เรื่อง: สุนัขสายพันธุ์ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan Mastiff)
 
 6542

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
02 ก.พ. 62, 16:17:11น.
สุนัขสายพันธุ์ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan Mastiff)

          ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้คงจะไม่มีสุนัขสายพันธุ์ไหนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเกินหน้า ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ อีกเเล้ว เพราะด้วยความที่เศรษฐกิจของประเทศจีนเติบโตเป็นอย่างมาก จึ้งให้ความต้องการในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้เติบโตไปด้วย เเละด้วยลักษณะทางโครงสร้างของพวกมันที่มีขนาดใหญ่เเละมีขนฟู จึงไม่เป็นการยากที่พวกมันจะได้รับความนิยมเลี้ยงกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

          Tibetan Mastiff นั้นถือว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่น่าเกรงกลัว เหมาะสำหรับใช้เป็นสุนัขเฝ้ายาม ฝึกง่ายและมีนิสัยสุภาพและอ่อนโยนแม้แต่กับเด็กเล็กฟๆ หางม้วนขึ้นไปอยู่บนสะโพก ในทิเบตสุนัขพันธุ์นี้จะสวมปลอกคอขนจามจุรีสีแดงเป็นสัญลักษณ์บอกสถานภาพ          ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ นั้นมีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศทิเบต ประมาณศตวรรษที่ 9 ถือว่าเป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีความเก่าเเก่เป็นอย่างมากของเอเซียเเละอาจเป็นต้นกำเนิดของสุนัขตระกูลยูโรเปียน มาสทิฟฟ์ ซึ่งแพร่หลายไปพร้อมกับกองทัพของอเล็กซานเดอร์ มหาราช อีกด้วย โดยโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่เป็นอย่างยิ่ง เเละมีขนปุกปุยทั้งทั้งตัวทำให้มันมีลักษณะเหมือนหมีเป็นอย่างมาก เเละว่ากันว่าพวกมันสามารถต่อสู้กับหมีได้อีกด้วย โดยชาวทิเบตในอดีตนั้นนิยมใช้งานพวกมันในการคุมฝูงปศุสัตว์ ซึ่งพวกมันสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี เเละทำงานเเบบนั้นต่อเนื่องมาจนถึงศตวรรษที่ 20 ก่อนที่จะได้รับความนิยมในการกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของบรรดามหาเศรษฐีชาวจีนกันเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อกันว่ามันมีความคล้ายคลึงกับตัวกิเลน          สำหรับ Tibetan Mastiff นั้นมีช่วงชีวิตระหว่าง 12 ถึง 15 ปี โดยตัวผู้นั้นจะมีความสูงประมาณ 66-76 เซนติเมตร เเละตัวเมียจะมีความสูงประมาณ 61-71 เซนติเมตร ส่วนทางด้านของน้ำหนักนั้นตัวผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 45-73 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียนั้นอยู่ที่ 34-54 กิโลกรัม หัวกว้างและใหญ่ กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรง โดยมีขน 2 ชั้นหนาค่อนข้างยาว โคนหางอยู่สูง ส่วนเท้าใหญ่มากและแข็งแรงเเละมั่นคงเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้านของสีขนนั้นก็มีทั้งสีดำ, สีดำและน้ำตาลแทน, สีน้ำตาล, สี Brown & Tan, สี Red Gold เเละสี Blue Gray โดยมันเป็นสุนัขที่มีลักษณะนิสัยซื่อสัตย์ เเละกล้าหาญ รวมทั้งเเสนรู้เเละเด็ดเดี่ยวเป็นอย่างยิ่ง เเละสำหรับสุนัขพันธุ์นี้โดยเฉพาะสุนัขเพศเมียพันธุ์นี้จะมีฤดูกาลผสมพันธุ์เพียง 1 ครั้ง ต่างจากสุนัขพันธุ์อื่นที่อาจพบ 2 ครั้งต่อปี

          สำหรับ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ นั้นเป็นสุนัขที่มีความนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมากในประเทศทิเบต จีน เเละเนปาลเป็นอย่างมาก ซึ่งสำหรับในประเทศจีนนั้นถือว่าได้รับความนิยมสูงเป็นอย่างยิ่ง เเละเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีราคาเเพงเป็นอย่างมากอีกด้วยTags: