สุนัขสายพันธุ์ โปเดนโก โปรตุกีสโซ เมดิโอ (Podengo Portugueso Medio) - ตลาดซื้อขายหมาทุกสายพันธุ์ รูปหมาน่ารักและคลิปหมาน่ารัก
เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ โปเดนโก โปรตุกีสโซ เมดิโอ (Podengo Portugueso Medio)
 
 265

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
02 ก.พ. 19, 16:23:58น.
สุนัขสายพันธุ์ โปเดนโก โปรตุกีสโซ เมดิโอ (Podengo Portugueso Medio)

          สุนัขล่าสัตว์อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความน่าสนใจเเละเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของประสิทธิภาพในการล่า ก็คือสุนัขสายพันธุ์อย่าง โปเดนโก โปรตุกีสโซ เมดิโอ ซึ่งถึงเเม้ว่าชื่อเสียงของมันจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากมายนัก เเต่ก็เป็นสุนัขสำหรับการล่าสัตว์อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักล่าสัตว์ถึงเรื่องความสามารถของพวกมัน
          โดยที่ Podengo Portugueso Medio นั้นมีอีกชื่อเรียกสายพันธุ์ว่า โปรตุกีส ฮาวนด์ ขนาดกลาง โดยเป็นสุนัขที่มีรูปร่างขนาดกลาง กล้ามเนื้อแน่น แข็งแรงปราดเปรียวและว่องไว มีความสามารถในการล่าสัตว์ขนาดเล็กได้ดีมาก ทำงานตามลำพังหรือร่วมกับสุนัขอื่นก็ได้ สุนัขพันธุ์นี้มีทั้งพันธุ์ขนเรียบและพันธุ์ขนลวด ทั้งสองพันธุ์จะมีสีขนแบบเดียวกันคือ มีสีน้ำตาลอมเหลืองและสีขาวเป็นส่วนมาก ทั้งนี้ขนสีเหลืองและสีดำพร้อมกับมีแต้มขนสีขาวก็อาจพบได้ เเละด้วยความสามารถของพวกมันในการลาสัตว์ จึงกลายเป็นสุนัขยอดนิยมอีกสายพันธุ์สำหรับกลุ่มนายพรานมาตั้งเเต่เมื่อครั้งอดีตเเล้ว

          โดยที่ โปเดนโก โปรตุกีสโซ เมดิโอ นั้นถือกำเนิดขึ้นมาประมาณช่วงศตวรรษที่ 16 ในดินเเดนของประเทศโปรตุเกสในปัจจุบัน โดยคาดว่าสืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์โปเดนโก โปรตุกีสโซ แกรนดี โดยอาจมีสายเลือดของสุนัขล่าสัตว์ที่สายตาดีของแอฟริกาเหนือร่วมอยู่ด้วย เเละใช้งานพวกมันครั้งเเรกในการล่าสัตว์ขนาดเล็ก โดยที่ชาวโปรตุเกส นิยมเลี้ยงมากกว่าเนื่องจากเป็นสุนัขขนาดกลางและปรับตัวเป็นสัตว์เลี้ยงได้ดี จึงทำให้พวกมันยังคงเป็นสุนัขยอดนิยมจนถึงปัจจุบันนี้สำหรับชาวโปรตุเกส

          โดยลักษณะของ Podengo Portugueso Medio นั้นมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 39-56 เซนติเมตร เเละมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 16-20 กิโลกรัม โดยที่พันธุ์ขนลวด นั้นจะมีลักษณะปกติใบหูจะตั้งขึ้นและชี้ไปข้างหน้า ส่วนพันธุ์ขนเรียบ นั้นจะมีลักษณะคิ้วโค้งมน ลำคอใหญ่และแข็งแรง  ช่วงปากตรง  หางตั้งขึ้นเมื่อตื่นตัว  ขนหยาบเช่นเดียวกับพันธุ์ขนลวด โดยที่พวกมันจะมีลักษณะนิสัยที่น่าสนใจตรงที่มีชีวิตชีวาเเละมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นสุนัขที่ดีอีกสายพันธุ์ ซึ่งได้รับการยอมรับเเละเลี้ยงกันเพิ่มมากขึ้นตามบ้านเรือน

          สำหรับความนิยมในการนเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ โปเดนโก โปรตุกีสโซ เมดิโอ นั้นมีอย่างมากเเละกว้างขวางในดินเเดนของประเทศโปรตุเกส เเละบางประเทศที่เป็นอดีตอาณานิคมของโปรตุเกสมาก่อน ส่วนในประเทศไทยนั้น สุนัขสายพันธุ์นี้เเทบไม่เป็นที่รู้จักเลยในวงการสัตว์เลี้ยงเเละไม่มีความนิยมเลี้ยงเเต่อย่างใดเลย

Tags: