พูดคุย แนะนำ ทั่วไป > แนะนำฝากเลี้ยงสุนัข

เมื่อเจ้านายไม่อยู่ แล้วใครจะดูแลหมา ?

(1/1)

ขายหมา:
เมื่อเจ้านายไม่อยู่ แล้วใครจะดูแลหมา ?

ในหลายๆ บ้าน หมาคือส่วนหนึ่งของครอบครัว และเป็นความลำบากใจสูงสุดเมื่อถึงเวลาที่ต้องทิ้งมันเอาไว้ข้างหลัง คุณต้องการให้หมาของคุณปลอดภัยและมีความสุขแม้ว่าตัวคุณจะไม่ได้อยู่กับมัน จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมคุณถึงควรเตรียมตัววางแผนก่อนออกเดินทางเสียแต่เนิ่นๆ

หากคุณกำลังจะไปทะเลในช่วงสุดสัปดาห์ หรือว่าจะออกไปเที่ยวพักผ่อนติดต่อกันนานๆ วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้ว่า คุณต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้แน่ใจได้ว่า หมาสุดที่รักของคุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน


ทำไมถึงพาหมาไปด้วยไม่ได้?

การออกไปท่องเที่ยวกับหมามีข้อดีมากมาย ไม่มีใครสามารถดูแลหมาของคุณได้ดีไปกว่าตัวคุณเองอีกแล้ว คุณยังสามารถประหยัดค่ารับฝากเลี้ยง และหมาของคุณก็จะได้ออกไปร่วมเห็นโลกกว้างกับคุณอีกด้วย นี่เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว จริงมั้ย ไม่เสมอไป

หมาบางตัวไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนักเดินทาง พวกมันจะเครียดเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ไม่สามารถเข้ากับหมาแปลกหน้าได้ หรือไม่ก็ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับตารางการเดินทางของคุณได้

โรงแรมและร้านอาหารส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไป และพวกมันก็ไม่ควรถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังในรถ คุณยังต้องหมดเวลาและพลังงานส่วนใหญ่ไปกับหมาของคุณ และรับมือกับความต้องการต่างๆ ของพวกมันระหว่างการเดินทางอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะไม่ได้เป็นปัญหาอะไรนักหากคุณไปตั้งเต็นท์ออกแคมป์ แต่หลายครั้งที่การท่องเที่ยวพักผ่อนก็ไม่เหมาะกับการพาหมาไปด้วยจริงๆ


การดูแลแบบไหนดีกับหมาของคุณมากที่สุด?

การที่คุณอยากจัดการให้มั่นใจว่าหมาของคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดระหว่างที่คุณไม่อยู่นั้นเป็นเรื่องธรรมดาอย่างยิ่ง และคุณเองก็มีหลายทางเลือก สิ่งสำคัญก็คือ การหาการดูแลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับหมาของคุณ ที่ๆ สภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับบ้านของพวกมันมากที่สุด

หมาที่ตื่นตกใจง่ายและอยู่แต่ในบ้านมาตลอดจะไม่รู้สึกปลอดภัยนักในสภาพแวดล้อมที่มีหมาตัวอื่นๆ อยู่ร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างนั้น ความสุขของหมาก็ไม่ควรเป็นปัจจัยแรกสำหรับการตัดสินใจของคุณ เมื่อคุณต้องชั่งใจระหว่างตัวเลือกต่างๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการพิจารณาเรื่องความปลอดภัยและการดูแลที่ดีที่หมาของคุณจะได้รับ ความสุขของมันยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญขนาดนั้น

ลองมาดูกันดีกว่าว่า ตัวเลือกในการดูแลหมานั้นมีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร


ฝากหมาไว้กับสัตว์แพทย์ใกล้บ้าน

สัตวแพทย์หลายคนให้บริการรับฝากเลี้ยงหมาและแมวด้วย นี่เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าหมาของคุณต้องการการดูแลด้านสุขภาพตลอดเวลา หรือต้องการการเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม การพาหมาที่แข็งแรงมีสุขภาพดีไปอยู่ร่วมกับสัตว์ป่วย สัตว์ที่บาดเจ็บ หรือสัตว์ที่กำลังอยู่ในช่วงทุกข์ทรมานก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย

ให้หมาอยู่เฝ้าบ้านพร้อมกับคนดูแล

หากคุณมีคนที่คุณไว้ใจให้ช่วยอยู่เฝ้าบ้านได้ นี่ก็จะเป็นทางเลือกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับหมาของคุณ ชีวิตประจำวันของพวกมันจะมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก และจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี การมีใครสักคนเฝ้าบ้านให้ในตอนที่คุณไม่อยู่ยังช่วยลดความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยต่างๆ ได้อีกด้วย โดยเพื่อนและญาติสามารถเป็นทั้งคนช่วยเฝ้าบ้านและดูแลหมาให้คุณได้


พาหมาไปอยู่บ้านคนช่วยเลี้ยง

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีก็คือ การพาหมาไปอยู่ในความดูแลของคนรับฝากเลี้ยงที่บ้านของเขา วิธีนี้จะช่วยให้หมาของคุณได้ทั้งความสบายใจในการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คุ้นเคย และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการนำหมาไปฝากที่อื่น ถ้าหมาของคุณเกิดสนิทสนมกับคนช่วยเลี้ยงขึ้นมาแล้วละก็ มันอาจจะตั้งหน้าตั้งตารอการเดินทางครั้งต่อไปของคุณเลยก็ได้

การทิ้งหมาไว้กับเพื่อน ญาติ หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับหมาที่มีความประพฤติดีและเข้าสังคมเป็น ถ้าหมาของคุณมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมหรือไม่สามารถเข้ากับหมา แมว หรือคนอื่นๆ นอกบ้านได้ วิธีนี้ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับหมาของคุณ

ฝากหมาไว้ที่ร้านรับฝากเลี้ยง

เวลานึกภาพร้านรับฝากเลี้ยงหมา หลายคนอาจนึกถึงภาพของกรงขังขนาดต่างๆ ตั้งเรียงรายกัน เต็มไปด้วยหมาจำนวนมากที่เห่าหอนกันอย่างอยู่ไม่สุข หลายร้านอาจเป็นอย่างนั้นจริง แต่ในปัจจุบันนี้ ร้านรับฝากเลี้ยงหมาหลายแห่งมีการปรับปรุงภาพลักษณ์ขึ้นเป็นอย่างมาก หมาของคุณจะได้อยู่ในคอกที่สะอาดและกว้างขวาง หลายแห่งมีบริการเสริมที่หรูหราไม่แพ้โรงแรมของคนเลย ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ สวนสำหรับวิ่งเล่น หรือแม้แต่สปาสำหรับหมาโดยเฉพาะ

ร้านรับฝากเลี้ยงเหล่านี้มีหลากหลายขนาดในราคาที่แตกต่างกัน แต่โดยมาตรฐานแล้วร้านรับฝากเลี้ยงหมาจะมีกรงหรือคอกกั้นส่วนตัวที่มีขนาดใหญ่พอให้กับหมาของคุณ และถ้าหมาของคุณเป็นหมาที่เข้าสังคมได้ดี พวกมันก็สามารถออกมาวิ่งเล่นข้างนอกกับหมาตัวอื่นๆ ได้ด้วย ร้านรับฝากเลี้ยงส่วนใหญ่จะมีการจัดกิจกรรมออกกำลังกายให้กับหมาที่พวกเขาดูแลอยู่แล้ว

ร้านรับฝากเลี้ยงแต่ละแห่งมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน คุณควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดของแต่ละร้านให้ดี และลองเปรียบเทียบดูรีวิวจากคนที่เคยเอาหมาไปฝากเลี้ยงที่ร้านนั้นๆ ดูด้วย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version