึมอาจมีสาเหตุมาจากเจ้าของไม่ค่อยมีเวลาให้น้องหมา ขาดการทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้น้องหมารู้สึกเหงาและซึมเศร้า แบบนี้เรียกว่าอาการ "ป่วยทางใจ" นะคะ


แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ต.ค. 18, 18:16:09น. โดย ขายหมา

Tags: