การเตรียมการเลี้ยงน้องหมา โดยวิธีการให้อาหารแต่ล่ะช่วงอายุ - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: การเตรียมการเลี้ยงน้องหมา โดยวิธีการให้อาหารแต่ล่ะช่วงอายุ
 
 192809

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
20 พ.ค. 14, 17:53:45น.
อาหารสำหรับน้องหมาอายุ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 สองเดือนครึ่ง


น้องหมาที่เพื่อนๆซื้อมาเลี้ยงหรือว่าที่ควรจะแยกจากแม่นำมาเลี้ยงนั้น อายุควรจะอยู่ที่ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 สองเดือนครึ่ง ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะในการแยกจากแม่น้องหมาเพื่อนำมาเลี้ยง น้องหมาในวัยนี้จะลืมตาได้แล้ว การเดินยังไม่ค่อยแข็งแรงนัก น้องหมาจะมีพฤติกรรม  กิน นอน และซนบ้างนิดหน่อย เจ้าของอาจจะจำเป็นต้องให้นมหรืออาหารเสริมกับน้องหมาช่วงนี้อายุเท่านี้อยู่

อาหารแนะนำสำหรับลูกหมาวัยนี้

1.อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัข ให้แช่อาหารเม็ดในน้ำอุ่นแล้วเทน้ำอุ่นออกเหลือแต่อาหารเม็ดนิ่มๆ
2.นมรสจืด เทนมรสจืดผสมกับอาหารเม็ดที่แช่น้ำอุ่นมาแล้ว โดยไม่ต้องคลุก นำไปให้น้องมากิน วันละ 3 ถึง 4 ครั้งต่อวัน น้องหมาวัยนี้จะกินอาหารง่าย ไม่ค่อยมีปัญหา แต่สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากก็คือ ต้องพิถีพิถันอย่าให้อาหารปนเปลื้อนสิ่งสกปรก นมบูด อย่าให้อาหารเหลือ อาหารเก่ากับลูกสุนัขเด็ดขาด เพราะอาจทำให้น้องหมาท้องเสียได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
3.อาหารเปียกสำเร็จรูปในแบบซองสำหรับลูกสุนัข

อาหารสำหรับน้องหมาอายุ 2 เดือนครึ่ง ถึง 3 เดือน

น้องหมาวัยนี้จะวิ่งซน กัดโน่นนี่นั่น ต้องการเพื่อนเล่นตลอดเวลา แล้วก็นอนพัก ในเวลา 1 วัน แบ่งอารมณ์ได้แค่ 3 อย่าง คือ กิน เล่น นอน

อาหารแนะนำสำหรับน้องหมาวัยนี้
1.อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัขเน้นสูตรอาหารที่มีโปรตีนเยอะๆ เพราะเป็นช่วงที่น้องหมากำลังสร้างกล้ามเนื้อโครงสร้างเพื่อการเจริญเติบโต
2.ไข่ต้ม โดยเลือกเอาเฉพาะไข่แดง
3.นมรสจืด บดไข่แดงซักเล็กน้อย แล้วนำไปคลุกรวมกับอาหารเม็ด เทนมจืดผสมโดยไม่ต้องคลุก นำไปให้น้องหมากิน หรืออาจจะแยกนมให้ลูกสุนัขกินต่างหาก หลังจากกินไข่แดงคลุกอาหารเม็ดแล้วก็ได้ นำไปให้น้องหมากิน ครั้งล่ะ 3 - 4ครั้งต่อวัน น้องหมาวัยนี้จะกินอาหารง่าย และกินจุมาก เนื่องจากเป็นวัยที่ซุกซน กำลังเจริญเติบโต ต้องการพลังงานมาก


อาหารสำหรับน้องหมาอายุ 3 เดือน ถึง 12 เดือน

น้องหมาวัยนี้จะเน้นซน เล่นกับเพื่อน กับเจ้าของและก็กินอาหารเยอะ ระยะเวลาอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ควรฝึกฝนเค้าในด้าน การเข้าห้องน้ำ ใช้คำสั่ง พื้นฐาน ให้นั่ง ให้นอน ขอมือ เป็นต้น ***เคล็ดลัพธ์ง่ายๆที่ admin กำหลาบเจ้าปั๊กจอมซนมาแล้วก่อนที่จะให้ขนม หรือ อาหาร ควรสั่งให้เค้านั่ง ขอมือ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เราอยากทำ แต่จะฝึกได้ง่ายมาก หากมีน้องหมาอีกตัวซึ่งเป็นตัวอย่างแต่เค้า เค้าก็จะหันไปดูอีกตัวทำว่าทำอย่างไรถึงจะได้กินเหมือนอย่างตัวอื่น ซึ่งพอเค้ารู้แล้วเค้าจะทำตามได้ง่ายมากค่ะ

อาหารแนะนำสำหรับน้องหมาวัยนี้
1.อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัข
2.ไข่ต้ม โดยเลือกเอาเฉพาะไข่แดง
3.นมรสจืด บดไข่แดงซักเล็กน้อย แล้วนำไปคลุกรวมกับอาหารเม็ด เทนมจืดผสมโดยไม่ต้องคลุก นำไปให้น้องหมากิน หรืออาจจะแยกนมให้ลูกสุนัขกินต่างหาก หลังจากกินไข่แดงคลุกอาหารเม็ดแล้วก็ได้ นำไปให้น้องหมากิน ครั้งล่ะ 3 - 4ครั้งต่อวัน น้องหมาวัยนี้จะกินอาหารง่าย และกินจุมาก เนื่องจากเป็นวัยที่ซุกซน กำลังเจริญเติบโต ต้องการพลังงานมาก  พลังงานมาก
4. อาหารเสริม พวกเม็ดหรือเป็นผงชีทก็ได้


อาหารสำหรับน้องหมาวัย 12เดือน ขึ้นไป

สุนัขวัยนี้ถือว่าเป็นสุนัขหนุ่มสาวที่โตเต็มที่

อาหารแนะนำสำหรับน้องหมาวัยนี้
1.อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัข
2.ไข่ต้ม
3.นมรสจืด บดไข่แดงซักเล็กน้อย แล้วนำไปคลุกรวมกับอาหารเม็ด เทนมจืดผสมโดยไม่ต้องคลุก นำไปให้น้องหมากิน หรืออาจจะแยกนมให้ลูกสุนัขกินต่างหาก หลังจากกินไข่แดงคลุกอาหารเม็ดแล้วก็ได้ นำไปให้น้องหมากิน ครั้งล่ะ 3 - 4ครั้งต่อวัน น้องหมาวัยนี้จะกินอาหารง่าย และกินจุมาก เนื่องจากเป็นวัยที่ซุกซน กำลังเจริญเติบโต ต้องการพลังงานมาก ซึ่งเราต้องฟูมฟักกับมันอยู่เช่นนั้น กว่าที่จะโตเป็นหนุ่มเป็นพ่อพันธ์แม่พันธุ์ได้ต้องใช้เวลาประมาณอายุ 10 เดือน ถึง 15 เดือน  ความจริงนั้นน้องหมาปรับตัวเองได้ดีมาก แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป เช่น จากทานแต่เนื้อสัตว์ก็ค่อยๆ เริ่มทานข้าว และผัก อื่นๆ ได้

น้องหมาบางตัวอาจกินแต่กับข้าวที่คลุกให้มันจะไม่ยอมแตะ เป็นที่กลัดกลุ้มใจต่อแม่ๆของพวกมันเป็นอย่างมาก อย่างเช่นตัวที่บ้าน พอให้กินลูกชิ้นบ่อยๆเข้าก็ไม่กินอาหารเม็ดล่ะจะติดแต่ลูกชิ้น หรือเนื้ออย่างเดียว อาหารเม็ดไม่แตะเลย ต้องทนฝึกพวกเค้าให้ได้นะค่ะ ซึ่งต่างกันกับน้องหมาบางบ้านที่กินอะไรก็กินได้หมด ไม่เคยเลือก
น้องหมาแต่วัยแต่ละตัวแต่ละพันธุ์จะชอบทานอาหารไม่เหมือนกันและขึ้นอยู่กับอุปนิสัยในการที่เราแม่ๆทั้งหลายเลี้ยงดูมาตั้งแต่ตอนเล็กๆค่ะ

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับน้องหมา

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับน้องหมาที่กำลังเจริญเติบโต ก็เช่นเดียวกับคนเรานี่แหละค่ะ คือ ต้องการ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ไขมัน แร่ธาตุ น้ำ จะแตกต่างกันที่ปริมาณเท่านั้นหากต้องการจะทำอาหารให้น้องหมาทานควรเป็นประเภท ข้าวเนื้อสัตว์ ผักเป็นองค์ประกอบหลัก และปรุงรสให้น่าทาน เพราะน้องหมาก็มีต่อมรับรส เหมือนกับคนเรานี่แหละค่ะ หากอาหารที่คุณแม่ทั้งหลายทำดีมีรสชาติถูกใจ มันก็จะ เจริญอาหาร ทานจนพุงกาง ไปเลย

ควรเปลี่ยนอาหารสลับหมุนเวียนกันตลอด ไม่ควรให้มันทานของซ้ำๆ กัน เพราะจะทำให้น้องหมาขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งตลอดเวลา ทำให้ เป็นปัญหาต่อสุขภาพในอนาคต และเป็นปัญหาที่ติดกับอาหาร ไม่ยอมกินอาหารแบบใหม่

อาหารประเภทไข่ ไม่ควรให้ทานไข่ดิบหรือไข่ลวก เพราะโปรตีนในไข่จะไม่ดูดซึม เข้าสู่ร่างกายน้องหมา ควรทำให้สุกโดยการทอด หรือต้มจะเป็นประโยชน์ ต่อน้องหมาของคุณแม่ทั้งหลายมากกว่า อาหารประเภทตับ หลายคนชอบให้น้องหมารับประทาน เพราะหาง่ายและ น้องหมาก็ชอบเหมือนกัน แต่ไม่ควรให้มันทานทุกวัน การให้อาหารประเภทตับ เช่น ตับต้ม ตับย่าง ให้น้องหมาทุกวันจะทำให้มีปัญหาเรื่องกระดูก เนื่องจากในตับไม่มี ความสมดุลของแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบในร่างกาย จะทำให้น้องหมาของคุณเป็นโรคกระดูกบาง กระดูกหักง่าย หากต้องการให้น้องหมาทานตับจริง ๆ ก็ควรเพิ่มอาหารเสริมที่เป็นวิตามิน หรือแคลเซี่ยมก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ไปได้


หลักการเลือกอาหารสำเร็จรูปของน้องหมา

1. ต้องพิจารณาดูว่าน้องหมาของท่านอยู่ในวัยใด เป็นเด็ก เป็นหนุ่ม หรืออยู่ใน วัยชราแล้ว ควรจัดผสมสูตรของอาหารน้องหมาให้เหมาะสมกับวัยของสุนัข การผสม สัดส่วน ของสารอาหารโดยผิดสูตรจะมีผลอย่างยิ่งต่อสุนัขที่ยังอยู่ในวัยเด็กอยู่
2. อาหารกระป๋อง หรืออาหารเม็ด ทั้ง 2 อย่างก็มีประโยชน์ต่อน้องหมาของคุณ เท่ากัน ขี้นอยู่กับว่าน้องหมาจะชอบทานประเภทไหน ถ้าเป็นแบบกระป๋องก็ทานง่าย เพราะมีกลิ่น มีน้ำ และรสชาติที่อร่อยกว่าแบบเม็ด เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย
3. ตรวจสอบอาหารก่อนซื้อ ต้องดูว่าภาชนะที่บรรจุอาหารสุนัข จะไม่ขาดรั่ว มีแมลงตัวมอด หรือหนอนเจาะไซถุง ถ้าเป็นกระป๋องก็ต้องไม่บุบ ไม่รั่ว ไม่บวม ไม่ขึ้นสนิม ไม่มีกลิ่นเหม็นหึน กลิ่นบูดเน่า และควรซื้อในร้านที่ขายอาหารที่เชื่อถือได้

เทคนิคการให้อาหารสุนัข


เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเลี้ยงสุนัขที่เจ้าของจะต้องเรียนรู้ และเข้าใจ ในพฤติกรรมของสุนัข มิฉะนั้นสุนัขของคุณก็จะเติบโตอย่างไม่มีคุณภาพ เทคนิคการให้อาหารสุนัขมี 3 วิธี คือ

1. ตักให้เยอะๆครั้งเดียว ให้สุนัขเลือกทานเอง กรณีนี้น้องหมาคุณจะทานอาหารได้ทั้งวัน ทั้งคืน เป็นการสะดวกต่อเจ้าของที่มีธุรกิจมาก ไม่ค่อยจะอยู่บ้านเลี้ยงดูมันอาหารประเภทนี้ควรเป็นอาหารประเภทเม็ดจะสะดวกที่สุด เพราะหากให้เป็นอาหารสดเมื่อทิ้งไว้นานๆ จะทำให้บูดเน่าเป็นอันตรายต่อสุนัข

ข้อเสียของการให้อาหารประเภทนี้ จะทำให้เราไม่รู้ได้เลยว่าสุนัขตัวไหนได้กินมาก หรือกินน้อย หรือตัวไหนไม่ได้กินเลย เพราะพฤติกรรมของสุนัขก็มักมีการเบ่งอวดความแข็งแกร่งถึงขนาดขู่ไม่ให้ทานอาหารเลยก็มี ซึงกรณีนี้เราจะล่วงรู้ได้อีกทีก็ต่อเมื่อสุนัขบางตัว ของท่านซูบผอม หรือไม่สบาย หรือในระหว่างที่ทิ้งไว้อาจมีนก มีหนูมากินแทะอาหารที่เราทิ้งไว้ ซึ่งเป็นพวกนำเชื้อโรคมาสู่น้องหมาของเราที่อาจไปกินโดนเม็ดที่หนูแทะไว้ อาจทำให้ท้องเสีย หรืออาจถึงขึ้นตายได้

2. ให้อาหารโดยควบคุมเรื่องเวลา การกำหนดเวลาให้อาหารน้องหมา จะทำให้มันรู้ เวลาของมันโดยอัตโนมัติ พอถึงเวลาน้องหมาของท่าน ก็จะเรียกร้องที่จะขออาหารทาน เช่น เดินตาม หรือเห่าร้อง เอามือตะกายประตู หรือข้างฝา สุนัขบางตัวจะค่อยๆ กิน บางตัวก็จะรีบกินโดยไม่ตรวจสอบดูว่า อาหารในจานเป็นอะไรมีมากน้อยเพียงแค่ไหน ควรจำกัดเวลากินของมันสัก 20-30 นาทีก็จัดเก็บอาหาร เก็บไว้ให้มันกินในมื้อต่อๆ ไป
ลูกสุนัขที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือนควรให้กินวันละ 3 มื้อ 6-12 เดือนควรให้กินวันละ 2 มื้อ อายุเกิน 1 ปีขึ้นไปให้กินวันละ 1 ครั้งก็พอ

3. แบ่งอาหารตามสัดส่วนและอัตราการกินของสุนัขแต่ละตัว สุนัขแต่ละตัวมีพฤติกรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป บางตัวกินน้อย บางตัวกินมาก บางตัวนอกจากจะกินมากแล้ว ยังกีดกันไม่ให้ตัวอื่นกินในที่ของมันอีก วิธีนี้จะเป็นวิธีการให้อาหารทีดีที่สุด แต่คุณจะต้องมีเวลาที่จะคอยควบคุมการกินของบรรดา เหล่าสุนัขพวกนี้
ปัญหาที่ทำให้ผู้เลี้ยงสุนัขประสบอีกอย่างหนึ่งคือ ปัญหาการเปลี่ยน อาหารสุนัข พบว่าสุนัขบางตัวปฏิเสธไม่ยอมรับอาหารใหม่เหล่านั้น วิธีการที่ถูกต้องในการปรับให้สุนัขทานอาหารใหม่ ต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยสัปดาห์แรกควรนำ อาหารเก่าและใหม่มาคลุกรวมกันในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 เพื่อไม่ให้สุนัขลืมรสชาติอาหารเก่า สัปดาห์ที่ 2 เพิ่มอัตราส่วนอาหารใหม่เป็น
1 ต่อ 2 พอสัปดาห์ที่ 3 ก็เพิ่ม เป็น 3 ต่อ 4 และสัปดาห์ต่อไปก็ลอง ให้อาหารใหม่ เพียงอย่างเดียว สุนัขของคุณก็จะเคยชินและยอมรับอาหารใหม่ไปโดยปริยาย
การเปลี่ยนอาหารใหม่ให้สุนัขเป็นเรื่องที่ดี ดังกล่าวมาแล้ว เพราะจะทำให้สุนัขได้รับสารอาหารชนิดอื่นหมุนเวียนครบถ้วนกรณีที่มันไม่ยอมรับ ผู้เลี้ยงต้องทำใจและค่อยๆ ปรับเปลี่ยนโดยใช้เวลา ซึ่งอาจจะนานกว่า 4 สัปดาห์ ถ้ามันเป็นสุนัขที่ดื้อและไม่ยอมเปลี่ยนอาหารง่าย ๆ
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 ต.ค. 18, 21:38:34น. โดย ขายหมา

Tags: