อาหารที่ดีที่ช่วยให้สุนัขคุณมีสุขภาพที่ดี - อัพเดทข่าวสารหมา คลิปหมาน่ารักๆ รวมรูปหมาน่ารักๆ เช็คราคาหมา ซื้อหมา ขายหมา ซื้อขายหมา ซื้อขายสุนัข พ่อพันธุ์สุนัข แม่พันธุ์สุนัข
เรื่อง: อาหารที่ดีที่ช่วยให้สุนัขคุณมีสุขภาพที่ดี
 
 3591

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
26 ก.ค. 18, 14:11:33น.
ต่อเนื่องจากทบความที่เเล้วเรื่อง การสร้างภูมิคุ้มกันให้สุนัข         เมื่อรู้เรื่องการป้องกันโรคจากภูมิกันแล้วทั้งภูมิคุ้มกันธรรมชาติ และภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนเท่านั้นยังไม่พอถ้าต้องการให้สุนัขมีสุขภาพที่ดี ต้องประกอบด้วยอาหารที่ดี และการออกกำลังกายที่ถูกวิธีด้วย ซึ่งผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเป็นผู้จัดหามาให้สุนัขของตน
อาหารที่ดีจะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพที่ดี

อาหารสุนัขแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1.   อาหารสดที่นำมาปรุงเอง
2.   อาหารสำเร็จรูปอาหารสดที่นำมาปรุงเอง

     อาหารสดที่นำมาปรุงเอง ได้แก่อาหารสดที่ซื้อมาจากตลาดสด หรืออาหารสดที่แช่แข็งไว้ในตู้เย็น แล้วนำมาปรุงให้สุนัขกินเป็นอาหารหลักประจำวัน เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สุด เนื่องจากทั้งรสชาติ และความสดใหม่ที่ได้จากอาหารประเภทนี้จะทำให้สุนัขกินได้มาก และอาหารสามารถให้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมูเนื้อปลา ผักสด ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ รวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับสุนัข แต่ท่านแน่ใจได้อย่างไรว่าสุนัขของท่านจะได้รับแร่ธาตุและสารอาหารเหล่านั้นอย่างถูกต้องครบถ้วนเป็นประจำ เนื่องจากการปรุงอาหารของท่านอาจมิได้คำนึงถึงเรื่องปริมาณได้อย่างถูกต้อง ซึ่งปริมาณหรือส่วนผสมของอาหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากถ้าสุนัขได้รับมากไปน้อยไปก็อาจเป็นโทษได้ทั้งสิ้น เช่นไขมัน ถ้าสุนัขได้รับมากไปก็จะทำให้อ้วนและโรคต่าง ๆ ก็มักจะตามมา แต่ถ้าได้รับน้อยไปก็จะทำให้สุนัขเป็นโรคขาดอาหารได้ ไม่เพียงเท่านั้นการต้องปรุงอาหารให้สุนัขในทุก ๆ วันอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อและเป็นการเสียเวลาก็ได้ แต่ถ้าท่านลองเปลี่ยนมาใช้อาหารสำเร็จรูปแล้วปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปอาหารสำเร็จรูป

      อาหารสำเร็จรูปเป็นอาหารสุนัขสำเร็จรูปที่มีขายอยู่ในร้านเพ็ดชอบทั่วไป ซึ่งมีทั้งอาหารระดับสูง และระดับธรรมดา ที่เหมาะกับสุนัขทั่วไป เป็นอาหารที่จะใช้สำหรับเป็นอาหารหลักให้สุนัขได้กินเป็นประจำได้ทันที ผู้ผลิตได้ผสมส่วนผสมหลักไว้แล้วอย่างครบถ้วนในรูปของอาหารเม็ดแห้งที่สามารถใช้ได้อย่างสะดวก และประหยัดเวลา ไม่ยุ่งยากที่ต้องมาปรุงอีก และยังได้สารอาหารที่ครบถ้วนตามที่สุนัขต้องการ การให้อาหารสำเร็จรูปเป็นอาหารหลักสุนัขจะได้สารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ แร่ธาตุ วิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นแก่ร่างกาย อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่คงที่พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการในทุก ๆ วัน และทุก ๆ มื้อ เนื่องจากผู้ผลิตได้ทำการผลิตโดยเครื่องจักรอันทันสมัยโดยนักโภชนาการทางด้านอาหารสุนัขโดยเฉพาะ จึงทำให้แน่ใจได้ว่าสุนัขของท่านจะได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าอย่างครบถ้วนในแต่ละมื้ออาหาร

      นอกจากที่กล่าวมาแล้วทั้งเรื่องภูมิคุ้มกัน และเรื่องอาหาร สุนัขยังต้องการการออกกำลังกายที่ถูกต้องอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัขนั่นเอง การออกกำลังกายของสุนัขมีหลายวิธี ได้แก่ การวิ่ง การเดิน การระโดดข้ามสิ่งขีดขวาง และการทำงานหรือทำตามคำสั่งก็เป็นการออกกำลังกายได้ดีอีกวิธีหนึ่ง การออกกำลังกายของสุนัขนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังทำให้สุนัขมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย การออกกำลังกายของสุนัขจำเป็นต้องคำนึงถึงช่วงอายุของสุนัขให้ดี เพราะช่วงวัยหรือช่วงอายุเป็นสิ่งสำคัญเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของร่างกาย ถ้ายังเป็นสุนัขวัยเด็กอายุยังไม่ถึง 1 ปี หรือ 12 เดือนไม่ควรให้ออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังหรือพลังกายที่หนักมากเกินไป เช่นการวิ่งและการกระโดดสูง การวิ่งในสายจูงตามจักรยานซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสุนัขและผู้จูง การกระโดดสูงหรือกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางอาจทำให้ขาหัก หรือร่างกายที่เสียรูปทรงได้ แต่ถ้าเป็นสุนัขที่โตแล้วอายุมากกว่า 1 ปีไปแล้วก็ไม่เป็นไร เนื่องจากร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ส่วนสุนัขที่อยู่ในวัยชราก็ต้องพิจารณาในเรื่องการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน เพราะในวันชรานี้เป็นช่วงเวลาของการพักผ่อน ควรให้สุนัขได้ออกกำลังการที่ไม่มากและรุนแรงเกินไป เช่นการเดินในสายจูงในสวนสาธารณะ หรือตามสนามเด็กเล่นทั่วไป ประมาณวันละ 30 ชม. ก็น่าจะเป็นการเพียงพอ

      จะเห็นได้ว่าสุขภาพของสุนัขนั้นเป็นสิ่งสำคัญ การมีสุขภาพที่ดีจะทำให้มีชีวิตที่ยืนยาวและอยู่กับเจ้าของได้นานขึ้น ดังนั้นเจ้าของสุนัขจึงจำเป็นต้องหาวิธีที่จะทำให้สุนัขของท่านมีสุขภาพที่ดีไว้ก่อน เนื่องจากการมีสุขภาพที่ดีนอกจากจะทำให้สุนัขมีความสุขแล้ว ยังทำให้เจ้าของไม่ต้องมากังวลกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกด้วย...   


Tags: