เรื่อง: โรคเชอร์รี่ อาย (Cherry eye )
 
 8837

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

My Name: ขายหมา ออฟไลน์
Administrator
เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
04 มิ.ย. 14, 13:39:47น.
โรคเชอร์รี่ อาย (Cherry eye )มารู้จักโรคกัน
             โรคเชอร์รี่ อาย (Cherry eye) หรือ Prolapsed nictitating membrane gland (PNMG) หรือ อาการความผิดปกติที่ต่อมของหนังตาที่สามยื่นออกมา มารู้จักกันนะคะว่าหนังตาที่สามคืออะไร

             หนังตาที่สาม (third eyelid) หรือ  Nictitating membrane เป็นเนื้อเยื่อบางๆที่อยู่ระหว่างชั้นเปลือกตากับกระจกตา มีโครงสร้างเป็นกระดูกอ่อนรูปตัวที มีหน้าที่ปกป้องดวงตา กระจกตา และมีหน้าที่ช่วยต่อมสร้างน้ำตา สร้างน้ำตาประมาณ40 % ของทั้งหมด ปกติเราจะสังเกตไม่เห็น มันจะหดตัวอยู่บริเวณหัวตา เราก็ลองเอามือกดที่หางตาของน้องหมาเบาๆ ก็จะมีเนื้อเยื่อสีขาวอมชมพูโผล่มาที่หัวตาที่เรากดค่ะ
 

          ภายในหนังตาที่สาม จะมีเนื้อเยื่อน้ำเหลือง (lymphoid tissue) และต่อมน้ำตา ซึ่งเรียกว่า ต่อมของหนังตาที่สาม ซึ่งความผิดปกติคือ ต่อมนี้ ขยายตัวใหญ่ขึ้นและโผล่ออกมาจากหัวตาของน้องหมา นี่แหละค่ะ โรคเชอร์รี่ อาย (Cherry eye) บางรายอาจจะเป็นๆหายๆ บวมๆ ยุบๆ แต่บางรายก็ปูดออกมาถารเลย บางรายก่อนใหญ่มากจนปิดตามิด ส่งผลให้น้องหมารำคาญอาจจะเกา ตาแฉะบ่อยๆ อาจทำให้กระจกตาเป็นแผลได้ หรือ เยื่อบุตาอักเสบด้วย

วิธีการรักษา

             การรักษาที่ดีที่สุดคือการผ่าตัด เบื้องต้นอาจจะใช้ยารักษา แต่ไม่ใช่วิธีแก้ที่แท้จริง น้องหมาอาจกลับมาเป็นอีกได้ ดังนั้นจึงต้องผ่าตัด ซึ่งมีด้วยกัน 2 แบบ

1.   ตัดหนังตาที่สามทิ้งไว้ วิธีนี้ทำให้น้องหมาหายขาดจากโรคนี้ แต่ข้อเสียคือ ต่อมที่หนังตาที่สามเนี่ยช่วยผลิตน้ำตา ประมาณ 40% ของทั้งหมด ส่งผลให้น้องหมาเกิดภาวะตาแห้งได้ ต้องใช้น้ำตาเทียมหยอดให้เสมอๆ และอีกอย่างคือ กระจกตาของน้องหมาขาดหนังตาที่สามไว้ปกป้องเชื้อโรค
2.   การเย็บเอาต่อมของหนังตาที่สามเข้าไปอยู่ที่เดิม วิธีนี้จะยากสักหน่อย ส่วนใหญ่คุณหมอเลือกใช้วิธีนี้ เพื่อระยาวจะไม่ส่งผลเรื่องต่อมน้ำตาของน้องหมา แต่ใน10-20% อาจกลับมาเป็นโรคนี้อีกได้ 

     
                                             
          โรคนี้สามารถเป็นได้กับน้องหมาทุกช่วงอายุและทุกสายพันธุ์ หลังการผ่าตัดต้องดูแลน้องหมาเป็นพิเศษ ให้เค้าใส่ปลอกคอกันน้องหมาเลีย และเกาตา

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ส.ค. 18, 14:55:35น. โดย ขายหมา

My Name: enter9966 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
ตอบกลับ #1 29 ก.ค. 14, 02:45:14น.
 >:( >:( >:( >:( น่าสงสาร


แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ก.ค. 14, 08:54:34น. โดย admin

Tags: