สุนัขสายพันธุ์ ฟอกซ์ฮาวนด์ (Foxhound) - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ ฟอกซ์ฮาวนด์ (Foxhound)
 
 50

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
02 ก.พ. 19, 18:05:42น.
สุนัขสายพันธุ์ ฟอกซ์ฮาวนด์ (Foxhound)

          มนุษย์นั้นนำสุนัขเข้ามาใช้งานมากมายตั้งเเต่ในอดีตเเล้วเเละการล่าสัตว์ก็ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมที่มีการนำสุนัขเข้ามาใช้งานเพื่อการนี้กันเป็นอย่างมาก โดยสำหรับสุนัขสายพันธุ์อย่าง ฟอกซ์ฮาวนด์ ก็นับว่าเป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ที่มีความน่าสนใจเเละเต็มไปด้วยความสามารถเฉพาะตัวที่มีสูงเป็นอย่างยิ่ง จนกลายเป็นสุนัขที่ได้รับความสนใจเเละนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมาก          สำหรับ Foxhound นั้นมีอีกชื่อที่เรียกสุนัขสายพันธุ์นี้ว่า อิงลิช ฟอกซ์ฮาวนด์ โดยเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยพบในการประกวด เนื่องจากนิยมใช้ล่าสัตว์เท่านั้น มีรูปร่างหนาแต่สมส่วน บึกบึกและแข็งแกร่งมาก สุนัขพันธุ์นี้ไม่ควรเลี้ยงเพียงตัวเดียว เนื่องจากเป็นสุนัขที่ชอบอยู่เป็นฝูง อย่างน้อยควรเลี้ยงเป็นคู่ จึงทำให้ความนิยมในการเลี้ยงของพวกมันนั้นมีอยู่อย่างจำกัด เเต่ปริมาณก็ยังคงมีจำนวนมาก เพราะการเลี้ยงจะเป็นการเลี้ยงเเบบเป็นคู่เสียส่วนใหญ่

          สำหรับประวัติเเล้ว ฟอกซ์ฮาวนด์ สืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์เซนต์ฮิวเบิร์ตฮาวนด์ ซึ่งนำเข้ามาในประเทศอังกฤษโดยซาวนอร์มังส์ ในปี ค.ศ. 1066 เเละได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์ พร้อมกับมีการบันทึกเเละขึ้นทะเบียนพวกมันในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยช่วงเเรกนั้นพวกมันถูกนำมาใช้งานในการจากล่าสุนัขจิ้งจอก เเละจากบันทึกของสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขฟอกซ์ฮาวนด์รายงานว่า ทั่วเกาะอังกฤษในปีค.ศ.1888 มีสุนัขพันธุ์นี้อยู่ประมาณ 7,000 ตัวใน 140 ฝูง ซึ่งนับว่าเป็นสุนัขที่มีจำนวนไม่มากมายนัก เเต่ก็ต้องอยู่ในข่ายที่เฝ้าระวังไว้ เเละแม้ว่าพวกมันจะถูกใช้ในการล่าสัตว์ แต่พวกมันก็มีความเป็นมิตรและช่างประจบจนกลายเป็นที่เอ็นดูของพวกที่ได้เลี้ยงพวกมัน          Foxhound นั้นมีช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 10 – 12 ปี เเละมีความสูงโดยรวมอยู่ที่ 58-69 เซนติเมตร เเละมีน้ำหนักเฉลี่ย 25-34 กิโลกรัม โดยพวกมันมีลักษณะกะโหลกกว้าง ลำคอยาวแต่ไม่หนา ช่องอกลึก หลังได้ระดับ ขาหลังแข็งแรงมีกำลังมาก   ขาหน้าตรงและแข็งแรง  ระหว่างซี่โครงซี่สุดท้ายกับต้นขาหลังกว้างทำให้วิ่งได้เร็ว  เท้ากลมคล้ายเท้าแมวและนิ้วเท้าชิดกัน ส่วนหางนั้นมีความ แข็งแรง สีและลักษณะของแต้มขนแตกต่างกันในแต่ละตัว โดยที่พวกมันนั้นมีลักษณะนิสัยที่ขยันเเละเป็นมิตรอย่างมากเลยทีเดียว ถือว่าเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

          โดยที่ความนิยมในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ ฟอกซ์ฮาวนด์ นั้นมีอย่างมากในประเทศอังกฤษ เเต่ในประเทศอื่นๆ กลับไม่เป็นที่รู้จักหรือมีความนิยมในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้กันเลยเเม้เเต่น้อย ทำให้พวกมันมีจำนวนที่น้อยลงอย่างมาก เเละได้รับการจับตาเป็นพิเศษว่าจะต้องเข้าข่ายเป็นสุนัขสำหรับการอนุรักษ์หรือไม่Tags: