พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > แนะนำฝากเลี้ยงสุนัข

เทคนิคเตรียมหมาให้พร้อมก่อนเอาไปฝากเลี้ยง

(1/1)

ขายหมา:
เทคนิคเตรียมหมาให้พร้อมก่อนเอาไปฝากเลี้ยง

เวลาแพคกระเป๋าเตรียมไปเที่ยว แล้วหันไปสบตาปิ๊งๆ กับแววตาอันเว้าวอนของที่กำลังจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังนั้น แอบรู้สึกผิดกันอยู่ใช่มั้ย นี่เป็นเรื่องปกติที่คนรักหมาจำนวนมากเป็น และการเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนออกเดินทางก็จะช่วยให้ทั้งคุณ และหมาของคุณ รู้สึกสบายใจขึ้นได้เตรียมลูกหมาให้พร้อมก่อนเอาไปฝากเลี้ยง

ถ้าการทิ้งหมาให้อยู่บ้านตัวเดียว ในขณะที่คุณออกไปเที่ยวฟังดูเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจแล้วละก็ การทิ้งลูกหมาตัวใหม่ให้นั่งหงอยเฝ้าบ้านโดยที่คุณไม่สามารถพามันไปด้วยเป็นเรื่องที่ยากกว่านั้นมาก

แต่การที่เป็นลูกหมาก็มีข้อดีอยู่ การปรับลูกหมาเคยชินกับการฝากเลี้ยงในรูปแบบต่างๆ สามารถทำได้ง่ายกว่าการปรับตัวให้หมาที่โตเต็มที่แล้วมาก ลูกหมาจะเรียนรู้ได้เองว่ามันควรใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวของคุณอย่างไร และถ้าครอบครัวของคุณเดินทางโดยไม่พาหมาไปด้วยเป็นปกติแล้วละก็ การถูกนำไปฝากเลี้ยงก็จะกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับมัน

เริ่มการฝึกและการเข้าสังคมตั้งแต่วันแรก

ไม่ว่าสุดท้ายแล้วหมาของคุณจะไปอยู่ที่ไหนเมื่อคุณต้องออกเดินทาง ถ้าหมาของคุณได้รับการฝึกและสามารถเข้าสังคมกับหมาตัวอื่นๆ ได้ ทางเลือกในการฝากเลี้ยงก็จะมีหลายหลายกว่าและดีกว่า คนดูแลหมาจะปล่อยให้มันเดินเล่นได้นานขึ้นถ้าเขาสามารถจัดการหมาของคุณได้อย่างง่ายดายและมันไม่ดึงสายจูงไปทั่ว ร้านรับฝากเลี้ยงหมาจะปล่อยให้หมาของคุณเล่นกับหมาตัวอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่ถ้ามันทำตัวดี ข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกและการเข้าสังคมของหมานั้นสามารถหาได้ทั่วไปบนเว็บไซต์

ฝึกให้ลูกหมาอยู่ในกรง

การฝึกให้ลูกหมาอยู่ในกรงเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่า จะไม่เกิดปัญหาขึ้นเมื่อคนดูแลไม่สามารถอยู่เฝ้าหมาของคุณได้ กรงไม่ใช่คุก มันเป็นที่ๆ หมาของคุณจะไปอยู่เพื่อให้รู้สึกสบายใจ รู้สึกปลอดภัย และรู้สึกมั่นคง กรงเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการช่วยให้หมารู้สึกผ่อนคลายเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน และการเริ่มให้หมาเรียนรู้การอยู่ในกรงแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นทั้งกับหมาของคุณและคนที่จะมาดูแลมันแทนคุณ


อย่านำหมาไปฝากเลี้ยงจนกว่าจะฉีดวัคซีนครบ

โรงพยาบาลสัตว์และร้านรับฝากเลี้ยงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและอาการป่วยต่างๆ ร้านรับฝากเลี้ยงส่วนใหญ่จะไม่รับหมาของคุณไปดูแลหากมันยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน แต่ถ้าหมาของคุณมีคนดูแลอยู่ที่บ้าน ปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

เตรียมหมาให้พร้อมก่อนเอาไปฝากเลี้ยง

แน่นอนว่าคุณจะคิดถึงหมาสุดที่รักของคุณระหว่างการเดินทาง แต่คุณเองก็ต้องการความผ่อนคลายและสนุกสนานไปกับการท่องเที่ยงด้วยเช่นกัน และนี่คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้การทิ้งหมาให้อยู่เฝ้าบ้านระหว่างออกไปเที่ยวง่ายขึ้น

- จดตารางกิจวัตรของหมาให้คนดูแล

ร้านรับฝากเลี้ยงหลายแห่งจะมีตารางเวลาในการดูแลหมาเป็นของตัวเอง แต่เหล่าผู้ดูแลก็สามารถปรับเปลี่ยนตารางเหล่านี้ได้บ้าง ดังนั้น หากพวกเขารู้ว่าปกติหมาของคุณตื่นตอนเช้ากี่โมง ออกไปถ่ายหนักเบากี่โมง กินข้าวกี่โมง และไปเดินเล่นกี่โมง พวกเขาก็จะปรับตารางเวลาให้เข้ากับความเคยชินของหมาคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

- อย่าบอกลานานเกินไป

เริ่มต้นการเดินทางพักผ่อนของคุณด้วยการเกาหูหมาของคุณเบาๆ แล้วมุ่งหน้าออกไปพักผ่อนอย่างเต็มที่ ถ้าคุณจากไปด้วยความมั่นใจ คุณก็จะทำให้การเดินทางเริ่มต้นได้ด้วยดี ทั้งสำหรับหมาของคุณและตัวคุณเอง

- อย่ากังวลถึงหมาระหว่างที่คุณไม่อยู่

หมาไม่ได้มีการรับรู้เกี่ยวกับเรื่องเวลาเหมือนกับคน ไม่ว่าคุณจะจากไปนาน 1 ชั่วโมงหรือนาน 1 สัปดาห์ หมาของคุณก็จะต้อนรับการกลับมาของคุณอย่างกระตือรืนร้นไม่ต่างกัน สำหรับพวกมันแล้ว การที่คุณจากไปไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับการที่คุณกลับมาหามันเลยรายการของจัดกระเป๋าเตรียมให้หมา

ไม่ว่าคุณจะพาหมาไปฝากเลี้ยงที่ร้านรับฝากเลี้ยง หรือที่บ้านของญาติหรือเพื่อนของคุณ คุณก็จำเป็นต้องจัดกระเป๋าสำหรับค้างคืนให้มัน และแน่นอนว่าถ้าหมาของคุณมีคนมาดูแลถึงที่บ้าน รายการนี้ก็ไม่ใช้เรื่องจำเป็น
-   เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ ทั้งเบอร์มือถือของคุณเอง และเบอร์โทนศัพท์ของสัตวแพทย์ประจำตัวหมาของคุณ
-   ชามน้ำและชามอาหาร
-   สายจูง
-   สมุดบันทึกการฉีดวัคซีน
-   อาหารหมาและขนม
-   แปรงแปรงขนและที่ตัดเล็บ
-   ยาและรายละเอียดการใช้ยาตัวนั้น

สุดท้ายแล้ว หมาของคุณอาจจะปรับตัวได้ดีกว่าที่คุณคาดเอาไว้ก็ได้ และอาจจะถึงขั้นมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างที่สมาชิกในครอบครัวของมันออกไปเที่ยวอย่างสนุกสนานสมกับการรอคอย และกระดิกหางรอต้อนรับการกลับมาของทุกคนอย่างมีความสุข

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version